image banner
Công an huyện Bát Xát đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Trong 2 ngày 25, 26/11/2023, tại chợ phiên xã Y Tý và xã Mường Hum, huyện Bát Xát, Công an huyện Bát Xát tiếp tục tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

anh tin bai

Tổ chức tuyên truyền pháp luật tại phiên chợ xã Y Tý, huyện Bát Xát.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đại tá Cao Minh Huyền, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai về việc đổi mới, sáng tạo trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Thời gian qua, Công an huyện Bát Xát đã tăng cường nghiên cứu, xây dựng các nội dung tuyên truyền xúc tích, dễ hiểu bằng nhiều thứ tiếng dân tộc khác nhau hướng đến các đối tượng khác nhau. Sau đó xây dựng thành các video, tiểu phẩm, tờ rơi tổ chức tuyên truyền lưu động tại các buổi chợ phiên cuối tuần, buổi sinh hoạt thôn, tổ, tuyên truyền qua loa phát thanh, đài truyền hình… Tùy từng xã, phong tục, tập quán của mỗi đồng bào dân tộc để xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Công an huyện cũng bố trí tại trụ sở Công an các xã, thị trấn các điểm thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tích cực xây dựng 21 mô hình thu hổi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thông qua tuyên truyền rộng rãi, không những giải quyết tốt những mâu thuẫn nội bộ tại trong gia đình, bạn bè, dòng tộc mà người dân đã nhận thức và hiểu rõ hơn việc dùng súng tự chế là nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội cần phải được ngăn chặn và loại bỏ.

anh tin bai

Điểm tiếp nhận vũ khí, vật liệu nổ, CCHT do người dân giao nộp.

Đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện, Công an các xã, thị trấn phải thực hiện ít nhất 01 buổi tuyên truyền/tháng. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật giao thông để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu từ đó hình thành thói quen, văn hóa khi tham gia giao thông như: bản tin phát thanh tiếng dân tộc thiểu số; sân khấu hóa; phiên tòa xét xử lưu động các đối tượng vi phạm luật giao thông. Tập trung vào các đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật giao thông như: người đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên uống rượu, bia trong những ngày lễ tết, chợ phiên; phụ nữ người Dao đỏ, Hà Nhì thường vấn khăn đội đầu cao nên khó đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; học sinh các trường học trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu các trường học trên địa bàn huyện đều phải xây dựng và duy trì có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Cảnh sát giao thông phát tờ rơi về TTATGT cho người dân tại phiên chợ.

Qua 3 ngày tổ chức tuyên truyền lưu động tại Bản Vược (ngày 22/11/2023), Y Tý (ngày 25/11/2023) và Mường Hum (ngày 26/11/2023), Công an huyện Bát xát đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng tích cực của cấp ủy, chính quyền các xã và đông đảo quần chúng nhân dân. Hơn 1.000 người dân trong đó có cả khách du lịch đến địa bàn đã được được cán bộ chiến sỹ Công an huyện tuyên tuyền về các quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; các văn bản hướng dẫn công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; Luật Giao thông đường bộ và các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa; Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; tuyên truyền các rủi ro có thể xảy ra đối với công dân Việt Nam khi xuất cảnh trái phép ra nước ngoài…

anh tin bai

Tuyên truyền pháp luật về vũ khí cho người dân và khách du lịch.

Qua các buổi tuyên truyền, đã nâng cao nhận thức từ đó người dân tự động giao nộp 72 súng tự chế, 23 vũ khí thô sơ (đao, kiếm), 06 viên đạn AK. Công an huyện cũng tổ chức trao tặng 72 xuất quà gồm: gạo, mũ bảo hiểm cho các cá nhân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thời gian tới, thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an huyện Bát Xát sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công an huyện Bát Xát

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập