Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Thực hiện Công điện số 488/CĐ-TTG về chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia, Công an thành phố Lào Cai, Công an huyện Bát Xát đã triển khai đợt cao điểm xử lý lái xe vi phạm trong những ngày qua.

*Thành phố Lào Cai xử phạt 205 lái xe vi phạm nồng độ cồn với số tiền hơn 1,65 tỷ đồng

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Lào Cai tuần tra, xử lý vi phạm về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ngay từ đầu tháng 6, thực hiện Công điện số 488/CĐ-TTG, Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố Lào Cai đã ra quân xử lý vi phạm về chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đo nồng độ cồn và xử lý người vi phạm.

Trong 15 ngày qua, lực lượng công an đã lập biên bản xử lý 45 trường hợp lái xe có nồng độ cồn, phạt vi phạm hành chính 355 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 32 trường hợp. Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố đã xử lý 205 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó 55 trường hợp có nồng độ cao, xử phạt hành chính hơn 1,65 tỷ đồng, tạm giữ 205 phương tiện (60 xe ô tô, 145 xe mô tô), tước giấy phép lái xe 141 trường hợp.

*Bát Xát xử lý xử phạt 20 trường hợp lái xe mô tô có nồng độ cồn

Cũng trong thời gian cao điểm từ đầu tháng 6 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bát Xát đã xử lý vi phạm về chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Cụ thể, Đội Cảnh sát giao thông trật tự đã lập biên bản xử lý 20 trường hợp đều là lái xe mô tô có nồng độ cồn, phạt hành chính 74 triệu đồng. Cùng với triển khai đợt cao điểm về chấp hành quy định phòng, chống tác hại của rượu, bia khi lái xe, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Bát Xát thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm khác, trong đó từ đầu năm 2022 đến nay, đã xử lý 464 trường hợp vi phạm, phạt hành chính gần 260 triệu đồng, tạm giữ 90 phương tiện, tước giấy phép lái xe 22 trường hợp.

*Si Ma Cai tăng cường đảm bảo an toàn giao thông

Công an huyện Si Ma Cai đã huy động toàn bộ lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với công an các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp lễ hội “Si Ma Cai – Hương sắc vùng cao”.

Công an huyện Si Ma Cai tuần tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Đại úy Giàng Seo Chư, Phó Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Si Ma Cai cho biết, chương trình “Si Ma Cai – Hương sắc vùng cao” lần thứ Nhất được UBND huyện tổ chức từ ngày 17/6 đến ngày 28/6/2022, tại huyện sẽ diễn ra nhiều hoạt động du lịch, văn hoá, văn nghệ, dự kiến sẽ đón đông đảo du khách tới tham quan. Do đó, để đảm bảo an ninh trât tự và an toàn giao thông, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung huy động lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát thường xuyên, xử lý các hành vi vi phạm, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nhằm tránh xảy ra ách tắc giao thông, hạn chế tai nạn giao thông.

Trong những ngày qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã tuần tra, xử lý 84 trường hợp vi phạm, phạt vi phạm hành chính 119 triệu đồng, tạm giữ 21 xe mô tô, tước giấy phép lái xe 4 trường hợp.

Công điện số 488/CĐ-TTg ngày 3/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia nêu.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) tiếp tục có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, số người chết do TNGT chỉ giảm 30 người (giảm khoảng 1,07%), thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra; còn xảy ra một số vụ TNGT có hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do người vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện tham gia giao thông; trong đó, có một số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan nhà nước vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện gây TNGT, điển hình là vụ TNGT xảy ra đêm 2 tháng 6 năm 2022 tại tỉnh Bắc Giang làm 3 người chết.

Để thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT năm 2022 từ 5%-10% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết và số người bị thương, ngăn ngừa các vụ TNGT liên quan đến người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các đơn vị có liên quan: Chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, sỹ quan, hạ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm các quy định về cấm uống rượu, bia; gương mẫu thực hiện nghiêm quy định đã uống rượu, bia không lái xe, có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, tập thể vi phạm….

Đức Toàn