Cảnh báo trộm cắp tài sản tại bệnh viện

Thời gian gần đây thường xuyên xảy ra hiện tượng kẻ gian đột nhập các bệnh viện tuyến tỉnh trộm cắp tài sản của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Việc truy tìm, bắt giữ các đối tượng trộm cắp và lấy lại tài sản cho người bị hại đang gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng bảo vệ các bệnh viện cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi những đối tượng khả nghi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày 5/5, chị P.T.H. ở xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) làm đơn trình báo Công an phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) về việc bị trộm cắp tài sản khi chăm sóc người nhà bị ốm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cụ thể, đêm 4/5, chị H. ngủ cùng mẹ chồng tại Khoa Ngoại chấn thương, sáng 5/5 khi tỉnh dậy, chị phát hiện bị mất 1 túi xách giả da, bên trong có 10 triệu đồng và 1 điện thoại di động OPPO trị giá 11 triệu đồng. Sau một thời gian tìm kiếm, chị H. cùng lực lượng bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh phát hiện chiếc túi được vứt ở gầm cầu thang trong bệnh viện, tài sản đã bị kẻ gian lấy hết.

Ngày 10/5, vợ chồng anh N.V.D. ở tổ 29, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) trông con ốm tại Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Sáng 11/5 khi tỉnh dậy, anh D. phát hiện 2 chiếc điện thoại Iphone 8 plus của vợ chồng anh đã “không cánh mà bay”.

Kiểm tra camera an ninh tại Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 3 giờ 45 phút ngày 11/5, một người đàn ông đeo khẩu trang, đầu đội mũ lưỡi trai vào phòng của vợ chồng anh D. khoảng 5 phút rồi đi ra. Lực lượng chức năng nghi ngờ đây là đối tượng trộm cắp điện thoại của vợ chồng anh D. Anh D bộc bạch: Do khóa cửa phòng bị hỏng nên có thể sau khi thấy vợ chồng tôi ngủ say, kẻ xấu đã lợi dụng lẻn vào lấy trộm điện thoại.

Chị H. và anh D. chỉ là 2 trong số nhiều người bị kẻ gian trộm cắp tài sản khi đang điều trị hoặc chăm sóc người thân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Điểm chung của các vụ trộm cắp này là đều xảy ra vào ban đêm, khi lực lượng bảo vệ lơ là, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân ngủ say. Kẻ gian thường đột nhập phòng lấy trộm tài sản, phần lớn là điện thoại di động, túi xách…

Đại úy Nguyễn Văn Huy, Phó Trưởng Công an phường Bình Minh cho biết: Những đối tượng trộm cắp trong các bệnh viện thời gian qua rất tinh vi, thường mặc quần áo tối màu, đội mũ, đeo khẩu trang và đeo kính. Hơn nữa, hệ thống camera an ninh tại các bệnh viện đã xuống cấp, nhiều mắt bị hỏng, chất lượng hình ảnh cũng rất thấp. Vì vậy, khi xem lại camera an ninh, nếu có phát hiện cũng khó nhận dạng, khoanh vùng và bắt giữ các đối tượng trộm cắp.

Được biết, thời gian qua, Công an phường Bình Minh thường xuyên tuần tra đêm ở khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh; đôn đốc, nhắc nhở lực lượng bảo vệ nâng cao ý thức cảnh giác, kịp thời phát hiện những đối tượng khả nghi để kiểm tra và trục xuất ra khỏi khu vực bệnh viện. Đại úy Nguyễn Văn Huy khuyến cáo: Sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, việc quản lý người nhà bệnh nhân ra, vào các bệnh viện có phần lỏng lẻo, đây là kẽ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp tài sản. Để ngăn chặn tình trạng này, người dân cần quản lý chặt túi xách, điện thoại và các vật dụng khác khi mang vào bệnh viện, hạn chế mang nhiều tiền mặt; khi đi ngủ cần chốt các khóa cửa; trong trường hợp khóa cửa bị hỏng thì sử dụng các vật dụng như giường ngủ, bàn, ghế để chèn. Các bệnh viện cũng cần thường xuyên kiểm tra và kịp thời thay thế khóa cửa bị hỏng; nâng cấp hoặc thay mới hệ thống camera giám sát chất lượng cao để có thể ghi lại những hình ảnh chi tiết phục vụ công tác điều tra. Đặc biệt, lực lượng bảo vệ cần tăng cường tuần tra, nhất là vào ban đêm, kịp thời phát hiện những đối tượng nghi ngờ và có phương án xử lý…

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân ra, vào các bệnh viện trên địa bàn thành phố, đây là “môi trường” lý tưởng cho các đối tượng xấu hành nghề trộm cắp. Các bệnh viện cần thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đồng thời lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để bắt giữ, xử lý các đối tượng trộm cắp tài sản, đảm bảo môi trường an toàn trong khu vực điều trị, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 83
  • Hôm nay: 8,758
  • Trong tuần: 19,762
  • Tất cả: 1,794,709
Đăng nhập