Tổng kiểm tra, rà soát về an toàn phòng cháy, chữa cháy

Từ ngày 15/10, tỉnh Lào Cai tổ chức ra quân tổng kiểm tra các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy. Phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Bùi Hồng Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an tỉnh để làm rõ thêm kế hoạch đợt ra quân.

PV: Thưa đồng chí, kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh được triển khai như thế nào?

Đại tá Bùi Hồng Tuấn: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an về tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công văn số 4878/UBND-NC ngày 17/10/2022 về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên phạm vi toàn tỉnh. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tham mưu cho Công an tỉnh ban hành Kế hoạch số 3164 ngày 11/10/2022 về việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH trên phạm vi toàn tỉnh.

Thử hệ thống báo cháy tự động tại cơ sở karaoke trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Thông qua đợt tổng kiểm tra, rà soát nhằm đánh giá đúng thực trạng PCCC và CNCH đối với các cơ sở theo địa bàn, qua đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này; ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan dẫn đến cháy, nổ. Chấm dứt ngay cơ sở không đủ điều kiện an toàn về PCCC, chưa được thẩm định, duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn đưa vào hoạt động; cơ sở không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; kiên quyết không để các cơ sở vi phạm quy định, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động…

Cũng qua đợt kiểm tra, rà soát giúp làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cơ quan quản lý nhà nước trong PCCC và CNCH tại địa bàn, đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng của người dân về PCCC; kiện toàn, củng cố lực lượng tại chỗ làm công tác PCCC và CNCH tại khu dân cư đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” bảo đảm thực chất, hiệu quả.

PV: Đồng chí cho biết đối tượng thuộc diện phải tập trung kiểm tra an toàn về PCCC trong đợt này và nội dung kiểm tra tập trung vào những vấn đề gì?

Đại tá Bùi Hồng Tuấn: Đối tượng kiểm tra là các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020. Trong đó tập trung kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, vui chơi giải trí tập trung đông người, cơ sở sản xuất công nghiệp, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

Thời gian kiểm tra từ 15/10/2022 đến 15/12/2022.

Theo kế hoạch, nội dung kiểm tra tập trung vào trách nhiệm về PCCC và CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức; điều kiện an toàn PCCC & CNCH đối với cơ sở, gồm hồ sơ theo dõi, quản lý về PCCC và CNCH; việc duy trì các yêu cầu về đường giao thông dành cho xe chữa cháy, khoảng cách an toàn PCCC và nguồn nước chữa cháy; mặt bằng, công năng sử dụng; giải pháp ngăn cháy lan, giải pháp thoát nạn; trang bị và duy trì hoạt động của hệ thống, thiết bị PCCC và CNCH, các hệ thống kỹ thuật khác có liên quan; quản lý và sử dụng hệ thống điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hóa chất dễ cháy, nổ; hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành; các biện pháp phòng ngừa sự cố tai nạn…

PV: Để triển khai đợt tổng kiểm tra, rà soát trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, vai trò lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH như thế nào? Trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương liên quan và người dân ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Bùi Hồng Tuấn: Để triển khai hiệu quả đợt tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh, cảnh sát PCCC và CNCH là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu tham mưu kế hoạch thực hiện. Tất cả những hạn chế, vi phạm về PCCC và CNCH phải được kiến nghị và bắt buộc khắc phục theo hướng “rõ trách nhiệm, đúng thẩm quyền”. Sau kiểm tra phải tổ chức giám sát chặt chẽ, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm hoạt động.

Các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cần quán triệt vai trò, trách nhiệm, xác định rõ ý nghĩa, mục đích đợt tổng kiểm tra, rà soát để chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả, đúng quy định. Qua đó, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt xảy ra cháy, nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan; chấm dứt ngay tình trạng cơ sở không đủ điều kiện an toàn PCCC và CNCH nhưng vẫn hoạt động...

Đợt tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC và CNCH sẽ được Công an tỉnh Lào Cai thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, của Chủ tịch UBND tỉnh; thể hiện sự quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ quy định của pháp luật. Đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương và người dân phối hợp chặt chẽ để đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đề ra.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 927
  • Trong tuần: 9,788
  • Tất cả: 2,224,970
Đăng nhập