Lào Cai triệt phá đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới

Công an tỉnh Lào Cai đã triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. 

Trước đó, ngày 13/4/2021, tại khu vực thuộc địa phận xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Đội an ninh, Công an TP Lào Cai phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông đường bộ phát hiện Bùi Thị Ngọc (SN 1995, trú xã Nga My, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) có hành vi vượt biên trái phép qua biên giới. 

Tại cơ quan điều tra, Ngọc khai nhận được một nhóm đối tượng đưa sang Trung Quốc để hành nghề mại dâm với giá 12 triệu đồng một lượt dẫn đường. Tuy nhiên, khi sang bên kia biên giới được 7 ngày, Ngọc lại thuê các đối tượng dẫn nhập cảnh trái phép trở lại TP Lào Cai, nhưng ngay sau đó thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Từ lời khai của Bùi Thị Ngọc và qua mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép, chủ yếu đưa người lao động, kinh doanh, hoạt động mại dâm… từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại qua địa phận thôn Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Đối tượng Giàng Mỉ cầm đầu đường dây đưa người vượt biên trái phép.

Sau khi xác định được từng đối tượng trong đường dây trên, ngày 20/4, Công an TP Lào Cai phối hợp với Công an xã Bản Lầu, huyện Mường Khương triệu tập Giàng Mỉ (SN 1990), Hoàng Sang (SN 2001), Thào Thành (SN 2003) và Giàng Nhà (SN 2003), cùng trú tại xã Bản Lầu đến cơ quan Công an để phối hợp điều tra làm rõ. Đến ngày 22/4, cơ quan Công an tiếp tục bắt thêm 2 đối tượng trong đường dây là Hoàng Sang (SN 1988) và Lý Chừ (SN 1988), đều trú tại thôn Na Lốc, huyện Mường Khương.

Các đối tượng được Giàng Mỉ thuê đưa người qua biên giới.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận đã làm thuê cho Giàng Mỉ từ tháng 4/2020 đến nay. Nhóm của Sang, Nhà và Thành đã thực hiện trót lọt 90 vụ, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua địa phận thôn Na Lốc sang bên kia biên giới. Mỗi lần đưa thành công, Mỉ trả cho nhóm đối tượng trên 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng tiền công.

Các đối tượng còn khai nhận, đối với những khách từ Trung Quốc về Việt Nam, chúng sẽ vượt biên sang Trung Quốc đón người về rồi đưa tới thôn Na Nhung, xã Bản Lầu, sau đó giao cho Vũ Văn Huân (SN 1994, trú xã Cốc San, TP Lào Cai) là lái xe taxi tiếp tục vận chuyển. Mỗi lần Huân chở người từ TP Lào Cai vào xã Bản Lầu và ngược lại Mỉ sẽ trả tiền công 500.000 đồng.

Đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép do Giàng Mỉ cầm đầu gây nguy hiểm cho cộng đồng, xã hội, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biễn phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực biên giới và ý thức chấp hành pháp luật của đồng bào dân tộc tại khu vực biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm về an ninh quốc gia.

Hiện, Công an TP Lào Cai đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Quỳnh Trang - Lê Nam


Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 604
  • Trong tuần: 4,292
  • Tất cả: 1,122,758
Đăng nhập