Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
- Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) trên địa bàn xã Nậm Chày (huyện Văn Bàn) có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Xã Nậm Chày có 529 hộ với hơn 3.200 nhân khẩu; 99,6% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, cư trú tại 8 thôn. Những năm trước đây, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều, giao thông khó khăn. Trên địa bàn các thôn thường xảy ra tranh chấp đất, trộm cắp vặt, ảnh hưởng tới tình hình an ninh, trật tự xã hội.

Ông Sùng A Dùng, Chủ tịch UBND xã Nậm Chày cho biết: Xác định trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh nông thôn nên cấp ủy đảng, chính quyền xã luôn chú trọng thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Đặc biệt, xã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình tự quản về an ninh, trật tự, qua đó gắn kết thêm tình làng, nghĩa xóm.

Công an xã Nậm Chày trao đổi thông tin với ngưới có uy tín.

Trong số đó điển hình là Tổ tự quản an ninh, trật tự thôn Lán Bò thành lập cuối năm 2020. Mô hình có 8 thành viên là cán bộ ban công tác mặt trận thôn, bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên và những người có uy tín trong thôn tham gia. Trong ngày ra mắt mô hình, 70 hộ đều đồng thuận ký cam kết giữ gìn an ninh, trật tự. Là thành viên tích cực của tổ tự quản, anh Vàng A Khoa thường xuyên tham gia tuần tra, kiểm soát an ninh vào ban đêm và thực hiện các biện pháp cảnh báo cháy rừng. Anh Khoa tâm sự: Tôi rất vui khi được đóng góp một phần công sức xây dựng thôn, bản bình yên!

Từ khi đi vào hoạt động, Tổ tự quản an ninh trật tự thôn Lán Bò duy trì các buổi họp định kỳ. Trong các buổi họp thường tổ chức tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Các thành viên trong tổ thường xuyên trao đổi thông tin và phương án giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự trên địa bàn. Kết quả là thời gian gần đây, thôn không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự. Ông Vù A Páo, Trưởng thôn Lán Bò cho biết: Những sự vụ nhỏ xảy ra đều được giải quyết ngay trong thôn, tránh đẩy sự việc lên quá cao gây những mâu thuẫn, bất đồng nghiêm trọng.

Đến nay, xã Nậm Chày đã xây dựng được 8 mô hình tự quản an ninh, trật tự tại các thôn và đều duy trì hiệu quả. Lực lượng chức năng trên địa bàn đã tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền xây dựng các mô hình, đặc biệt là thôn tự quản và dòng họ tự quản phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế tại địa phương. Trước khi xây dựng, địa phương đều thẩm định kỹ và chọn lựa địa bàn thật sự tiêu biểu, có khả năng duy trì mô hình hiệu quả.
Trong thời gian qua, Công an xã Nậm Chày với vai trò nòng cốt thường xuyên đưa ra dự báo tình hình để chủ động tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, đặc biệt là vận động quần chúng bảo vệ an ninh nông thôn.

Công an xã Nậm Chày cũng thường xuyên nắm chắc tình hình địa bàn, làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự xã và các tổ tự quản an ninh tổ chức tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, đặc biệt là trong những giờ cao điểm nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm. Từ đầu năm đến nay, người dân đã cung cấp hơn 30 nguồn tin, trong đó có 15 nguồn tin giá trị cho công an điều tra, xử lý.

Trong thời gian tới, cấp ủy đảng, chính quyền xã Nậm Chày xác định tiếp tục vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” nhằm góp phần đẩy lùi tội phạm và các tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Hữu Huỳnh - Báo Lào Cai

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 175
  • Trong tuần: 900
  • Tất cả: 1,264,224
Đăng nhập