Công an tỉnh Lào Cai sơ kết 1 năm thực hiện Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã

Sáng nay, 26.3.2021, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai và đánh giá việc triển khai quy định tạm thời về quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, công an cấp huyện với cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã trong việc chỉ đạo, quản lý lực lượng công an xã chính quy.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, thực hiện Nghị quyết số 22 –NQ/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” và Thông tư số 09/2019/TT-BCA và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an về điều động, bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tính đến hết quý III/2020, Công an tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 130/130 xã, đạt tỷ lệ 100% với tổng số 651 đồng chí, trong đó có 130 trưởng công an xã, thị trấn, 65 phó trưởng công an xã, thị trấn và 456 công an viên. Đảm bảo mỗi xã tối thiểu có 5 cán bộ công an chính quy.

Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện, địa bàn công tác, nhưng khi xuống cơ sở, lực lượng Công an chính quy trên địa bàn tỉnh Lào Cai bước đầu phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm tại địa bàn cơ sở, được các cấp lãnh đạo và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt là trong thời gian vừa qua… đã bám sát việc phòng chống dịch bệnh, phát hiện tội phạm về ma túy và tổ chức đưa người trốn sang nước ngoài trái phép, hoàn thành việc thu thập, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đáng chú ý, trong năm 2020, với sự nỗ lực của lực lượng công an xã đã góp phần cùng lực lượng công an toàn tỉnh điều tra làm rõ, bắt giữ đối tượng trong các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng nhanh chóng, đạt 100%. Góp phần đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn cho đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Công an tỉnh Lào Cai trong việc triển khai nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã theo đúng lộ trình quy định của Bộ Công an.

Đồng thời đề nghị Công an tỉnh trong thời gian tới tiếp tục tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ những khó khăn, có các giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực, hiệu quả của lực lượng Công an xã, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở, góp phần cùng toàn lực lượng bảo đảm và giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Quỳnh Trang - Tuấn Nam