Người uy tín có tôn giáo giữ gìn an ninh, trật tự

Trong những năm qua, tình hình hoạt động của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định, nhiều giáo dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy tinh thần “tốt đời, đẹp đạo”, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh.

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về “Công tác an ninh vận động, tranh thủ chức sắc và người có uy tín trong các tôn giáo”, những năm qua, các đơn vị thuộc Công an tỉnh đã làm tốt công tác vận động, phát huy hiệu quả vai trò của người có uy tín trong các tôn giáo để tham gia giữ gìn an ninh, trật tự. Thông qua các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong đồng bào các tôn giáo, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo đã được tuyên truyền sâu rộng đến giáo dân.


Trưởng Công an xã Tân Tiến và ông Lồ Seo Phừ (người bế cháu) tuyên truyền người dân tham gia giữ gìn an ninh, trật tự.

Ngược con dốc cao, Thiếu tá Trần Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Tân Tiến (huyện Bảo Yên) đưa tôi đến gia đình ông Lồ Seo Phừ, Trưởng thôn Nà Phung. Trên đường đến nhà ông Phừ, Trưởng Công an xã thông tin: Thôn Nà Phung có 52 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống, 100% hộ theo đạo Tin lành. Những năm qua, bằng uy tín của mình, ông Phừ đã có rất nhiều đóng góp trong việc cùng lực lượng chức năng giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Với vai trò là trưởng thôn, người uy tín, ông Phừ thường đến các hộ giáo dân để tuyên truyền, vận động bà con sống “tốt đời, đẹp đạo” và tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, tạo môi trường bình yên để phát triển kinh tế.Nhờ đó, nhiều năm qua, thôn Nà Phung không xảy ra tình trạng trộm cắp, không có trường hợp đánh nhau, người dân không uống rượu và vi phạm các tệ nạn xã hội. Mỗi khi xảy ra sự việc gì, ông Phừ đều chủ động thông tin cho lực lượng công an để giải quyết kịp thời.

Trong ngôi nhà gỗ rộng rãi, nền nhà được láng xi măng, ông Phừ đang cẩn thận kê lại một số vật dụng trong nhà. Thấy có khách đến, ông Phừ nói vui: Muốn giữ uy tín, nói bà con nghe thì bản thân phải gương mẫu trước. Tôi tuyên truyền bà con giữ gìn vệ sinh, thực hiện nếp sống văn hóa,trước tiên, bản thân phải giữ cho nhà mình luôn sạch sẽ, giáo dục con cháu không mắc các tệ nạn xã hội, bà con nhìn vào mà làm theo. Bên cạnh vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, thi đua phát triển kinh tế, những người uy tín phải phát huy được vai trò gương mẫu trong tham gia giữ ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội, có như vậy bà con mới yên tâm phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

Ông Lầu A Dế ở thôn Nhìu Cù San, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát), đại diện nhóm đạo Tin lành thôn Nhìu Cù San cũng được biết đến là người có thành tích tiêu biểu trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn. Nhờ sự tích cực, gương mẫu đi đầu của ông Lầu A Dế, người dân vùng cao nơi đây từng bước xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh, hưởng ứng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Với vai trò là Trưởng Ban hành giáo, Giáo họ Sơn Mãn, xã Vạn Hòa (thành phố Lào Cai), ông Phạm Hồng Sinh đã chủ động phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tuyên truyền tới giáo dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác tôn giáo, dân tộc và các quy định của địa phương, chăm lo phát triển kinh tế. Ông Sinh còn thường xuyên nắm tình hình tại cơ sở, phản ánh kịp thời những vấn đề nảy sinh, không để xảy ra những bức xúc trong giáo họ, đặc biệt là đối với công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng, sắp xếp dân cư. Ông thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của giáo dân nằm trong vùng quy hoạch, giải phóng mặt bằng, sau đó phối hợp với các đơn vị, phòng chức năng, chính quyền địa phương tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với dân nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, không để phát sinh “điểm nóng”.

Với sự vào cuộc tích cực của người có uy tín, đồng bào có tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động tham gia cùng lực lượng chức năng giữ gìn an ninh, trật tự.Trong 10 năm qua, người dân trong tỉnh đã cung cấp hơn 9.000 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, giải quyết 4.225 vụ việc, bắt 3.567 đối tượng; vận động đầu thú và bắt 353 đối tượng truy nã; vận động người dân giao nộp, thu hồi 4.333 súng tự chế và hàng nghìn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ khác; hướng dẫn người dân tham gia cảm hóa, giáo dục hàng nghìn lượt đối tượng, trong đó đã có 357 đối tượng tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng…

Từ quan điểm mọi công dân, không phân biệt tín ngưỡng, tôn giáo, đều có nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng bào có tôn giáo đã nêu cao ý thức chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách,pháp luật Nhà nước, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các hoạt động xã hội khác. Những con số trên chính là minh chứng rõ nét nhất, khẳng định vai trò của người có uy tín trong các tôn giáo tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại cơ sở.

Thu Ngọc


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 613
  • Trong tuần: 4,301
  • Tất cả: 1,122,767
Đăng nhập