"Trắng đêm" cấp căn cước công dân

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lào Cai phấn đấu đến 30/6/2021 sẽ hoàn thành việc cấp căn cước công dân cho trên 537.000 người đủ điều kiện. Với một tỉnh có đặc thù như Lào Cai (một số địa phương cư dân sống không tập trung, trình độ dân trí không đồng đều), để hoàn thành mục tiêu trên, những ngày này, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính trong tỉnh đang làm việc hết công suất, chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ.


Cấp căn cước công dân lưu động tại phường Nam Cường.

Khi nhận được thông tin cán bộ Công an tỉnh sẽ thực hiện cấp căn cước công dân lưu động tại Nhà văn hóa phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) vào tối 24/3 và 25/3, rất đông bà con đã có mặt đúng giờ để lấy số thứ tự. Có mặt trước giờ thông báo, nhưng bà Vi Thị Yêu, tổ 8, phường Nam Cường không hề tỏ ra sốt ruột mà nghiêm túc ngồi chờ đến lượt được gọi tên. “Trước đây, khi có nhu cầu làm chứng minh nhân dân, chúng tôi phải đến tận cơ quan công an làm thủ tục. Hôm nay (25/3), cán bộ công an tỉnh về tận tổ dân phố để cấp căn cước cho bà con khiến chúng tôi rất cảm động. Ngay khi được tổ trưởng tổ dân phố thông tin, tôi đã thu xếp việc nhà để đến đúng giờ. Dù phải chờ khá lâu, nhưng trước sự nhiệt tình, vì dân phục vụ của các cán bộ, chiến sỹ công an, tôi cũng như nhiều người khác không hề cảm thấy khó chịu".

Dù đang bị thương ở chân, di chuyển phải nhờ chiếc nạng, nhưng anh Nguyễn Văn Đỉnh, Tổ trưởng Tổ dân phố số 8, phường Nam Cường vẫn có mặt tại điểm cấp căn cước công dân lưu động để phối hợp cùng lực lượng chức năng. Ngay khi nhận được lịch của công an phường về thời gian cấp căn cước công dân cho bà con trên địa bàn tổ, anh Đỉnh đã thông tin vào nhóm zalo của tổ và niêm yết thông tin tại những nơi tập trung đông người để bà con được biết và đến làm căn cước theo đúng thời gian, thành phần. “Cán bộ công an đến tận cơ sở để cấp căn cước, nên bà con trong tổ rất phấn khởi. Cả ngày hôm nay, tôi trả lời rất nhiều tin nhắn của bà con trong nhóm zalo tổ, điều này thể hiện người dân rất quan tâm và ủng hộ chủ trương cấp căn cước công dân lưu động của ngành công an”- anh Đỉnh chia sẻ.


Lãnh đạo Công an tỉnh thường xuyên đến động viên cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân.

Ở bộ phận tiếp, hướng dẫn công dân và phát số thứ tự, Trung úy Lương Thị Thu Hương, cán bộ Công an phường Nam Cường và đồng nghiệp nhiệt tình hướng dẫn bà con những quy định cần thiết. Chị Hương cho biết, ngay từ 16 giờ, 10 cán bộ, chiến sỹ của Công an phường Nam Cường đã có mặt đầy đủ để hỗ trợ Đội Hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp, quản lý căn cước công dân (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh) vận chuyển, lắp đặt thiết bị, máy móc, làm công tác bảo vệ và tiếp đón công dân. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định liên quan đến cấp căn cước công dân nên bà con trên địa bàn phường rất đồng thuận và tích cực phối hợp với lực lượng công an trong quá trình thu thập thông tin, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ thời gian.


Người dân ngồi chờ đến lượt làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Người dân đến làm căn cước mỗi lúc một đông, nhưng không hề có tình trạng chen lấn, mất trật tự. Ai cũng nghiêm túc ngồi chờ đến lượt được gọi tên. Để giảm tải cho kíp trực cấp căn cước công dân, lãnh đạo phòng và các đội nghiệp vụ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trực tiếp hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của bà con. Được biết, trong suốt thời gian thực hiện cấp căn cước công dân lưu động, ban lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội luôn đồng hành với cán bộ, chiến sỹ Đội Hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp, quản lý căn cước công dân để kịp thời động viên, hỗ trợ khi cần thiết.

2 giờ 55’ ngày 26/3, công dân cuối cùng trong buổi cấp căn cước tối 25/3 ra về. Lúc này, sau 8 giờ làm việc liên tục, các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tạm nghỉ ít phút rồi lại bắt tay thu dọn máy móc, thiết bị về lắp đặt tại trụ sở để kịp cho buổi cấp căn cước sáng hôm sau. Thượng tá Hoàng Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội chia sẻ: Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt và thường xuyên đến động viên các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân. Đây là món quà tinh thần rất lớn, giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, tự tin hoàn thành mục tiêu cấp căn cước công dân theo đúng tiến độ đề ra.


Hiện, Lào Cai đã hoàn thành gần 45.000 hồ sơ gửi Bộ Công an.

Đến thời điểm này, công an các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành tiếp nhận trên 70.600 hồ sơ, số hồ sơ đã gửi C06 (Bộ Công an) là gần 45.000 (trong đó, thành phố Lào Cai đạt cao nhất, gần 9.000 hồ sơ; huyện Bảo Yên đứng thứ 2 với hơn 6.000 hồ sơ). Theo tổng hợp của Công an tỉnh, tỷ lệ hoàn thành chỉ tiêu trong ngày của công an các địa phương và Đội Hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú, cấp, quản lý căn cước công dân (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh) đạt trung bình 90%; trong đó, một số địa phương đạt tỷ lệ cao là Bảo Thắng đạt 118%, thành phố Lào Cai đạt 116%, Bảo Yên đạt 110%...

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, “còn dân chờ, còn giờ làm” của lực lượng công an toàn tỉnh, tin chắc, Lào Cai sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành mục tiêu cấp căn cước công dân theo đúng tiến độ thời gian đã đề ra.

Thu Ngọc


Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 412
  • Trong tuần: 4,100
  • Tất cả: 1,122,566
Đăng nhập