image banner
Vi phạm nồng độ cồn, bị tước giấy phép, vẫn lái xe máy có thể dính án phạt

Vi phạm nồng độ cồn sẽ bị tước giấy phép lái xe. Trong thời hạn bị tước, nếu cố tình tham gia giao thông, người vi phạm và người cho mượn xe đều có thể dính rắc rối pháp lý.

Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn.

Tất cả mức độ vi phạm nồng độ cồn sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Về nguyên tắc trong thời gian bị thu hồi, người vi phạm không được điều khiển xe.

Khoản 4 Điều 81 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc điều khiển xe trong thời hạn tước giấy phép lái xe như sau: Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề...

Mức phạt lỗi không có bằng lái xe với xe máy như sau:

Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe môtô mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe môtô ba bánh mà không có bằng lái xe thì bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

(Điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô thực hiện một trong các hành vi vi phạm giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng).

Như vậy, khi bị xử lý lỗi vi phạm nồng độ cồn, người này sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe. Trong thời gian bị tước giấy phép lái xe, người vi phạm không được điều khiển xe.

Nếu cố tình mượn xe máy khác để đi, người vi phạm sẽ bị phạt như lỗi không có giấy phép lái xe (tương đương đến từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng với xe dưới 175 cm3; 4 triệu đến 5 triệu đồng với xe trên 175 cm3.

Không những vậy, người cho mượn xe có thể bị phạt đến 1,6 triệu đồng.

 
Theo báo Lao động

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập