image banner
Cảnh báo những mối tình ảo trên mạng, mất tiền oan

Ban đầu làm quen, đối tượng trò chuyện tạo tình cảm để kết bạn trên mạng, tìm hiểu về đời sống cá nhân của nhau, những câu chuyện ly kỳ xuất hiện và rồi sau đó sắp xếp ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội mới đây đã tiếp nhận đơn trình báo của anh H, trú quận Hoàng Mai về việc nghi ngờ mình bị đối tượng giăng bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo của anh H, qua Zalo anh có làm quen với 1 người phụ nữ tên L, sinh năm 1990; đang bán nông sản online ở tỉnh Lào Cai. Người phụ nữ cũng cho biết, cô ta hiện là mẹ đơn thân, đã qua “một lần đò”, đang nuôi con trai 5 tuổi. Trong trang Zalo cá nhân của người phụ nữ, anh thấy rất nhiều hình ảnh hoạt động từ thiện, hơn nữa, L khá xinh đẹp. Anh H qua vài lần trò chuyện đã nảy sinh tình cảm với L.

L cũng bày tỏ rất nhớ thương anh H nhưng khi anh muốn gọi điện thoại video để nói chuyện trực tiếp mặt thì H không chấp nhận. Thậm chí L cũng không cho anh H nói chuyện trực tiếp mà chỉ cho nghe những đoạn trả lời hay hỏi han bằng file ghi âm. Đáng chú ý, L thường gạ gẫm anh H sử dụng ứng dụng Viber hay Messenger để tiện nói chuyện.

Cảnh giác với những lời đường mật, câu chuyện tình cảm trên mạng xã hội.

Theo Thượng tá Phạm Khắc Hà, Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, trong vụ việc này, đối tượng muốn chiếm đoạt số điện thoại để từ đó có thể khống chế tài khoản Facebook, Zalo hay nền tảng mạng xã hội khác của anh H để tìm kẽ hở lừa đảo, tống tiền...

Trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin, vụ việc tương tự như xảy đến với anh H không còn quá hiếm. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện có 3 nhóm lừa đảo chính: Giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác, trong đó, không thiếu những “bẫy tình” nhắm vào các đối tượng người cao tuổi, những người đàn ông hám của lạ hay những người phụ nữ độc thân…

Mới đây, Công an xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa kịp thời ngăn chặn vụ "bẫy tình" trên mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người phụ nữ độc thân.

Quen một người đàn ông trên mạng xã hội Facebook, bà H.T.M, là phụ nữ độc thân, trú tại thôn Đại Thắng, xã Xuân Lập đã tin vào những lời mật ngọt dẫn đến hành vi đi bán vàng và chuyển cho người đàn ông lạ. Rất may, hành động này của bà đã được bà chủ hiệu vàng kịp thời phát hiện và trình báo công an xã. Nhờ đó, Công an xã Xuân Lập đã kịp thời cảnh báo bà M. Vụ lừa tình đã kịp thời được ngăn chặn.

Sau tìm hiểu tiếp cận mục tiêu là những cú lừa không ai ngờ.

Theo chuyên gia về an ninh mạng, kẻ lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh trực tuyến như mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn. Sau đó tạo một hồ sơ giả mạo, sử dụng hình ảnh đánh cắp của người khác với ngoại hình đẹp và lôi cuốn; tạo một mối quan hệ tình cảm giả với nạn nhân bằng cách sử dụng các chiêu trò như tán tỉnh, chia sẻ câu chuyện cảm động hoặc đưa ra lời hứa. Có thể dẫn dụ nạn nhân gửi hình ảnh video nhạy cảm và dùng chính những hình ảnh này để đe dọa, tống tiền nạn nhân.

Cơ quan công an một lần nữa khuyến cáo với những người thích thiết lập các mối quan hệ trên mạng xã hội, hãy giữ cảnh giác, không nên quá nhanh tin tưởng vào một người mà bạn mới gặp qua mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác.

Khi gặp một người mới trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến, hãy xác minh danh tính của họ bằng cách tìm hiểu về họ, yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ hoặc thậm chí gặp gỡ trực tiếp nếu có thể; chú ý không nên chia sẻ thông tin cá nhân một cách vội vàng.

Nếu phát hiện đã bị lừa đảo, hãy dừng gửi tiền và chặn tất cả các liên lạc từ kẻ lừa đảo; liên hệ ngay lập tức với ngân hàng và tổ chức tài chính của bạn để báo cáo lừa đảo và yêu cầu họ dừng mọi giao dịch; thu thập và lưu lại bằng chứng, làm đơn tố giác gửi tới cơ quan công an nơi lưu trú; cảnh báo cho gia đình và bạn bè của bạn về trò lừa đảo này để họ có thể đề phòng những trò lừa đảo tiếp theo có thể xảy ra.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập