Mất an toàn giao thông tại điểm nối Tỉnh lộ 152 với cao tốc

Công trình kết nối Tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai được đưa vào hoạt động, tạo thuận lợi cho việc giao thương, đi lại của huyện Bảo Thắng và các huyện nằm ở phía Đông tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng hoạt động, khu vực này xảy ra tình trạng lộn xộn, gây nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và an ninh, trật tự.

Taxi “dù”, xe ôm ngang nhiên chèo kéo khách

Ngay dưới đầu đường lên, xuống của nút giao Tỉnh lộ 152 với cao tốc, hàng chục chiếc xe taxi (không nhãn hiệu, không thuộc hãng taxi nào, mang biển số màu trắng tự gắn mào taxi trên nóc) đậu kín để bắt khách.

Xe ô tô đỗ lấn chiếm lòng, lề Tỉnh lộ 152 điểm nối lên cao tốc.

Mỗi khi có xe khách liên tỉnh xuống cao tốc và dừng lại ở Tỉnh lộ 152 là cả chục lái xe taxi “dù”, xe ôm chen lấn, xô đẩy nhau bắt khách. Hành động tranh giành, chèo kéo khách không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khi qua đoạn đường này, mà còn có nguy cơ gây mất an ninh, trật tự trong khu vực.

Anh Đỗ Duy Bắc ở tổ dân phố Phú Thịnh 1, thị trấn Phố Lu cho biết, anh thường xuyên phải qua lại ở nút giao này và rất bức xúc khi thấy những chiếc xe taxi không thuộc hãng nào, tự gắn mác taxi đỗ tràn dưới lòng đường chèo kéo khách. Những chiếc xe này đều không có máy tính tiền, không quy định giá, người đi phải mặc cả giá tiền. Anh Bắc nói: Tôi đã chứng kiến những vụ cãi vã do chèo kéo khách và mặc cả tiền đi xe sau khi khách đi những xe này. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo an ninh, trật tự cho khu vực.

Theo một lái xe taxi “dù”, từ khi có nút giao với cao tốc, lượng xe ô tô nhỏ tham gia bắt khách dọc nút giao trên Tỉnh lộ 152 tăng nhiều, trước đây chỉ có khoảng 10 xe, nay đã có khoảng hơn 30 xe thường xuyên hoạt động. Chạy xe biển trắng tham gia bắt khách thì thuận lợi hơn nhiều xe taxi hãng, bởi khi bắt được khách, lái xe sẽ kiếm được nhiều tiền hơn do không phải trừ nhiều khấu hao và các loại phí.

Nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông

Mỗi ngày, tại nút giao Tỉnh lộ 152 với cao tốc có hơn 2.000 lượt phương tiện qua lại, trong đó gần trăm lượt xe khách nội tỉnh, ngoại tỉnh qua lại khu vực nút giao để đón, trả khách. Tuy nhiên, khu vực phía dưới nút giao hiện nay chưa có bãi, bến để các xe dừng, đón trả khách, chỉ có 1 điểm tự phát ven đường do người dân dựng lán bán hàng và xe khách tự ý dừng đỗ. Do đó, mỗi khi xe khách dừng đón, trả khách kéo theo lượng xe taxi, xe ôm đón khách đỗ tràn lan, lộn xộn dưới lòng, lề đường.

Anh Phạm Nhật Hùng ở tổ dân phố Phú Thành 4, thị trấn Phố Lu cho rằng, huyện Bảo Thắng cần xây dựng điểm dừng, đỗ xe có quy định rõ ràng cho các loại xe khách, xe vừa xuống khỏi đường cao tốc cần dừng, đỗ. Đặc biệt, cơ quan chức năng của huyện cần xử lý triệt để các xe taxi “dù”.

Lộn xộn xe dừng, đỗ ngay điểm nối cao tốc.

Nút giao Tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai nằm trên địa phận xã Sơn Hà. Từ khi nút giao đi vào hoạt động đến nay đã hơn 1 tháng, từ thực tế, chính quyền địa phương đã thấy một số bất cập như khu vực còn thiếu biển báo hiệu giao thông, thiếu điểm dừng đón, trả khách cho xe khách hoặc việc xe taxi “dù” gia tăng… Ông Trường Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hà cho biết: Xã đã có kiến nghị lên huyện để xử lý những tình trạng trên, đồng thời tiếp tục có kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các xe taxi “dù”, tránh thất thu thuế, lập lại trật tự, an toàn giao thông và nhất là đảm bảo an ninh, trật tự.

Trong lúc đợi các cơ quan có thẩm quyền đưa ra các giải pháp lâu dài nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho nút giao Tỉnh lộ 152 với cao tốc thì chính quyền địa phương cần vào cuộc kịp thời hơn, tránh những nguy hiểm, nguy cơ mất an toàn giao thông có thể xảy ra.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 80
  • Hôm nay: 8,837
  • Trong tuần: 19,841
  • Tất cả: 1,794,788
Đăng nhập