Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại những tháng cuối năm 2021
CTTĐT – Đó là chỉ đạo của đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tại cuộc họp đánh giá công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng năm 2021, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo vừa diễn ra chiều ngày 7/10/2021.

Tham dự có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Đội trưởng Đội Kiểm soát liên ngành chống buôn lậu tỉnh và lãnh đạo UBND các địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, từ đầu năm đến nay, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến rất phức tạp, việc hạn chế đi lại và nhu cầu tiêu dùng của người dân, các đối tượng đã thực hiện một số hành vi vi phạm pháp luật với nhóm mặt hàng chủ yếu như: Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chức năng, vật tư y tế, thuốc bảo vệ thực vật,...  Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 1.051 vụ (giảm 37 vụ so với cùng kỳ). Tổng giá trị xử lý gần 30,8 tỷ đồng (trong đó, xử phạt vi phạm hành chính hơn 8,2 tỷ đồng; phạt bổ sung, truy thu thuế gần 16,1 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm là gần 5,5 tỷ đồng...). Khởi tố 200 vụ/298 đối tượng, chủ yếu là vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ  trái phép ma túy, pháo nổ.

Cũng theo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 2299/QĐ-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh Lào Cai, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 6 đơn vị, phát hiện, xử lý 2 vụ vi phạm (1 tổ chức, 1 cá nhân); xử phạt vi phạm hành chính số tiền 11,5 triệu đồng, trị giá hàng hóa vi phạm là 8,4 triệu đồng.

Đ/c Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh phát biểu chỉ đạo

Dự báo, từ nay đến cuối năm 2021, đặc biệt, khi sản xuất, kinh doanh dần phục hồi, nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết Nguyên đán, các đối tượng sẽ đẩy mạnh hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại với phương thức, thủ đoạn ngày càng tỉnh vi. Do đó, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xuất- nhập khẩu trên địa bàn; các kế hoạch, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đại biểu tham gia thảo luận tại cuộc họp

Tại buổi họp, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp cụ thể trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn trong những tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận, đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng năm 2021. Trong thời gian tới để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các các ngành chức năng, địa phương nâng cao công tác dự đoán, dự báo tình hình gian lận thương mại (dự báo về thời gian, vị trí, địa điểm và các mặt hàng tiêu thụ…).

Trên tuyến biên giới, các cơ quan hữu quan và các địa phương có tuyến biên giới tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, giám sát địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng hoạt động xuất- nhập khẩu để nhập lậu hàng hóa. Trong nội địa, các cơ quan, lực lượng chủ chốt như Công an, Quản lý thị trường, Thuế, Kiểm lâm, thanh tra chuyên ngành.... đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát địa bàn, kịp thời nắm tình hình hoạt động của các đối tượng buôn lậu; làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các vụ việc về buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại... Các cơ quan thông tin, truyền thông, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả./.

Linh Vũ-laocai.gov.vn