Giữ vững “chốt chặn” trong cộng đồng phòng, chống Covid -19
Thời gian qua, do nhận thức hạn chế và nhiều nguyên nhân khác, không ít trường hợp người lao động từ các tỉnh, thành phố đang xảy ra dịch Covid-19 đã tìm mọi cách để “lọt” vào địa bàn.  Với vai trò là “chốt chặn” cuối cùng, các tổ truy vết, tổ Covid cộng đồng với người dân ở thôn, bản là nòng cốt, là “tai mắt” đã kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng để có phương án giải quyết.

Thời gian qua, do nhận thức hạn chế và nhiều nguyên nhân khác, không ít trường hợp người lao động từ các tỉnh, thành phố đang xảy ra dịch Covid-19 đã tìm mọi cách để “lọt” vào địa bàn.  Với vai trò là “chốt chặn” cuối cùng, các tổ truy vết, tổ Covid cộng đồng với người dân ở thôn, bản là nòng cốt, là “tai mắt” đã kịp thời phát hiện, báo cáo cơ quan chức năng để có phương án giải quyết.

Không lọt qua “tai mắt” ở cơ sở 

Sau khi đi từ Hà Nội lên Lào Cai, đến chốt kiểm soát y tế Km 237, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) vào rạng sáng 11/8/2021, cả 4 công dân: Đào Văn C (sinh năm 2005), Vàng Văn T (sinh năm 2000), Ngô Trường S (sinh năm 2005), Liều Văn Đ (sinh năm 2001) đều có hộ khẩu thường trú tại thôn An Thành, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và đưa vào khu cách ly tạm thời tại chốt Km 237. Trong thời gian chờ xe đến đón để đưa đi cách ly tập trung, đến 1h30’ cùng ngày, cả 4 người này đã trốn khỏi khu cách ly tạm thời tại chốt Km 237, đi dọc theo bờ suối Bo, sau đó bơi qua suối về nhà của Vàng Văn T và ăn cơm, uống rượu tại đó. Ăn uống xong, đến 4 giờ cùng ngày, 4 người này đã cùng nhau đi bộ lên lán trên đồi cách nhà T khoảng 1 km để ngủ. Mọi hoạt động của 4 người dù diễn ra trong đêm và rạng sáng đều không qua được tai mắt của người dân trong thôn. Nhận được tin báo của quần chúng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 xã Thống Nhất đã huy động lực lượng, tiếp cận và đến 10h30’ cùng ngày đưa 4 trường hợp về Trạm Y tế xã, tiến hành các biện pháp theo quy định, sau đó đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, ngày 10/8/2021, qua thông tin từ người dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 xã Thống Nhất đã xác minh làm rõ việc chị Đặng Thị H (sinh năm 1994), hộ khẩu thường trú tại thôn Hoà Lạc, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai đưa con gái khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) về địa phương nhưng khai báo không trung thực. Khi đến chốt kiểm dịch IC17, đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (thuộc địa phận xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng) lúc 1 giờ ngày 10/8/2021, chị H khai báo từ Yên Bái về, sau đó 2 mẹ con về thẳng nhà, ở trong phòng riêng, không tiếp xúc với bất kỳ ai. Tuy nhiên, qua phát giác của người dân, đến 6h30’, chồng chị H đã gọi điện thông báo với Trạm Y tế xã để khai báo y tế và lực lượng chức năng đã đưa 2 mẹ con đi cách ly tập trung tại Trung đoàn 254.

Vào khoảng 23h05’ ngày 10/8/2021, qua thông tin của quần chúng, kết hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn, Tổ công tác Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, phát hiện tại nhà anh Đặng Tiến D (sinh năm 1991), hộ khẩu thường trú tại thôn Ải Dõng, thị trấn Nông trường Phong Hải xuất hiện 2 công dân là Lò Thu H (sinh năm 2005) hộ khẩu thường trú tại thôn Đoàn Kết, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu và Phan Thị T (sinh năm 1997) hộ khẩu thường trú tại xã Trang Nưa, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Tổ công tác đã yêu cầu 2 công dân về trụ sở để làm rõ, đồng thời xác minh lịch trình di chuyển trước khi về địa phương của từng người để đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19.

Điểm chung của các vụ việc trên là đều không qua được “tai mắt” ở thôn. Nhờ đó, lực lượng chức năng nắm bắt và xử lý kịp thời, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. 

Tạo thế trận trong cộng đồng để phòng, chống dịch

Cùng với thiết lập các chốt kiểm dịch y tế tại các tuyến đường vào tỉnh, cũng như tăng cường kiểm soát các đường mòn, lối mở, nhưng việc một số người cố tình trốn chốt để lọt vào địa bàn, thì việc thiết lập thế trận trong cộng đồng, trong đó phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng, tổ truy vết có ý nghĩa rất quan trọng. Chính vì vậy, ngày 3/8/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 320/KH-UBND về tổ chức truy vết, xét nghiệm SARS-CoV-2 để chủ động giám sát Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, trong đó có yêu cầu mỗi thôn, bản, tổ dân phố có ít nhất 1 tổ truy vết. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, lượng công dân của Lào Cai từ vùng dịch Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương trở về ngày càng đông, thậm chí nhiều trường hợp mắc Covid-19. Do đó, một lần nữa, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh ngày 13/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục phát huy vai trò của các tổ truy vết, tổ Covid cộng đồng nhằm phát hiện sớm người về từ vùng dịch mà không qua khai báo để xử lý kịp thời.

Công an thị trấn Nông trường Phong Hải kiểm tra hành chính tại thôn Ải Dõng.

Đồng chí Hoàng Anh, Bí thư Đảng uỷ xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai cho biết: Từ việc 4 công dân trốn chốt vào địa bàn, được người dân thông tin kịp thời, chúng tôi đã rút kinh nghiệm chỉ đạo, tăng cường công tác tuần tra dọc các tuyến đường vào địa bàn; yêu cầu các tổ Covid cộng đồng, tổ truy vết nâng cao cảnh giác, phát hiện nhanh, kịp thời người lạ vào địa bàn, đồng thời thông tin ngay cho Ban Chỉ đạo xã để xác minh, xử lý. Còn theo Đại uý Mai Hồng Cường, Trưởng Công an thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, cần tạo nhiều lớp chốt chặn, hình thành thế trận trong cộng đồng đến nắm, đón lõng những trường hợp cố tình trốn chốt, lọt vào địa bàn. “Hiện, Công an thị trấn Nông trường Phong Hải phối hợp với các lực lượng tổ chức tuần tra từ 5 giờ - 7 giờ và từ 21 giờ hôm trước đến 3 giờ hôm sau trên các tuyến giao thông trọng điểm như Quốc lộ 70, Tỉnh lộ 151 và các tuyến đường mòn tiếp giáp với Cốc Ly (Bắc Hà), La Pan Tẩn (Mường Khương). 

Trước diễn biến dịch Covid -19 ngày càng phức tạp, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, việc thiết lập thế trận trong cộng đồng, giữ vững “chốt chặn” ở thôn, bản, tổ dân phố; phát huy ý thức, trách nhiệm của từng người, thực sự tai mắt của chính quyền sẽ giúp Lào Cai đứng vững trong cuộc chiến chống Covid.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 344
  • Trong tuần: 344
  • Tất cả: 1,235,429
Đăng nhập