Nỗi đau từ tai nạn giao thông

Tính trung bình mỗi ngày trên phạm vi cả nước có hàng chục vụ tai nạn giao thông xảy ra với hậu quả hết sức đau lòng, hệ lụy dai dẳng. Mỗi vụ tai nạn giao thông lại gắn với những bi kịch, với những nỗi buồn khôn tả và một trong những vụ tai nạn như thế đã ám ảnh, thúc giục người viết tìm hiểu thêm thông tin.

Khoảng 23 giờ ngày 25/2/2021, tại đường Trần Phú (đường Hoàng Liên kéo dài), khu vực tổ 18, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 thanh niên đi trên xe máy tử vong tại chỗ. Đó là 2 sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai trên đường đi làm thêm trở về ký túc xá thì không may tử nạn. 2 thanh niên đi trên ô tô gây ra tai nạn chỉ bị thương nhẹ.

Ngôi nhà của ông Vũ Đức Xuyên.

Theo những người có mặt khi đó kể lại thì ô tô đã phóng nhanh tới mức sau khi đâm vào 2 sinh viên còn leo lên hè đường đè bẹp, dán xuống mặt đất cột biển báo giao thông và cắt đứt 1 cây sấu lớn cỡ bắp đùi, đâm tiếp vào cây sấu khác rồi xe văng ra mặt đường mới dừng hẳn. Một số người có mặt khi vụ tai nạn xảy ra cho biết, thanh niên gây tai nạn lúc đó còn có thái độ hống hách, chống đối lực lượng chức năng, nhất là việc kiểm tra nồng độ cồn. Dư luận cũng cho biết, nồng độ cồn test nhanh khi đó của người điều khiển ô tô là rất cao, tất nhiên điều này có là sự thực, mức độ vi phạm đến đâu còn chờ cơ quan chức năng điều tra và đưa ra kết luận cuối cùng. Ở phạm vi bài viết này chúng tôi muốn nói tới nỗi đau, những hậu quả mà tai nạn giao thông mang đến từ một vụ việc cụ thể.

Hơn 1 tuần sau vụ tai nạn, chúng tôi có mặt tại gia đình em Nguyễn Ngọc Khánh, sinh năm 2001, tại tổ dân phố Phú Thịnh I, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng. Không khí tang thương vẫn bao trùm trong gia đình, bố em là hiệu phó của một trường phổ thông, mẹ em là giáo viên, hai người vẫn chưa thể đi làm từ sau khi mất đi đứa con trai duy nhất ở tuổi còn quá trẻ. Cô Nguyễn Thị Mai Hương, mẹ của em Khánh bảo, gia đình đủ điều kiện nuôi cháu ăn học, không khuyến khích cháu đi làm thêm, khi hay tin cháu mất trên đường đi làm thêm về càng ngỡ ngàng và đau lòng hơn. Khánh có học lực khá nhưng em không chọn con đường vào đại học mà học cao đẳng nghề, chuyên ngành hàn. Cháu nói với bố mẹ là sau xin vào làm việc tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng cho gần nhà và gần bà ngoại ở Xuân Giao.

Ông Đặng Văn Thiệu, Tổ trưởng dân phố số Phú Thịnh I cho biết, ở địa phương, Khánh là thanh niên chăm ngoan, cháu có tính tự lập cao, bố mẹ không khuyến khích, thậm chí là cấm đi làm thêm nhưng cháu vẫn muốn như thế để rèn luyện bản thân, để không bị sa đà vào các trò chơi vô bổ khi rảnh rỗi. “Cháu vẫn cố gắng làm thêm, đến lúc ra trường sẽ mua được 1 chiếc xe máy để đi làm, không phải xin tiền bố mẹ”, ông Thiệu nói.

Cách đó hơn 2 km, ông Trịnh Khắc Hoài, Bí thư Chi bộ thôn Đá Đen, thị trấn Phố Lu (địa phận xã Phố Lu trước đây) dẫn chúng tôi tới thăm gia đình cháu Vũ Tuấn Anh, sinh năm 2001, người được cho là điều khiển xe máy chở bạn Nguyễn Ngọc Khánh ở phía sau. Bố của cháu là ông Vũ Đức Xuyên, năm nay 59 tuổi, lận đận thế nào năm 38 tuổi ông mới lấy vợ và năm sau có con đầu là cháu Tuấn Anh. Ông Xuyên và vợ là bà Mát vốn là người hiền hậu, quanh năm làm ruộng, có thêm nghề làm chổi đót lấy tiền nuôi 2 con ăn học. Thu nhập thấp nên cách đây 3 năm, vợ chồng ông Xuyên mới xây được ngôi nhà cấp 4 lợp tôn nho nhỏ, đến nay cũng chưa đóng được trần và sơn nhà, tường vẫn nguyên màu vữa, cát xỉn úa. Nghèo nhưng vợ chồng ông Xuyên vui vì cả 2 đứa con của ông bà đều chăm ngoan. Ông bảo, Tuấn Anh và Khánh là bạn thân từ những năm học THPT, khi tốt nghiệp cả 2 cùng theo học một nghề, lại học cùng lớp, ở phòng ký túc xá và đi làm thêm cùng nhau tại một nơi. Bí thư Chi bộ Trịnh Khắc Hoài cho hay, thôn Đá Đen 94 hộ, dường như ai cũng quý cháu Tuấn Anh và bạn thân của cháu (cháu Khánh) vì 2 đứa đều rất ngoan, lễ phép, có chí hướng theo kiểu “đôi bạn cũng tiến”.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi gặp chị H (nhân vật đề nghị giấu tên), trú tại tổ 1, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, người bán xôi buổi sáng gần với ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai nơi hai sinh viên tử nạn trọ học. Chị H bảo, bình thường 2 cháu vẫn rủ nhau ăn xôi sáng ở quán của chị, buổi sáng hôm gặp nạn thấy 2 cháu ăn muộn, hỏi ra mới hay là hôm nào 2 cháu cũng đi làm từ 5 giờ chiều tới đêm muộn, lương lại chỉ có 3,5 triệu/tháng, giờ giấc không đảm bảo được việc học nên đang tính tìm việc mới.

Lại nói về người điều khiển ô tô gây ra tai nạn giao thông khiến 2 sinh viên tử vong tại hiện trường, đó là Bùi Duy Phương, sinh năm 2000, hộ khẩu thường trú tại thôn An Thắng, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng. Một cán bộ quản lý chuyên trách của địa phương cho biết, từ mấy năm nay, Phương và gia đình thực tế không cư trú tại An Thắng, nhà cũng không còn, phong thanh rằng chuyển tới sống ở thành phố Lào Cai dù hộ khẩu thường trú vẫn trên địa bàn. Những gì cơ quan quản lý địa phương nắm được thì Phương có lý lịch khá bất hảo, năm 2020 gây ra vụ việc xô xát với các nam sinh Trường THPT số I Bảo Thắng, cơ quan công an có gửi giấy triệu tập làm việc nhưng Phương không có mặt tại nơi đăng ký cư trú. Cũng trong năm này, Công an thành phố Lào Cai có văn bản yêu cầu Bùi Duy Phương cấm đi khỏi nơi cư trú bởi liên quan đến vụ việc cố ý gây thương tích. Trong khi đó, bố của Bùi Duy Phương mới mãn hạn hình phạt tù do liên quan đến vụ án buôn bán ma túy, bị Tòa án nhân dân tỉnh Lai Châu tuyên phạt.

Bùi Duy Phương có bị pháp luật xử lý khi điều khiển ô tô gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, điều đó còn chờ cơ quan tư pháp điều tra, đưa ra kết luận. Qua vụ việc cụ thể này thấy rằng nỗi đau mà tai nạn giao thông là quá lớn, gia đình, xã hội mất đi người con, công dân ngoan ngoãn, tiêu biểu, người ngồi trên phương tiện gây tai nạn giao thông khiến 2 người chết cũng sẽ bị ám ảnh, dày vò mãi về sau.

Cao Cường