image banner
Công an tỉnh Lào Cai thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Năm 2023, Công an các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức vận động thu hồi được 3.928 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Phát hiện bắt giữ 7 vụ, 11 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép trên 900kg pháo các loại.

Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trên lĩnh vực này, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau đến người dân trong thực hiện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Vận động người dân tích cực tố giác, phối hợp với lực lượng công an ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

anh tin bai

Công an toàn tỉnh thu hồi 3.928 vũ khí các loại trong năm 2023.

Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố trên toàn tỉnh cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp đối với từng vùng miền và phong tục tập quán của bà con nhân dân; lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp để tiếp nhận các loại VK, VLN, CCHT; chọn các cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ và cộng đồng dân cư để vận động bà con tự giác giao nộp; khuyến khích nhân dân tố giác các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT... Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, nổi bật là Chương trình “Đổi gạo, mũ bảo hiểm lấy vũ khí, vật liệu nổ” đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Kết quả, năm 2023, Công an các đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức vận động thu hồi được 3.928 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, vượt 409% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Trong đó có 2.254 khẩu súng săn, 1.350 dao, kiếm, 324 công cụ hỗ trợ, lựu đạn, viên đạn, pháo hoa. Phát hiện bắt giữ 7 vụ, 11 đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ trái phép trên 900kg pháo các loại. Tiêu biểu là các địa bàn huyện Bảo Thắng, Bảo Yên, Mường Khương, thị xã Sa Pa, Văn Bàn...

anh tin bai

Số vũ khí sẽ được các lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, thực hiện quyết liệt sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm tổng rà soát, vân động thu hồi, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã thu được kết quả tích cực. Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm (từ 30/10/2023 đến 30/11/2023), đã vận động tổng số 2.426 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (chiếm 61,8% kết quả năm 2023). Trong đó có 1.752 khẩu súng săn, 513 dao, kiếm.., 161 công cụ hỗ trợ, lựu đạn, viên đạn, pháo hoa.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo từ sớm, từ xa, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại địa phương gắn với phát động Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm hướng tới mục tiêu từng địa bàn, thôn, bản, tổ dân phố, khu dân cư xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố không để xảy ra tình trạng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo./.

Tống Huệ - ANTV Lào Cai


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập