image banner
Dấu ấn trong lòng dân

Bát Xát là một huyện vùng cao biên giới có địa hình hiểm trở, bốn bề là núi cao, vực sâu. Nơi đây có cột mốc biên giới 92 là điểm thiêng liêng đánh dấu nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Trên vùng đất biên cương này, những chiến sĩ Công an đang ngày đêm âm thầm bám trụ, giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Bằng những việc làm thiết thực, đầy ý nghĩa, Công an huyện Bát Xát đã và đang viết nên những câu chuyện đẹp về tình người, tình quân dân trên mảnh đất xa xôi này.

anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai


anh tin bai

  Đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh dự và chung vui tại Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát

Huyện Bát Xát nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Lào Cai, có trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số và 25 dân tộc anh em cùng sinh sống. Với hơn 83 km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc, Bát Xát là huyện có đường biên giới dài nhất so các huyện khác ở tỉnh Lào Cai. Với vị trí địa lý trên, Bát Xát là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự bởi các loại tội phạm thường lợi dụng để ẩn náu và hoạt động tại khu vực giáp biên.

anh tin bai

Công an xã Tòng Sành hướng dẫn người dân cài định danh điện tử

Là một huyện có đến 10 xã và 31 thôn biên giới giáp với Trung Quốc nên tiềm ẩn nguy cơ tội phạm về ma túy, buôn lậu, mua bán người, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại… Để giữ vững tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Bát Xát đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn và đối tượng, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Đồng thời hướng dẫn Công an các xã phối hợp với lực lượng biên phòng chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tuần tra chung nhằm giữ vững an ninh, trật tự trên tuyến biên giới Việt - Trung.

anh tin bai

Công an xã Bản Qua tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Với mong muốn giúp đồng bào chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật do vượt biên trái phép và mắc phải các tệ nạn xã hội, Công an huyện Bát Xát tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để hướng dẫn và giải đáp cho người dân những vấn đề liên quan đến xuất, nhập cảnh, các thủ tục hành chính và tác hại của tệ nạn xã hội. Từ đó góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của bà con khu vực biên giới.

anh tin bai

Công an huyện Bát Xát bắt đối tượng cướp xe ôm

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an huyện Bát Xát còn để lại những hình ảnh đẹp trong lòng Nhân dân thông qua những việc làm thiết thực, ý nghĩa, đặc biệt trong thời gian thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Với đặc thù địa bàn đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số, công dân đến tuổi lao động chủ yếu đi làm ăn xa, Công an huyện Bát Xát đã chỉ đạo đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn làm tốt công tác khảo sát điều tra cơ bản số lượng công dân đủ điều kiện, giao chỉ tiêu, phân công cụ thể cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, duy trì 01 tổ cấp CCCD tại huyện, 01 tổ lưu động tại các xã, qua đó đã tập trung thu thập hồ sơ.

anh tin bai

Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện Bát Xát triển khai mô hình "Nồi cháo yêu thương"

Theo chân một tổ công tác của Công an huyện Bát Xát đến từng hộ có người già yếu, neo đơn, người tàn tật ở xã Y Tý để trực tiếp thu nhận hồ sơ, làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp mới thấy được hết những khó khăn, vất vả của những người chiến sĩ Công an. Các bước thực hiện tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại mất rất nhiều thời gian do có nhiều trường hợp công dân bệnh nặng, già yếu, không thể đến trụ sở để làm thủ tục. Khắc phục mọi khó khăn cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, sau hơn 20 ngày triển khai, đến ngày 11/6/2023, Công an huyện Bát Xát đã hoàn thành việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho công dân và là 1 trong 3 địa phương của tỉnh Lào Cai hoàn thành sớm nhất việc CCCD gắn chip cho công dân trong độ tuổi quy định.  

anh tin bai

Công an huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng trường học

Xã Tòng Sành, huyện Bát Xát là địa phương đầu tiên của tỉnh Lào Cai, hoàn thành việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định. Với hơn 99% là người đồng bào dân tộc Dao, ban ngày người dân thường lên nương, rẫy, vậy nên cán bộ Công an xã không quản ngại khó khăn vất vả phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Bát Xát, có mặt trên nương, dưới ruộng, kể cả khi chiều tà, đêm muộn để tuyên truyền và hướng dẫn và thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp và hỗ trợ cài đặt định danh cho người dân. Đây cũng chính là điểm mấu chốt giúp Công an xã Tòng Sành không bỏ sót bất kỳ một trường hợp nào đủ điều kiện nhưng chưa được thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

anh tin bai

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để cài đặt định danh điện tử là phương châm hành động của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bát Xát

Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Công an huyện Bát Xát đã thành lập mô hình Tuyên truyền cài đặt định danh điện tử và thực hiện dịch vụ công trực tuyến”. Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện Bát Xát. Với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ nhiệt tình hăng hái, tâm huyết, vừa làm, vừa hướng dẫn, giải thích nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử.

Bên cạnh việc đảm bảo an ninh, trật tự, Công an huyện Bát Xát còn thường xuyên quan tâm đến đời sống của Nhân dân, hướng về cộng đồng thông qua những việc làm thiết thực. Với tinh thần tương thân tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau, Công an huyện Bát Xát đã hỗ trợ kinh phí, ngày công xây dựng nhà tình nghĩa cho những hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao, sức yếu trên địa bàn. Bằng những việc làm đầy ý nghĩa đó, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bát Xát đã gây dựng được những tình cảm chân thành của người dân. Đặc biệt, đơn vị tích cực huy động các nguồn lực xã hội hóa, kết nối với các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm mua sắm bàn ghế, quần áo, cặp sách, đồ dùng học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường học trên địa bàn…. Với ý tưởng, tiếp bước cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương vùng cao có thêm điều kiện tiếp tục tới trường học tập và rèn luyện, Công an huyện đã mạnh dạn, sáng tạo tổ chức khảo sát để nhận 03 - 05 cháu nhỏ làm con nuôi tại đơn vị để các cháu được ăn, học đầy đủ. Bằng những việc làm ý nghĩa ấy, các em giờ đây không chỉ được nuôi dưỡng về thể chất mà còn cả về tâm hồn, được sống trong môi trường tràn đầy tình yêu thương và định hướng đúng đắn, chuẩn mực về nhân cách. Tương lai của các em rồi sẽ tươi đẹp hơn.

Mong muốn phần nào san sẻ với những khó khăn của người dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện cũng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, thiện nguyện. Nổi bật là Chương trình “Nồi cháo thương” tại Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát vào sáng thứ Năm hàng tuần. Gần 02 năm qua, mỗi sáng thứ Năm hằng tuần, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát lại đón đợi chuyến xe “đặc biệt” của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Bát Xát. Bất kể ngày hè nóng nực hay mùa đông giá rét, chuyến xe “nghĩa tình” chở những “nồi cháo yêu thương” vẫn đều đặn, đúng giờ. Bằng những hành động tuy nhỏ nhưng các cán bộ, chiến sĩ Công an được Nhân dân hết lòng yêu mến, quý trọng từ những lời thăm hỏi giản dị mà chân thành như thế.

Trong thiên tai, bão lũ, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an càng trở nên sâu đậm hơn khi các anh không quản ngại vất vả xả thân giúp dân tìm kiếm nạn nhân và khắc phục hậu quả. Mới đây nhất là trận lũ vào ngày 12/9/2023 vừa qua, mưa rất lớn tại khu vực các thôn Suối Chải, Lò Suối Tủng, Láo Vàng, thượng nguồn suối Phìn Hồ thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn thị xã Sa Pa và lũ ống đổ về suối Phìn Ngan, thuộc xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát làm 01 người bị lũ cuốn trôi.  Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các lực lượng nhanh chóng huy động tối đa nguồn lực, vật lực của đơn vị để kịp thời có mặt tại xã Phìn Ngan cùng phối hợp với các cơ quan ban, ngành của xã và Nhân dân giúp đỡ gia đình tìm kiếm nạn nhân. Do lũ ống bất ngờ, gây ra xói lở khối lượng đất đá lờn, kèm theo nước chảy xiết nên rất khó khăn và nguy hiểm cho lực lượng tham gia tìm kiếm. Bên cạnh đó, một tổ công tác khác khẩn trương có mặt tại gia đình hai hộ dân bị đất đá sạt lở tràn vào nhà, di chuyển đồ đạc tới nơi an toàn và giúp đỡ khắc phục hậu quả do sạt đất gây ra.

Nhờ những nỗ lực của lực lượng Công an từ huyện đến xã, công tác đảm bảo an ninh, trật tự của huyện Bát Xát đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Mang theo trái tim nhiệt huyết đến với đồng bào vùng cao, những bước chân của các cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài trong hành trình bảo vệ bình yên cho quê hương, cho bản làng. Tạo dựng được “mối tình quân dân” thân thiết, gắn bó, Công an huyện Bát Xát đã xây dựng nên những hình ảnh và ấn tượng tốt đẹp trong mắt Nhân dân về người chiến sĩ Công an nơi rẻo cao biên giới….

Tống Huệ - CAT Lào Cai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập