Sa lưới sau 6 năm gây án
Bị lừa bán sang Trung Quốc, sau 6 năm lưu lạc nơi đất khách, hai cô gái là Hảng Thị D, sinh năm 2001 và Lồ Thị N, sinh năm 2000, cùng trú tại thôn Ma Ngán, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương đã tìm được đường về quê và tới cơ quan công an tố cáo hành vi của bọn buôn người. Từ đây, hai kẻ ma cô núp bóng danh nghĩa người yêu đã sa lưới.

Bị lừa bán sang Trung Quốc, sau 6 năm lưu lạc nơi đất khách, hai cô gái là Hảng Thị D, sinh năm 2001 và Lồ Thị N, sinh năm 2000, cùng trú tại thôn Ma Ngán, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương đã tìm được đường về quê và tới cơ quan công an tố cáo hành vi của bọn buôn người. Từ đây, hai kẻ ma cô núp bóng danh nghĩa người yêu đã sa lưới.

Đối tượng Thào Lử

Cách đây 6 năm, vào khoảng đầu tháng 7/2015, Thào Lử, sinh năm 2000, trú tại thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương lên mạng xã hội và làm quen với hai cô gái tên Hảng Thị D, sinh năm 2001 và Lồ Thị N, sinh năm 2000, cùng trú tại thôn Ma Ngán, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương. Sau một thời gian qua lại, Lử giới thiệu hai cô gái cho bạn mình là Thào Tếnh, sinh năm 1997, trú tại thôn Páo Máo Phìn, xã Tả Thàng, huyện Mường Khương. Mối quan hệ giữa 4 người có lẽ vẫn bình thường nếu như không có cái ngày Tếnh sang Trung Quốc chơi và gặp một người đàn ông bên đó. Hắn nói với Tếnh là nếu có phụ nữ Việt Nam đem sang bán thì họ sẽ trả cho 10.000 nhân dân tệ 1 người, đồng thời cho Tếnh số điện thoại để liên lạc.

Sau khi về Việt Nam, Tếnh rủ Lử tham gia tìm phụ nữ lừa bán sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau, Lử đồng ý. Do không có sim điện thoại Trung Quốc để gọi cho người Trung Quốc mua phụ nữ nên trong khi đi chơi, Tếnh gặp Lý Lùng, sinh ngày 6/8/1997, trú tại thôn Na Lốc 2, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương là bạn chơi cùng Tếnh hỏi có sim điện thoại Trung Quốc không, Lùng nói không có nhưng biết cách gọi đến số điện thoại Trung Quốc vì chị gái Lùng lấy chồng bên đấy và Lùng hay gọi cho chị. Tếnh mừng như mở cờ trong bụng nhưng vẫn im bặt tính kế mà chưa nói cho Lùng nghe kế hoạch của mình.

Khoảng một tuần sau, Lử rủ Tếnh lên nhà anh họ của mình ở thôn Pa Cheo Phìn A, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương chơi và ăn rằm, Tếnh đồng ý và lấy chiếc xe máy Yamaha biển kiểm soát 24B1-544.82 của Tếnh chở Lử đi. Sau khi ăn uống, nghỉ ngơi tại nhà anh họ, chúng đi xe máy đến gần thôn Ma Ngán để chơi với D và N nhưng không gặp. Lúc này, Tếnh nảy ý định lừa D và N bán sang Trung Quốc. Hắn gọi điện cho Lùng lên thôn Ma Ngán chơi có việc muốn nhờ. Tại đây, hắn mới nói ý định trên của mình và rủ Lùng tham gia. Sau một hồi do dự, cuối cùng Lùng đồng ý.

Nhận số điện thoại của người Trung Quốc từ tay Tếnh, Lùng dùng điện thoại của mình liên lạc thành công với đối tượng buôn người bên kia biên giới. Sau khi trao đổi, Lùng thống nhất buổi tối cùng ngày sẽ bàn giao “con mồi” tại khu vực đồi mía phía bên Trung Quốc đối diện khu vực gần cột mốc 108 thuộc thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu.

Đối tượng Lý Lùng.

Sau khi thống nhất được với người mua, Lử gọi điện cho D, còn Tếnh gọi điện cho N rủ xuống trung tâm xã Lùng Khấu Nhin chơi. Sau khi rủ được D và N đi chơi theo như kế hoạch, Tếnh bảo Lùng và Lử đi về điểm hẹn với người Trung Quốc ở Bản Lầu trước đợi, còn Tếnh đón D và N đi sau, hẹn gặp nhau tại khu vực cột mốc 108 thuộc thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu. Đến khoảng 20 giờ, Tếnh đón và chở D cùng N theo đường đi xã Thanh Bình về xã Bản Lầu. Trên đường đi, D và N hỏi đi đâu thì Tếnh bảo Lử rủ xuống xã Bản Lầu chơi. D và N tin tưởng và tiếp tục đi theo Tếnh.

Trong thời gian đó, Lử và Lùng đi về đến thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, Lùng tiếp tục gọi điện cho người Trung Quốc để thống nhất điểm đón. Sau đó, Lử và Lùng trực tiếp lội qua suối Pạc Chì gần cột mốc 108 sang bên kia biên giới gặp một nhóm khoảng 3 đến 4 người Trung Quốc, Lùng nói với nhóm người Trung Quốc có cái gì để dọa bọn nó không thì một người Trung Quốc đưa cho Lùng một con dao nhọn màu đen, sau đó Lử và Lùng quay lại Việt Nam để đợi Tếnh đưa D và N đến.

Khi Tếnh chở D và N đến khu vực đã hẹn với Lùng và Lử, Tếnh bảo hai cô gái xuống xe, Tếnh đi trước dẫn đường cho hai cô gái. Khi đến gần bờ suối thì Lử và Lùng đi đến từ phía sau. Đồng thời bên kia suối có 3 - 4 người Trung Quốc đang bật đèn điện thoại, D và N nghi ngờ bị lừa bán sang Trung Quốc nên chạy quay lại thì Lùng đến kề dao nhọn vào cổ D dọa, còn Tếnh đẩy N bắt đi tiếp. Do bị đe dọa lên D và N không dám bỏ chạy nữa mà tiếp tục đi theo Tếnh, Lùng, Lử lội qua suối rồi bị giao cho nhóm người Trung Quốc. Do người mua chưa có tiền nên Tếnh bảo Lử đi cùng nhóm người Trung Quốc để lấy tiền, còn Tếnh và Lùng quay về Việt Nam. Chúng đưa hai nạn nhân lên một chiếc ô tô rồi đi sâu vào nội địa Trung Quốc. Sáng hôm sau, Lử được người Trung Quốc đưa về biên giới Việt Nam tại khu vực cột mốc 108, mang theo 17.000 nhân dân tệ tiền bán được hai nạn nhân. Lử lội suối về Việt Nam đã thấy Tếnh chờ sẵn, cả hai đi về nhà Lùng. Tại đây, Lử, Tếnh và Lùng bỏ số tiền đó ra chia thành ba mô bằng nhau nhưng không ai đếm lại xem số tiền đó là bao nhiêu, sau đó mỗi người nhận một phần (sau khi nhận tiền, Lử đếm số tiền mình nhận được là 4.000 nhân dân tệ, Tếnh đếm được 4.300 nhân dân tệ, còn Lùng đếm được 3.500 nhân dân tệ). Số tiền trên các bị can đã đổi ra tiền Việt Nam và chi tiêu cá nhân hết.

Về phần D và N bị bán vào sâu nội địa Trung Quốc, sau 6 năm lưu lạc hết nơi này đến chốn khác, đến ngày 15/3/2021, D và N trở về Việt Nam qua địa phận huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng và được đưa đi cách ly phòng dịch. Đến ngày 5/4/2021, sau khi được trở về nhà, D và N làm đơn tố cáo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương. Được sự vận động, ngày 22/4/2021, Lử và Lùng ra đầu thú tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân.

Trong vụ án, Thào Tếnh giữ vai trò là người chủ mưu, cầm đầu và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài hành vi phạm tội trên, ngày 21/4/2017, Thào Tếnh bị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù giam về tội Mua bán người và đang chấp hành án tại Trại giam Hồng Ca, Bộ Công an. Lý Lùng và Thào Lử là đồng phạm trong vụ án với vai trò thực hành, các đối tượng được bàn bạc trực tiếp với Thào Tếnh. Khi thực hiện, Thào Lử là người trực tiếp liên lạc và rủ bị hại Hảng Thị D đi chơi nhưng mục đích là lừa để đưa sang Trung Quốc bán. Cùng với Thào Tếnh, Lý Lùng đưa các bị hại sang Trung Quốc bán. Lý Lùng là người trực tiếp liên lạc với người Trung Quốc, đe dọa Hảng Thị D và cùng Thào Tếnh, Thào Lử đưa hai bị hại sang Trung Quốc. Quá trình điều tra, các bị can đã ăn năn, hối cải và thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn.

Thào Tếnh, Thào Lử và Lý Lùng mặc dù là thanh niên nhưng do lười lao động, thích hưởng thụ nên đã dụ dỗ, lừa gạt Hảng Thị D và Lồ Thị N đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền khi các bị hại chưa đủ 16 tuổi. Hành vi của các bị can là đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tống Huệ

Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 608
  • Trong tuần: 608
  • Tất cả: 1,235,693
Đăng nhập