Tử hình kẻ đóng đinh vào đầu bé gái con của nhân tình

Bị cáo Nguyễn Trung Huyên, kẻ nhiều lần ra tay tàn độc sát hại cháu gái ba tuổi là con của nhân tình đã bị tuyên án tử hình về hai tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Đây là bản án thích đáng đối với bị cáo và được dư luận đồng tình.

Sau một ngày xét xử sơ thẩm vụ sát hại con gái ruột của nhân tình bằng thủ đoạn tàn độc, 17h ngày 13/10, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Huyên phải thi hành hình phạt chung là tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Huyên phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 469 triệu đồng.

HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo Huyên đã gây ra đối với bị hại (cháu Đỗ Ngọc Ánh, sinh ngày 18/2/2018), là con riêng của chị Nguyễn Thị Luyến (SN 1995, ở huyện Thạch Thất) là đặc biệt nguy hiểm, trực tiếp xâm phạm quyền được sống của người khác.

Bị cáo Nguyễn Trung Huyên.

Quá trình gây án, bị cáo có sự chuẩn bị phương tiện, công cụ, thể hiện động cơ, mục đích giết người. Bị cáo Huyên phạm tội hai lần trở lên đối với người bị hại là trẻ em là tình tiết tăng nặng, thể hiện tính chất côn đồ, động cơ đê hèn, man rợ, gây đau thương, mất mát to lớn cho gia đình bị hại, gây bất bình dư luận quần chúng.

HĐXX đã xem xét tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như: Khai báo thành khẩn, bố mẹ đẻ có công với cách mạng, có nhược điểm về thể chất là khiếm thính.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của chị Nguyễn Thị Luyến liên quan đến cái chết của bé gái. Nếu có sai phạm, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố cho rằng, bị cáo Huyên phạm tội một mình, không có đồng phạm và không có cơ sở xác định mẹ đẻ của cháu Ánh là chị Luyến đồng phạm với bị cáo.

Trên cơ sở đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Huyên tử hình về tội “Giết người”; từ 4-5 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền hơn 400 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Luyến (mẹ đẻ bị hại).

Tranh luận tại phiên tòa, luật sư của bị cáo không tranh luận về tội danh mà Huyên đã bị Viện kiểm sát cáo buộc. Luật sư của bị cáo cũng đồng tình với quan điểm luận tội của đại diện Viện kiểm sát.

Luật sư bào chữa của bị cáo cho rằng, Huyên có vấn đề bất thường về tâm thần, dẫn đến cách hành xử của bị cáo đối với bé gái 3 tuổi.

Ở chiều ngược lại, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại không đồng tình với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát khi cho rằng, chị Luyến không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Theo luật sư của bị hại, có dấu hiệu cho thấy, chị Luyến liên quan đến tội phạm, có một số chứng cứ chưa được xem xét đầy đủ.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại nêu quan điểm, cần khởi tố thêm hành vi không tố giác tội phạm hoặc che giấu tội phạm. Luật sư của bị hại cho rằng, những lần cháu Ánh bị bạo hành, chị Luyến chưa làm tròn phận sự của người mẹ. Tại tòa, chị Luyến khai không biết hành vi phạm tội của bị cáo. Nhưng tại cơ quan điều tra, chị Luyến lại khai rất rõ ràng về hành vi phạm tội của bị cáo đối với con riêng của chị.

Sau khi Huyên thực hiện hành vi, chị Luyến đưa con đi bệnh viện, có chẩn đoán là có bột keo trong mũi cháu bé. “Một người mẹ nói, không biết bột keo ở đâu và cũng không làm rõ con mình lấy bột keo ở đâu cho vào mũi, dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho con mình thì có bất thường hay không?”, luật sư đặt câu hỏi.

Luật sư cho hay, cô giáo của bé gái 3 tuổi khai, khi chị Luyến dắt bé đến lớp, cháu run rẩy, nước dãi chảy ra. Ở lớp, khi soi họng con, thấy một cái đinh mắc trong đó. “Vậy thời gian cháu Ánh nuốt 3 cái đinh đó, người mẹ ở đâu?”, luật sư tiếp tục đặt câu hỏi.

Ba luật sư bào chữa tại phiên tòa.

Luật sư cũng phân tích về tin nhắn của chị Luyến gửi cho người thân với nội dung: “Chị ơi, em muốn tự tử”. Theo luật sư, có thể lúc đó chị Luyến phải đấu tranh về việc cần bảo vệ nhân tình mà chị rất yêu, dù chị đã chứng kiến việc con mình bị đánh. Ngoài ra, chị Luyến phải đấu tranh vì còn tương lai đứa con chung của chị với bị cáo Huyên đang nằm trong bụng chị.

Về các tin nhắn của chị Luyến với Huyên có nội dung “Không giấu được nữa”, luật sư cũng đề nghị phải làm rõ.

Luật sư thứ hai bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phía bị hại cũng cho rằng, hành vi của bị cáo là vô cùng tàn độc, thể hiện động cơ đê hèn. Theo luật sư, bị cáo phải chịu ba tình tiết tăng nặng. “Vụ án gây làn sóng bức xúc tột cùng, cần loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội, đây không chỉ là mong muốn của gia đình bị hại mà dư luận cũng mong đợi một bản án thích đáng dành cho Huyên”, luật sư nêu quan điểm.

Kết thúc phần tranh luận, luật sư này đề nghị HĐXX xem xét có dấu hiệu của tội không tố giác tội phạm và tội che giấu tội phạm đối với người mẹ của bị hại là chị Luyến.

Nguồn: Báo Công an Nhân dân


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,054
  • Trong tuần: 9,915
  • Tất cả: 2,225,097
Đăng nhập