UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5: Kinh tế - xã hội đang khởi sắc mạnh mẽ

Sáng 5/5, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 5 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh tháng 4, triển khai nhiệm vụ chủ yếu tháng 5, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Dự phiên họp tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có các đồng chí Thường trực UBND, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Thường trực 9 huyện, thị xã, thành phố dự họp trực tuyến tại các điểm cầu.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Lào Cai.

Theo đánh giá tại phiên họp, trong tháng 4, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì ổn định và đạt được nhiều kết quả; nhiều ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đảm bảo khung thời vụ, cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc, nhìn chung các doanh nghiệp đã khắc phục được khó khăn trước mắt, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 4,77% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai tích cực, đạt 19% kế hoạch vốn giao năm 2022 (nằm trong nhóm các tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước). Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được triển khai quyết liệt ngay từ những tháng đầu năm, đạt 3.043 tỷ đồng (bằng 32% kế hoạch), tăng 12,8% so với cùng kỳ; các hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động. Du lịch có xu hướng phục hồi, bắt đầu đón du khách quốc tế trở lại. Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, số ca mắc mới có xu hướng giảm, công tác tiêm phòng được đẩy mạnh triển khai. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống, sức khoẻ nhân dân được đảm bảo, các hoạt động văn hoá, thể thao được chỉ đạo tổ chức phù hợp, đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đối ngoại được tiếp tục triển khai có hiệu quả.

Lãnh đạo Sở Du lịch báo cáo tình hình du lịch trong tháng 4.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 vẫn còn những khó khăn, thách thức như: Những biến động của tình hình kinh tế, thế giới; dịch bệnh Covid-19 kéo dài tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội; Giá xăng dầu, vật liệu xây dựng tăng cao ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; một số dự án công nghiệp lớn của tỉnh đang gặp khó khăn về nguồn cung nguyên, vật liệu đầu vào; xuất, nhập khẩu gặp khó khăn do cửa khẩu phía bạn phát hiện ca nhiễm Covid-19 từ nội địa, hoạt động thông quan hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành phải tạm dừng từ ngày 17/2 và từ ngày 19/2 đối với hàng hoá nhập khẩu. Các nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia chưa được Trung ương giao, nên khó khăn trong việc triển khai thực hiện các chương trình đã được Quốc hội phê duyệt…

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo về công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trên cơ sở nội dung báo cáo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế, đưa ra các giải pháp thực hiện nhiệm vụ tháng 5; thảo luận những nội dung liên quan đến phục hồi kinh tế, thu ngân sách; chuỗi các sự kiện du lịch sau “mở cửa”; công tác giải phóng mặt bằng, xử lý tình trạng làm nhà trên đất nông nghiệp; vấn đề quy hoạch tại Y Tý và Bắc Hà; tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 và tiêm cho trẻ em; nguồn lực, tiến độ thực hiện các chương trình, dự án; giải quyết các đơn, thư khiếu nại, kiến nghị của người dân; đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự…

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá trong tháng 4 dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, song đây là tháng tình hình kinh tế - xã hội của tình có sự khởi sắc mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ những thuận lợi, thời cơ và những khó khăn, vướng mắc cần khắc phục liên quan đến vấn đề du lịch, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, kinh tế cửa khẩu, logistics… Thời gian tới, các ngành, địa phương cần quản lý địa bàn chặt chẽ, giữ vững kỷ cương; chỉ đạo quyết liệt theo từng lĩnh vực, tự tin thực hiện thành công 25 chỉ tiêu được giao; cần thực hiện tốt công tác tham mưu, chủ động hơn, tổng thể hơn để tổ chức thực hiện, chỉ đạo điều hành được nhanh gọn; công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải tiếp tục được quan tâm, không lơ là, chủ quan, chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong thời gian tới và tăng cường tiêm phòng vắc xin.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kết luận phiên họp.

Với công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, cần tăng cường thu nội địa, khoáng sản, đất đai, giải quyết được tình trạng “thất thu” ở một số mảng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân… Với các chương trình mục tiêu Quốc gia, các ngành, địa phương cần chủ động, tích cực phối hợp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, bởi đây là các chương trình có nguồn lực đầu tư rất lớn trong khi thời gian thực hiện chỉ còn khoảng 2,5 năm. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động kỷ niệm ngày thành lập tỉnh, các buổi làm việc với bộ, ngành Trung ương và các tỉnh khác; giải quyết tốt các vấn đề về an ninh trật tự, lao động việc làm, chuyển đổi số, an toàn giao thông, khai thác khoáng sản, phòng, chống thiên tai, đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 157
  • Hôm nay: 15,781
  • Trong tuần: 31,987
  • Tất cả: 1,481,781
Đăng nhập