image banner
Tài xế công nghệ nâng cao cảnh giác, không tiếp tay cho tội phạm

Thời gian vừa qua, có nhiều vụ án mua bán ma túy được phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm tội nhờ sự cảnh giác của tài xế công nghệ.

Theo hồ sơ vụ án, sáng 25/3/2023, anh Nguyễn Tuấn A (SN 1980, ở Hà Nội) đến trụ sở Công an phường Quan Hoa (quận Cầu Giấy) trình báo nghi vấn đơn hàng có chứa chất cấm, đồng thời giao nộp túi nilon bên trong có áo khoác màu đen, lọ kem dưỡng. Kiểm tra dưới đáy hộp kem dưỡng da trên, công an thấy có 1 túi nilon chứa 3 viên nén màu hồng và 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng.

Theo lời khai của anh Tuấn A, anh là nhân viên xe công nghệ Grab. Khuya 24/3/2023, anh Tuấn A nhận 1 đơn giao hàng trên ứng dụng Grab, nhận hàng từ ngõ 58 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy đến địa điểm giao là số 14 ngõ 378 phố Lê Duẩn, Hà Nội. Số điện thoại đặt hàng trên ứng dụng là 0912663434, tên “Quỳnh Hương”. Số điện thoại này nhắn tin qua ứng dụng Grap, bảo Tuấn A liên lạc đến số 0362124127 (số điện thoại của Quỳnh) bảo lấy đồ giao cho Tùng.

Sau đó, Tuấn A đến địa chỉ nhận hàng, gọi đến số 0362124127 (sau này Tuấn A biết là Đào Như Quỳnh) để nhận đơn hàng tại đầu ngách 143/45 phố Quan Hoa, Cầu Giấy. Quỳnh đưa cho Tuấn A 1 túi nilong màu đỏ, bên trong có 1 áo khoác màu đen, 1 hộp kem dưỡng da màu trắng và bảo Tuấn A gọi tới số 0979000592 để giao hàng.

Khi Tuấn A liên lạc, số điện thoại trên thay đổi nơi giao hàng đến Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Do thay đổi nơi giao hàng nên Tuấn A yêu cầu trả thêm tiền cước thì lại nhận được yêu cầu chuyển hàng đến số 14 ngõ 378 Lê Duẩn, Hà Nội vì người nhận không muốn trả thêm tiền cước. Tuấn A đồng ý và thực hiện các thao tác nhận đơn và đi giao cho khách.

Khi đi đến đoạn giao nhau giữa Kim Mã và Ngọc Khánh, do thấy hộp kem đã bị bóc tem, đã qua sử dụng Tuấn A dừng lại kiểm tra. Qua kiểm tra, thấy một góc hộp kem bị sẫm mầu so với phần còn lại. Nghi ngờ bên trong hộp kem có cất giấu vật gì đó nên Tuấn Anh gọi cho người đặt giao hàng 0912663434.

Sau đó, số điện thoại người nhận trên app 0923433988 gọi cho Tuấn A, yêu cầu giao hàng đến Lê Duẩn nhưng Tuấn A không đồng ý và kết thúc đơn hàng không giao nữa.

Quá trình đi giao đơn hàng khác thì số điện thoại 0946582177 gọi đến đe dọa Tuấn A vì đã không giao đơn hàng trước đó. Do đêm khuya muộn, Tuấn A về nhà ngủ và sáng 25/3/2023 mới đến Công an phường Quan Hoa trình báo sự việc.

Một vụ việc khác, khoảng 20h ngày 3/1 vừa qua, tài xế công nghệ T.N.T (ở TP.HCM) cũng đến Công an phường 14, quận Bình Thạnh, TP.HCM trình báo về việc nghi ngờ trong túi hàng được một người khách đặt giao có chứa ma túy.

Theo lời anh T, trước đó anh nhận được yêu cầu chuyển hàng siêu tốc thông qua ứng dụng giao hàng Grab với người gửi hàng tên Khôi tại địa chỉ số 100/13 đường Lê Quang Định, phường 14. Túi hàng được yêu cầu giao đến một quán karaoke trên đường Quách Điêu, huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Khi đến điểm nhận hàng, anh T được một thanh niên đưa cho một túi nilon bên trong có một quần short và một nón bảo hiểm. Nghi vấn có ma túy trong túi nilon, anh T chở túi hàng đến trụ sở Công an phường 14 nhờ kiểm tra. Qua kiểm tra công an phát hiện trong túi quần short có một gói tinh thể rắn màu trắng nghi là ma túy.

Công an phường 14 phối hợp Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Bình Thạnh lập tức kiểm tra tại số 100/13 đường Lê Quang Định và mời Phạm Phú Đăng Khôi về làm việc. Khôi khai nhận có bán ma túy cho một nam thanh niên. Công an tiếp tục đến địa điểm giao hàng xác minh và xác định người mua ma túy là Dương Gia Huy.

Làm việc với công an, Huy thừa nhận có đặt mua ma túy đá của Khôi và đặt xe ôm công nghệ đến nhà Khôi để lấy. Công an tiến hành xét nghiệm chất ma túy thì cả Khôi và Huy đều có kết quả dương tính. Hiện vụ việc đang được Công an quận Bình Thạnh tiếp tục điều tra.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư (LS) Nguyễn Thị Thái (Văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 250 Bộ Luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) Tội vận chuyển trái phép chất ma túy có khung hình phạt từ 2 năm đến cao nhất là tử hình. Nếu shipper (tài xế) biết đơn hàng mình vận chuyển là ma túy mà vẫn cố tình vận chuyển để kiếm tiền thì sẽ bị xử lý về tội này.

Theo LS Thái, trường hợp các shipper công nghệ nhận đơn hàng ngẫu nhiên từ hệ thống và giao hàng không được kiểm tra, cước phí thu theo quy định của app, cho thấy shipper không thể biết hàng hóa đang vận chuyển là hàng cấm thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với việc vận chuyển đó.

Nguyễn Thị Thu Vân (Văn phòng Luật sư Hạnh Nguyễn) thì cho biết, trong trường hợp đã nhận đơn hàng vận chuyển mà shipper nhận thấy đơn hàng có vấn đề thì cần giao ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để tránh bị liên đới chịu trách nhiệm. Đồng thời cần tích cực phối hợp với cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra việc giao nhận của đơn hàng để nhanh chóng xác minh tội phạm.

Theo LS Nguyễn Thị Thu Vân, hiện nay việc đặt hàng, giao hàng qua các app công nghệ rất phổ biến. Tuy nhiên, các app vẫn có lỗ hổng, do đó, các đối tượng xấu đã lợi dụng lỗ hổng để vận chuyển ma túy… Các công ty công nghệ đã đưa ra các quy định và khuyến cáo cũng như những cam kết đối với khách hàng nhưng vẫn không thể ngăn cản được việc kẻ xấu dùng thủ đoạn rất tinh vi để vận chuyển hàng cấm. Do đó, quá trình vận chuyển hàng hóa, các shipper cần hết sức cẩn thận và cảnh giác, lưu ý kiểm tra hàng hóa đầy đủ để tránh gặp phải tình huống bị lừa giao hàng cấm, vô tình tiếp tay cho tội phạm. Trường hợp khách hàng không cho kiểm tra shipper có quyền từ chối đơn hàng.

 
Báo Pháp luật

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập