Giữ an ninh, trật tự tại vùng giáp ranh
Huyện Si Ma Cai có 4 xã (Quan Hồ Thẩn, Lùng Thẩn, Sán Chải, Nàn Sín) với 24 thôn nằm trong vùng giáp ranh. Những năm qua, Công an huyện đã tăng cường công tác phối hợp giữ an ninh, trật tự, tạo môi trường an toàn cho người dân khu vực giáp ranh yên tâm vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Cùng Trung tá Ma Seo Ký, Đội trưởng Đội Phong trào, Công an huyện Si Ma Cai, chúng tôi đến thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải. Đây là thôn giáp với thôn Pà Vầy Sủ của tỉnh Hà Giang và giáp huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Thôn có 53 hộ, 100% là đồng bào dân tộc Mông.

Cán bộ Đội Phong trào tuyên truyền pháp luật cho người dân.

Để giữ an ninh, trật tự, năm 2016, Công an huyện Si Ma Cai đã xây dựng mô hình “Điểm sáng biên giới”, Đồn Biên phòng Si Ma Cai xây dựng mô hình “Toàn dân bảo vệ đường biên, mốc giới”. Từ khi các mô hình tự quản hoạt động, người dân Lù Dì Sán đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực tham gia giữ an ninh, trật tự, bảo vệ đường biên, cột mốc. Theo ông Ma Seo Tráng, Trưởng thôn Lù Dì Sán, hằng tuần, các thành viên trong tổ tự quản về an ninh, trật tự của thôn đều dành thời gian tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, chủ động cung cấp thông tin liên quan đến an ninh, trật tự của thôn cho lực lượng chức năng. Nhờ đó, nhiều năm liền thôn không xảy ra tình trạng mất an ninh, trật tự, không có người vượt biên trái phép.

Sau 5 năm hoạt động, mô hình “Dòng họ Cư Ngải tự quản về an ninh, trật tự” tại Phìn Chư 3, xã Nàn Sín được Công an huyện Si Ma Cai đánh giá cao. Phìn Chư 3 là thôn giáp với thôn Tả Thồ, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà. Trước đây, các hộ nằm trong vùng giáp ranh thường xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai, trộm cắp vặt, nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang vẫn tồn tại. Năm 2016, khi mô hình tự quản được thành lập và đề ra quy ước hoạt động, Phìn Chư 3 đã có nhiều thay đổi. Thôn không còn tình trạng trộm cắp vặt, không có người theo đạo trái pháp luật, các hủ tục trong việc cưới, việc tang được bài trừ, bà con tích cực phát triển kinh tế, giữ an ninh, trật tự và xây dựng đời sống văn hóa.

Có được kết quả trên là nhờ Công an huyện Si Ma Cai đã đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Theo Trung tá Ma Seo Ký, trong năm 2020, đơn vị đã tổ chức 455 buổi tuyên truyền, phối hợp tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức. Qua đó nâng cao nhận thức của người dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc từ huyện đến cơ sở, đồng thời hạn chế được tình trạng tảo hôn, vi phạm các vấn đề về dân số. Người dân đã cung cấp hơn 300 nguồn tin, trong đó gần 150 tin có giá trị, giúp lực lượng công an điều tra, khởi tố 31 vụ, 41 bị can…

 

Thu Ngọc (Báo Lào Cai điện tử)

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 124
  • Trong tuần: 849
  • Tất cả: 1,264,173
Đăng nhập