image banner
Xử phạt 15 triệu đồng với trường hợp mua bán pháo hoa trái phép

Ngày 26/1/2024, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai đã kiểm tra và xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với 01 trường hợp mua bán pháo hoa trái phép.

anh tin bai

 

anh tin bai

Lực lượng Công an tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với anh Nguyễn Huy Toàn

Trước đó, qua rà soát thông tin trên mạng xã hội và thông tin từ quần chúng nhân dân về việc tại số nhà 011, đường Tân An, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai có hành vi mua bán trái phép pháo hoa. Khoảng 11h30 ngày 26/1/2024, kiểm tra đột xuất, tổ công tác phát hiện anh Nguyễn Huy Toàn, sinh năm 1989, HKTT: Tổ 5, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) có hành vi mua bán pháo hoa do nhà máy Z21, Bộ quốc phòng sản xuất. Tại thời điểm kiểm tra, anh Toàn đã xuất trình được hóa đơn mua pháo hoa của nhà máy Z21 và không xuất trình được giấy tờ có liên quan đến đăng ký kinh doanh pháo hoa theo quy định. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản vụ việc và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan gồm: 20 giàn pháo hoa các loại.

Tại cơ quan Công an, anh Nguyễn Huy Toàn trình bày “Toàn có mua 101 giàn pháo hoa các loại tại cửa hàng số 4, tỉnh Sơn La thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 với số tiền 31.823.000 đ, Toàn đã sử dụng hết 81 giàn và thừa 20 giàn pháo nên đã đăng lên mạng xã hội để bán, khi đang bán 01 giàn pháo với giá 400.000 đ thì bị lực lượng Công an phát hiện, kiểm tra, lập biên bản”. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Huy Toàn với số tiền lên đến 15.000.000đ.

Công an tỉnh Lào Cai khẳng định, mặc dù sản phẩm được rao bán có thể là pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất nhưng việc mua đi, bán lại các sản phẩm này trên mạng xã hội lại là hành vi vi phạm pháp luật. Các cá nhân, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng và không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự... thì không được mua pháo hoa về bán lại.

Công an tỉnh Lào Cai cũng đưa ra khuyến cáo: Hoạt động rao bán tự do pháo hoa trên mạng không chỉ ảnh hưởng tới quyền lợi người tiêu dùng, mà còn tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo và mất an toàn về phòng, chống cháy nổ. Bên cạnh đó, pháo hoa là mặt hàng cần được bảo quản cẩn thận, ngay cả người bán cũng phải được huấn luyện an toàn để phòng, chống cháy nổ. Khi mua hàng không rõ nguồn gốc trên mạng, người mua rất có thể nhận được loại pháo giả hoặc pháo kém chất lượng gây mất an toàn.

Tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định 137 năm 2020 quy định việc kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện: Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn. Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định./.

Thanh Tuấn - ANTV Lào Cai


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập