Xử lý tình huống diễn tập phương án chữa cháy tại kho xăng dầu Cốc San

Chiều 30/9/2021, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC &CNCH), Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Công ty TNHH MTV xây dựng Nguyễn Nhung tổ chức buổi diễn phương án cháy tại kho xăng dầu Cốc San, xã Cốc San, thành phố Lào Cai.

Tại buổi diễn tập, cán bộ Phòng PCCC &CNCH đã tổ chức tuyên truyền cho nhân viên cùng Công ty TNHH MTV xây dựng Nguyễn Nhung về các nguyên nhân gây ra hỏa hoạn, mức độ nghiêm trọng của từng loại đám cháy cũng như hướng dẫn những kỹ năng, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở. Bên cạnh đó, các cán bộ, giảng viên, sinh viên cũng đưa ra dẫn chứng về những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng trong thời gian qua và giớ hướng dẫn cách sử dụng bình cứu hỏa đúng cách, nhanh gọn để xử lý sự cố khi có cháy.

 

 

Trong tình huống giả định, Khoảng 14h30’ sang ngày 30/9/2021, Tại cột bơm xăng, dầu của cửa hàng xăng dầu Cốc San phát hiện hỏa hoạn do ô tô tải sau khi đổ dầu khởi động dẫn đến bốc cháy. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã thực hiện các bước bật hệ thống báo cháy, dùng bình cứu hỏa tại chỗ để ngăn đám cháy lây lan và di chuyển những vật liệu có giá trị hoặc dễ cháy ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời gọi điện đến số 114. Chỉ chưa đầy 8 phút, với 2 xe chuyên dùng cùng hơn 20 chiến sĩ PCCC đã nhanh chóng có mặt, phối hợp cùng lực lượng PCCC tại công ty nhanh chóng sử dụng các vòi phun nước cỡ lớn, vòi phun bọt để dập tắt đám cháy, đồng thời cứu nạn cho những nạn nhân bị mắc kẹt và di rời toàn bộ tài sản có giá trị tại hiện trường, góp phần làm giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Sau khoảng 10 phút dưới sự nỗ lực của 2 đơn vị thì đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Hiện, đang là thời điểm hanh khô rất dễ xảy ra cháy, nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy người dân, các cơ quan, đơn vị cần chủ động kiểm tra hệ thống điện sinh hoạt, lắp đặt các hệ thống bảo đảm an toàn và ngắt toàn bộ các thiết bị điện khi không sử dụng. Khi xảy ra sự cố cháy, nổ gọi ngay tới số 114 để thông báo cho lực lượng PCCC và CNCH chuyên nghiệp, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra./.

Thanh Tuấn 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 186
  • Trong tuần: 911
  • Tất cả: 1,264,235
Đăng nhập