Nước mắt của hai người mẹ

Khi được dẫn giải đến trước vành móng ngựa, bị cáo Phạm Viết Trung, sinh năm 1990, trú tại thị xã Sa Pa cúi gằm mặt, phía sau là tiếng gào khóc, lời trách móc của người nhà bị hại.

Nhưng đáng thương hơn cả là hình ảnh hai người mẹ, một người là mẹ bị hại, một người là mẹ bị cáo, họ lặng lẽ khóc xót thương cho con trai mình. Một người bạc tóc tiếc thương cho người con trai vắn số bị tước đoạt mạng sống một cách oan ức, người còn lại xót xa cho đứa con trai nông nổi vì xích mích nhỏ mà để án mạng xảy ra. Đứa con ấy còn quá trẻ, tương lai coi như khép lại, cuối cùng mọi hậu quả, gánh nặng lại đè lên vai người mẹ đã vất vả để nuôi đứa con ấy trưởng thành. Đứa con trai ấy thậm chí chưa báo hiếu được bà ngày nào, giờ đây bà lại là người đứng ra bồi thường cho bị hại, lặn lội thăm nuôi nó ở tù và còn nuôi thêm 2 đứa cháu nhỏ con của bị cáo.

Bị cáo Phạm Viết Trung tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, khuya 8/5/2022, Phạm Viết Trung lái xe điện đến trước một nhà hàng để đón khách. Lúc này N.L.G cùng vài người bạn kết thúc buổi ăn uống ở nhà hàng chuẩn bị về nhà. Nghe thấy tiếng còi xe điện inh ỏi giữa đêm khuya, G đã to tiếng với Trung. Đôi bên lời qua tiếng lại khiến mâu thuẫn đạt đến đỉnh điểm, mặc dù được can ngăn nhưng hai bên bắt đầu xảy ra xô xát. Hai người bạn của G thấy vậy, tiếp tục chạy đến can ngăn, Trung lại tưởng họ có ý định tấn công mình, hắn bèn lấy một con dao bấm mũi nhọn dài hơn 20 cm trong túi ra đâm liên tiếp 6 nhát vào vùng bụng và ngực G. Gây án xong, hắn vẫn thản nhiên lái xe tiếp tục đi đón khách, trên đường hắn đã ném con dao xuống hồ nhằm tiêu hủy chứng cứ.

Còn anh G, sau khi bị đâm vì mất nhiều máu nên ngã gục xuống đất, những người bạn của anh đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá sâu, lại mất nhiều máu, anh G tử vong vào rạng sáng 9/5/2022 tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Sa Pa. Trung bị cơ quan điều tra bắt giữ, hắn đã cúi đầu nhận tội, hành vi côn đồ của hắn đã để lại hậu quả nghiêm trọng, tước đoạt mạng sống của anh N.L.G.

Trong hai ngày 27 - 28/9/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Viết Trung. Tại phiên tòa, hắn cúi đầu nhận tội. Trước khi trả lời một số câu hỏi của Hội đồng xét xử, hắn xin được nói vài điều với người nhà bị hại. Hắn khóc, xin lỗi bị hại, người nhà bị hại và hy vọng nhận được mức án nhẹ nhất có thể để hắn có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trung vừa nói thì ở góc bên phải mẹ hắn lặng lẽ ngồi lau nước mắt. Trong suốt phiên tòa, bà trải qua rất nhiều cảm xúc. Bà bị người nhà bị hại chỉ trích, hàng xóm bàn tán, thậm chí bà phải trải qua những xúc cảm khủng khiếp hơn cả bị cáo trước vành móng ngựa. Con bà gây án, chịu trách nhiệm trước pháp luật là đương nhiên nhưng từ vị trí của người mẹ thương con, hơn ai hết bà mong muốn Trung chịu mức án nhẹ nhất.

Còn ở vị trí người nhà bị hại, mẹ của anh G cũng gào thét căm phẫn không thể tha thứ cho bị cáo. Bà yêu cầu Hội đồng xét xử phải để bị cáo nhận khung hình phạt cao nhất. Dù vậy, vẫn chưa là gì so với hậu quả mà hắn gây ra. Hắn khiến con dâu bà mất chồng, khiến cháu nội bà mất đi người bố. Bản thân bà đã đau khổ đến cạn nước mắt khi mất đi đứa con trai bà mang nặng đẻ đau, nuôi lớn trưởng thành, có việc làm, trở thành người có ích cho xã hội. Thế mà con bà lại bị kẻ đứng trước vành móng ngựa kia tước đoạt mạng sống.

Phạm Viết Trung bị tuyên án chung thân và phải bồi thường cho bị hại theo quy định. Vừa nghe Hội đồng xét xử tuyên án, mẹ hắn lặng người sụp đổ, người ta đưa bà ra ngoài để bình tĩnh hơn trước cú sốc này. Khi được Hội đồng xét xử cho phép nêu ý kiến trước tòa, bà quay lại phía người nhà bị hại xin lỗi vì tội ác con trai mình gây ra, bà cũng nói với Trung cải tạo tốt để có thể được hưởng khoan hồng. Những người chứng kiến phiên tòa đều cùng suy nghĩ, ở bất cứ vụ án nào, ngoài bị hại thì những người mẹ là đáng thương nhất.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 743
  • Trong tuần: 3,776
  • Tất cả: 2,324,973
Đăng nhập