image banner
Công an các địa phương tích cực vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai về việc tăng cường công tác thu hồi, quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo, Công an các đơn vị, địa phương đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT.

Căn cứ tình hình thực tế, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền phù hợp đối với từng vùng miền và phong tục tập quán của bà con nhân dân; lựa chọn thời gian, địa điểm thích hợp để tiếp nhận các loại VK, VLN, CCHT; chọn các cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ và cộng đồng dân cư để vận động bà con tự giác giao nộp; khuyến khích nhân dân tố giác các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT...

Tại huyện Bảo Thắng, đây là địa bàn rộng, có mạng lưới giao thông thuận lợi có khu công nghiệp Tằng Loỏng với 19 nhà máy với lượng công nhân đông… Ngoài ra, với đặc điểm là huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn giữ tập tục sử dụng súng săn, súng tự chế để săn bắn thú rừng, bảo vệ nương rẫy. Bên cạnh đó do ảnh hưởng của chiến tranh nên còn tồn đọng, trôi nổi trong nhân dân các loại VK, VLN như bom, mìn, lựu đạn... Do đó, tình hình ANTT nói chung và tình hình có liên quan về VK, VLN, CCHT và pháo nói riêng trên địa bàn huyện tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Với mục tiêu không để ai bị thương tích, chết người do việc tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo gây ra và cũng nhằm bảo vệ các loại động vật, đặc biệt là các loại động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Công an huyện Bảo Thắng đã triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt trong đợt tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo trên địa bàn. Đồng thời cũng đã triển khai ký kết tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và pháo cho các đồng chí Trưởng thôn, tổ dân phố, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực.

anh tin bai

Các trưởng thôn kí cam kết không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Bảo Thắng thu hồi được tổng số 482 VK, VLN, CCHT các loại, gồm: Súng săn tự chế 151 khẩu; vũ khí thô sơ 153 chiếc; đạn quân dụng 163 viên; lựu đạn, đầu đạn 04 quả; kíp nổ 02 chiếc; công cụ hỗ trợ 07 chiếc. Thu hồi qua các đơn vị kinh doanh dịch vụ chuyển phát, giao hàng: 01 khẩu súng dạng côn quay bắn đạn thể thao và 01 bộ linh kiện dùng để lắp ráp, chế tạo vũ khí (súng hơi); vận động thu hồi tổng số 69 quả pháo tự chế = 6,18kg. Chỉ tính riêng trong đợt cao điểm từ ngày 30/10 đến 15/11/2023, đã vận động thu hồi được 290 VK, VLN, CCHT các loại gồm 76 súng săn tự chế, 94 vũ khí thô sơ, 04 công cụ hỗ trợ, 114 viên đạn quân dụng và 02 kíp nổ…

anh tin bai

Công an huyện Bảo Thắng thu hồi vũ khí người dân giao nộp.

Tại huyện Văn Bàn, trước đây một số người dân hay sử dụng súng tự chế, súng bắn cồn để săn bắn. Mặc dù đây là loại súng thủ công, nguyên vật liệu dễ tìm kiếm nhưng khả năng gây sát thương rất cao. Lực lượng Công an huyện Văn Bàn đã tích cực đổi mới hình thức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn, họp họ; phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư như già làng, trưởng bản và đến từng hộ dân để vận động giao nộp vũ khí tự chế. Nhờ vậy ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng, thu hồi VK, VLN, CCHT của Nhân dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Trong năm 2023, Công an huyện Văn Bàn đã vận động thu hồi được 332 khẩu súng săn các loại và 41 vũ khí thô sơ. Để có kết quả trên, năm 2023, Công an huyện Văn Bàn và chính quyền các xã của huyện đã tổ chức trên 150 buổi tuyên truyền với hơn 12.000 lượt người tham gia. Cùng với đó, đã tổ chức ký hơn 2.500 bản cam kết không vi phạm các quy định về sử dụng VK, VLN…

Một số hình ảnh tuyên truyền và thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo của Công an huyện Văn Bàn:

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động giao, nộp VK, VLN, CCHT được các đơn vị cơ sở triển khai đối mới qua chương trình đổi gạo, mũ bảo hiểm lấy VK, VLN, CCHT. Kết quả, Công an toàn tỉnh đã vận động thu hồi 3.599  VK, VLN, CCHT, vượt 409% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Phát hiện 4 vụ với 7 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 608kg pháo nổ các loại.

Thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK,VLN,CCHT đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và chấp hành nghiêm túc. Tăng cường công tác vận động thu hồi các loại VK,VLN,CCHT trái phép; ngăn chặn các hành vi chế tạo, sử dụng các loại súng săn, súng tự chế trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép VK,VLN,CCHT, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nhất là khi Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần.

Tống Huệ - ANTV Lào Cai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập