Công an xã Phú Nhuận: Giữ vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh, trật tự
Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy đảng, chính quyền và người dân địa phương.
Thôn Khe Bá là điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Đến thôn Khe Bá, nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, chúng tôi cảm nhận được không khí bình yên của vùng đất này. Thôn có 111 hộ, nhiều năm qua được các cấp, các ngành đánh giá là điển hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Bí thư Chi bộ Phùng Kim Vạn nhẩm tính: Cũng đã hơn 10 năm qua thôn không xảy ra vụ, việc gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng. Đây cũng là khoảng thời gian mô hình “Thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc” ở Khe Bá được thành lập và duy trì đến nay. Tất cả các hộ trong thôn đều ký cam kết thực hiện quy ước, hương ước. Nét sáng tạo trong đảm bảo an ninh, trật tự tại đây là việc thôn hình thành được các nhóm tự quản (mỗi nhóm 30 hộ). Bên cạnh đó, thôn còn có các tổ bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy, góp phần tạo thế trận an toàn, trật tự chắc chắn.

Đầu năm 2020, một đối tượng lạ núp vỏ bọc tiểu thương thâm nhập địa bàn để thực hiện ý định bóc trộm vỏ cây quế của các hộ dân. Hành vi của đối tượng đã bị người dân theo dõi sát, khi hắn vừa ra tay hành động thì thông tin được lan truyền nhanh, cả thôn tham gia vây bắt kẻ xấu, giao nộp cho cơ quan chức năng. Theo Bí thư Chi bộ Phùng Kim Vạn, việc duy trì chặt chẽ mối liên kết tình làng, nghĩa xóm cùng tham gia giữ gìn an ninh, trật tự đã góp phần giúp Khe Bá luôn an toàn, người dân yên tâm, đoàn kết sản xuất, xây dựng cuộc sống yên ấm, hạnh phúc.

Xã Phú Nhuận hiện có 25 điểm, mô hình thôn, bản bình yên, gia đình hạnh phúc. Theo đánh giá của địa phương, hầu hết các mô hình tự quản chấp hành tốt quy định của pháp luật, của địa phương. Công an xã thường xuyên phối hợp với các mô hình thực hiện tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là quy định mới về bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm trên địa bàn. Đại úy Đặng Ngọc Ánh, Trưởng Công an xã Phú Nhuận cho biết: Đơn vị thường xuyên chỉ đạo cán bộ, công an viên làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn và phối hợp với người đứng đầu các mô hình tự quản kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó giải quyết những mâu thuẫn ngay từ cơ sở. Nhờ vậy, các vụ mâu thuẫn, tranh chấp được xử lý kịp thời, hòa giải ngay từ trong thôn, không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, tập trung đông người.

Xã Phú Nhuận có 25 thôn, bản và nhiều thành phần dân tộc cùng chung sống. Đặc biệt, xã là địa bàn có nhiều tuyến, nút giao thông quan trọng kết nối với xã Cam Cọn (Bảo Yên), xã Võ Lao (Văn Bàn), xã Mường Bo (thị xã Sa Pa) và tiếp giáp với Khu Công nghiệp Tằng Loỏng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội. Thời gian qua, Công an xã Phú Nhuận đã tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo đó, Chi bộ, Ban Công an xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy xã ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự, trong đó chú trọng việc củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tham mưu xây dựng mô hình “Dân vận khéo” về an ninh, trật tự phù hợp với thực tế. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8), Ban Công an xã tham mưu cấp cho ủy đảng, chính quyền tổ chức phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kêu gọi người dân phối hợp với Công an xã, cung cấp nguồn tin báo, tố giác tội phạm. Ban Công an xã phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết.

Song song với đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an xã Phú Nhuận cũng làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với Công an huyện tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn xã; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Tại hội nghị tuyên vận thôn, lực lượng Công an xã cũng tham gia tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa.

Với quyết tâm cao, thi đua lập nhiều thành tích, Công an xã Phú Nhuận sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò nòng cốt trong đảm bảo an ninh, trật tự, mang lại sự bình yên trong mỗi thôn, xóm.

 

Hữu Huỳnh - Báo Lào Cai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 829
  • Tất cả: 1,264,153
Đăng nhập