Quy định về một số biện pháp chống dịch có hiệu lực từ ngày 26/9
Để tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát tốt không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh từ các địa phương khác, đồng thời thực hiện việc triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với quy định, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về công tác kiểm soát người từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát tốt không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh từ các địa phương khác, đồng thời thực hiện việc triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với quy định, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về công tác kiểm soát người từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh.

Sau một thời gian áp dụng các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, đến nay một số địa phương đã có được những kết quả tích cực, do đó việc phân vùng, nới lỏng một số hoạt động tại các địa phương đã có những thay đổi. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo về công tác kiểm soát người từ các địa phương khác vào địa bàn tỉnh. Cụ thể, đối với người đến/về từ các khu vực có nguy cơ rất cao, đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vùng bị phong tỏa (Tương ứng với màu đỏ trong biểu cập nhật ổ dịch) phải thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với người đến/về từ các khu vực nguy cơ cao và có nguy cơ đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg (Tương ứng với màu cam hoặc vàng trong biểu cập nhật ổ dịch) phải có phiếu xét nghiệm SARSCoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trong thời gian cách ly nếu có các triệu chứng ho, sốt… thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Lấy mẫu xét nghiệm khi đến/về từ vùng dịch.

Đối với người đến/về từ vùng thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc tương đương (Tương ứng với màu xanh trong biểu cập nhật ổ dịch) phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ ngày về địa phương.

Về công tác kiểm soát người và phương tiện vận chuyển hàng hóa, các phương tiện vận chuyển hàng hóa được qua chốt khi toàn bộ người trên phương tiện có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh. Trường hợp không có phiếu xét nghiệm hoặc có nhưng đã quá thời gian quy định thì phải thực hiện test nhanh tại chốt có trả phí. Riêng đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp (xe luồng xanh) được miễn chi phí xét nghiệm cho không quá 2 người/một phương tiện trong trường hợp có phiếu xét nghiệm test nhanh trong thời gian từ 24 đến 72 giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục hàng ngày cập nhật các ổ dịch trên toàn quốc, thông báo cho các Chốt kiểm dịch, các cơ quan báo đài và các địa phương để thông tin rộng rãi giúp người dân dễ dàng tiếp cận. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương khác đến/về qua các Chốt kiểm dịch; liên tục rà soát, kiện toàn Tổ covid cộng đồng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tiếp tục tăng cường kiểm soát tình hình di biến động của người dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch không qua khai báo y tế để xử lý kịp thời theo quy định.

Các biện pháp trên được áp dụng từ 0h00’ ngày 26/9/2021 cho đến khi có thông báo mới. Yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ ý kiến chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 51
  • Hôm nay: 490
  • Trong tuần: 490
  • Tất cả: 1,235,575
Đăng nhập