Bị bắt sau nhiều năm trốn truy nã
 Với vẻ bề ngoài là một thanh niên đẹp trai, khéo ăn nói, lại hào phóng, Sơn tìm cách tiếp cận nhiều thiếu nữ thôn quê để lừa đi làm với mức lương cao. Khi đã lấy trọn được niềm tin của “con mồi”, đối tượng này lừa bán các nạn nhân qua Trung Quốc để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Công an tỉnh Lào Cai đã phá thành công chuyên án đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội danh mua bán người, bắt giữ đối tượng Lường Văn Sơn, sinh năm 1997, trú tại xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên và bàn giao đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mở rộng điều tra. Sau hơn 5 năm lẩn trốn truy nã, đối tượng Lường Văn Sơn vẫn không thoát khỏi lưới trời lồng lộng…

Đối tượng Lường Văn Sơn tại cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai

Lần giở lại hồ sơ của chuyên án theo Quyết định truy nã số 47 ngày 15/7/2016 của Công an tỉnh Quảng Ninh đã ghi rõ tội danh của Lường Văn Sơn. Đó là, do cần tiền tiêu xài, Sơn đã lên kế hoạch kiếm tiền nhanh bằng việc đi buôn người. Khoảng đầu tháng 5/2016, Lường Văn Sơn thuê Lường Văn Nọi và 2 anh em Lò Văn Hải, Lò Văn Chươi tìm được 2 cô gái là L.T.X và L.T.M. Qua dò la thông tin, biết X và M đang tìm kiếm việc làm, Sơn gọi Nọi và Hải đến nhà rồi bảo thuê 2 cô gái này xuống Hà Nội làm việc và trả lương cao. Để tạo lòng tin ban đầu, Hải ứng 2 triệu đồng cho Nọi và Hải đưa cho mỗi cô 1 triệu đồng.

Sau đó, Lường Văn Nọi được giao nhiệm vụ đưa các nạn nhân đi xe khách sang Quảng Ninh rồi bán sang Trung Quốc. Trong quá trình ngồi trên xe khách, X và M cảm thấy nghi ngờ về hành vi của các đối tượng nên đã tìm cách báo với lực lượng chức năng. Khoảng 9 giờ 30 phút ngày 23/5/2016, tại Quốc lộ 18A, tổ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xe khách biển kiểm soát 14B-003.33 chạy tuyến Hà Nội - Móng Cái, phát hiện 2 hành khách là X và M, đi cùng xe là Lường Văn Nọi. Lực lượng chức năng đã đưa Nọi cùng nạn nhân về cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảnh Ninh, Lường Văn Nọi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra đã bắt giữ 2 đối tượng Lò Văn Hải và Lò Văn Chươi.

Ngay sau khi biết đồng bọn bị công an bắt giữ, đối tượng chủ mưu là Lường Văn Sơn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Một thời gian dài lẩn trốn, bằng đủ các thủ đoạn thay đổi chứng minh nhân dân thành người khác, thay đổi chỗ ở, năm 2020, Sơn chuyển sang tỉnh Lào Cai sinh sống.

Từ những đặc điểm nhận dạng, thông tin về đối tượng Lường Văn Sơn qua Lệnh truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, đầu tháng 7/2021, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện 1 đối tượng tên Lường Văn Long, có đặc điểm nhận dạng khá giống với đối tượng Sơn đang bị truy nã. Lực lượng chức năng đã cử nhiều tổ trinh sát theo dõi mọi hành vi và các mối quan hệ của đối tượng này. Nhưng vì là đối tượng mang trong mình án truy nã và nhiều năm lăn lộn ngoài xã hội, Sơn đã cảm thấy nghi ngờ nên tìm cách đưa người yêu đi xe riêng để trốn khỏi thành phố Lào Cai. Tổ trinh sát phát hiện đối tượng có hành vi bỏ trốn nên đã thông báo đến lực lượng chức năng tại các chốt kiểm dịch phối hợp cùng truy vết đối tượng, đặc biệt là sự phối hợp của Công an thị xã Sa Pa vì có nguồn tin cho biết 2 đối tượng đã đến bản Cát Cát, thị xã Sa Pa. Ngay khi tổ công tác đến nơi, 2 đối tượng đã quay về thành phố Lào Cai và nghỉ tại khu nhà trọ đang thuê.

Do nhận thấy cần phải kiểm tra, bắt giữ đối tượng đề phòng việc trốn chạy ra địa phương khác hoặc trốn sang Trung Quốc, các tổ trinh sát đã bám sát từng di biến động của đối tượng. Ngay trong đêm 26/7/2021, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhà thuê của Sơn (tại số nhà 294, đường An Dương Vương, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) nhưng đối tượng Sơn vẫn tìm được cách trốn thoát. Sáng 27/7, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn, Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công đối tượng Lường Văn Sơn.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Sơn quanh co, không chịu khai báo và chỉ nhận mình là Lường Văn Long. Nhưng bằng kinh nghiệm xét hỏi, điều tra, những lập luận và chứng cứ không thể chối cãi, Sơn đã cúi đầu nhận tội và thành khẩn khai nhận: Sau khi gây án, Lường Văn Sơn trở về nhà tại xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, sau đó lấy chứng minh nhân dân của em họ là Lường Văn Long, sinh năm 1998 rồi thay ảnh của mình vào nhằm hợp thức hóa giấy tờ đi lại, thuê nhà và giao dịch kinh doanh, buôn bán với các đối tượng Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, che giấu hành vi phạm tội và sự truy bắt của lực lượng chức năng...

Những tưởng thay đổi chỗ ở, mượn danh em họ hòng trốn tội, nhưng Lường Văn Sơn vẫn không thể thoát khỏi được tai mắt của Cơ quan Cảnh sát điều tra. Cuối cùng thì kẻ phạm tội sau nhiều năm trốn truy nã vẫn sa lưới pháp luật và phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Thanh Tuấn - Báo Lào Cai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 166
  • Trong tuần: 891
  • Tất cả: 1,264,215
Đăng nhập