image banner
Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

2_20231127_202407_0001.jpg

Anh Thành sinh năm 1995. Gia đình có truyền thống 3 thế hệ công tác trong ngành công an nên anh luôn có ý thức rèn luyện, phấn đấu. Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, anh Lê Minh Thành có 4 năm công tác tại Công an huyện Bảo Thắng. Trong thời gian công tác tại đây, anh được bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn Công an huyện. Cũng tại đây, anh cùng đồng nghiệp có sáng kiến cấp cơ sở “Móc khóa an ninh, trật tự Công an huyện Bảo Thắng” giúp người dân tham gia phối hợp trong phong trào “Dân vận khéo”, được Bộ Công an công nhận và giới thiệu toàn quốc tháng 10/2023.

4_20231127_202407_0003.jpg

Sáng kiến này xuất phát từ những vụ hỏa hoạn, sự vụ cấp bách nhưng người dân không có số điện thoại của Công an huyện Bảo Thắng, nên Thượng úy Lê Minh Thành thấy cần thiết phải đưa số điện thoại của lực lượng chức năng đến với người dân. “Móc khóa an ninh, trật tự Công an huyện Bảo Thắng” ra đời trong hoàn cảnh như vậy. Trên móc khóa có in số điện thoại, mã QR số điện thoại của Công an huyện Bảo Thắng, móc khóa được tặng miễn phí cho người dân. Cũng từ mô hình “móc khóa an ninh trật tự”, nhiều thông tin giá trị được cung cấp cho lực lượng chức năng, từ đây không ít vụ án phức tạp được khám phá.

Sau 4 năm công tác tại Công an huyện Bảo Thắng, Thượng úy Lê Minh Thành nhận nhiệm vụ mới tại Công an tỉnh Lào Cai và được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Trong chiến dịch thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, Thượng úy Lê Minh Thành tham mưu, tổ chức triển khai mô hình “Móc khóa VneID” trên địa bàn tỉnh, đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng báo cháy 114. “Cũng vì những sáng kiến của tôi thường liên quan đến móc khóa nên các đồng nghiệp và người dân hay gọi tôi là Thành móc khóa” - Thượng úy Lê Minh Thành hóm hỉnh.

3_20231127_202407_0002.jpg

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Thượng úy Lê Minh Thành tham mưu, triển khai nhiều hoạt động tình nguyện hướng về cơ sở, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 2019 đến nay, anh thường xuyên tham mưu, xây dựng các chương trình để tuổi trẻ Công an tỉnh tham gia thực hiện, như tặng cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức vui trung thu, tặng quà trẻ em vùng cao; tặng thuốc và tư vấn sức khoẻ miễn phí; xây dựng triển khai các công trình: “Sân chơi cho em”, “Đồi cây sinh kế”, “Ánh sáng an ninh - thắp sáng vùng biên”... Riêng trong năm 2023, anh Lê Minh Thành tham gia kêu gọi và tổ chức tặng 1 công trình thanh niên, 10 suất học bổng và gần 1.500 suất quà, tổng giá trị hơn 120 triệu đồng.

5_20231127_202407_0004.jpg

“Từ những chuyến thiện nguyện theo kế hoạch, khi chúng tôi đến nơi lại gặp nhiều hoàn cảnh đáng thương khác, thế là lại ấp ủ thêm hoạt động ý nghĩa khác” - Thượng úy Lê Minh Thành chia sẻ. Anh nhớ lại lần trao tặng “sân chơi cho em” tại 2 xã khó khăn nhất Mường Khương là Tả Gia Khâu và Tả Ngài Chồ, hình ảnh những đứa trẻ hạnh phúc khám phá sân chơi với trò chơi mới khiến anh và các cộng sự không thể nào quên. Thượng úy Lê Minh Thành cũng là cộng tác viên quan trọng của dự án “nụ cười cho em” khi kết nối với các đơn vị, nhà hảo tâm để tới đây hỗ trợ 4 trẻ nhỏ đi phẫu thuật chữa bệnh hở hàm ếch.

7_20231127_212207_0001.jpg

Trong các chuyến tình nguyện tại cơ sở, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Thượng úy Lê Minh Thành với vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh luôn xông xáo, nhận phần việc khó. Điển hình như chuyến phối hợp với một số đơn vị đem bữa ăn phụ giàu chất dinh dưỡng cho học sinh điểm trường mầm non Cửa Cải, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng).

Anh Lê Minh Thành không chỉ được biết đến là Thượng úy Công an nhân dân trẻ tuổi, chuyên môn tốt, nhiệt huyết với những hoạt động vì cộng đồng mà còn là tác giả trẻ ấn tượng với truyện ngắn “Hoa rừng Cửa Cải”, đồng tác giả của các ca khúc “Vinh quang công an nhân dân”, “Hành khúc công an Lào Cai” được Cục Bản quyền Tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Riêng ca khúc “Hành khúc Công an Lào Cai” (sáng tác năm 2022) đã trở thành bài hát truyền thống của lực lượng Công an tỉnh Lào Cai.

6_20231127_212207_0000.jpg

Với những cống hiến, đóng góp và thành tích đạt được, Năm 2021, Thượng úy Lê Minh Thành vinh dự đoạt Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc” do Bộ Nội vụ và Trung ương Đoàn công nhận. Anh còn là “Điển hình học tập làm theo Bác năm 2023” do Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Trung ương Đoàn tuyên dương; được Tỉnh đoàn Lào Cai công nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2023”; được tặng thưởng nhiều Bằng khen của Bộ Công an, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND tỉnh; Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh...

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập