image banner
Phát huy hiệu quả mô hình dân vận khéo Móc khóa an ninh, trật tự của Chi đoàn Công an huyện Bảo Thắng
Thời gian qua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Lào Cai phát triển sâu rộng, chất lượng hoạt động của các tổ chức quần chúng, các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm ngày càng được nâng cao, đã có nhiều mô hình hay cách làm sáng tạo trong xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

Mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự” của Chi đoàn Công an huyện Bảo Thắng là một trong những mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống tội phạm và phát huy được vai trò của người dân trong việc đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở. Mô hình trên vừa được Bộ Công an thông báo tới Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc nghiên cứu, tham khảo, vận dụng.

anh tin bai

Đoàn thanh niên Công an huyện phát móc khóa, tuyên truyền hướng dẫn cách sử dụng cho người dân trong chiến dịch cấp CCCD.

Công an huyện Bảo Thắng luôn xác định công tác dân vận và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, tạo môi trường thuận lợi trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Tính đến năm 2023, trên địa bàn huyện đã triển khai, xây dựng 18 loại mô hình tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh, trật tự. Qua đó, đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như tỷ lệ tiếp nhận và xử lý tin báo còn thấp, đôi khi tiếp nhận tin báo chưa kịp thời; chưa có kênh thông tin chính thức thực hiện nhiệm vụ duy trì liên kết và phản hồi các ý kiến của Nhân dân trên không gian mạng.

Xuất phát từ yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Bảo Thắng và xác định vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác dân vận trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên chủ trì phối hợp với các đội nghiệp vụ triển khai xây dựng mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự”. Trên cơ sở khảo sát, Chi đoàn thanh niên Công an huyện Bảo Thắng đã tham mưu về thiết kế móc khóa: Mặt trước bao gồm logo Công an nhân dân với 02 dòng chữ: “Vì An ninh Tổ quốc” và “CÔNG AN HUYỆN BẢO THẮNG”; mặt sau bao gồm dòng chữ: “Vì cuộc sống bình yên” cùng 02 số điện thoại: Số máy bàn trực ban Công an huyện, số máy bàn Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và đặc biệt tích hợp mã QRcode kết nối Nhân dân với trang Fanpage “Tuổi trẻ Công an huyện Bảo Thắng” do Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an huyện Bảo Thắng đăng ký xây dựng, quản lý. Trang mạng xã hội này được Công an huyện Bảo Thắng quyết định thành lập, quyết định ban hành quy chế hoạt động với đội ngũ quản trị trực tiếp tiếp nhận, xử lý, phản hồi giải đáp mọi yêu cầu, thắc mắc của Nhân dân 24/24h và nhằm mục tiêu: tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; định hướng tư tưởng và dư luận xã hội cho thanh niên trong việc đảm bảo cung cấp thông tin chính xác, phản ánh đúng bản chất vấn đề để tạo dư luận tích cực trong thế hệ trẻ; xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ.

Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện mô hình, Chi đoàn thanh niên Công an huyện Bảo Thắng đã phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an xã, thị trấn và đồn Công an Tằng Loỏng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa móc khóa, tổ chức trao tặng miễn phí móc khóa, lồng ghép trong các buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; an toàn giao thông và thông qua các buổi cấp Căn cước công dân; diễn đàn, hội nghị “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”; thông qua các buổi họp thôn, tổ dân phố; sinh hoạt câu lạc bộ. Kết quả, đã tổ chức hơn 825 buổi tuyên truyền pháp luật tới hơn 65.378 lượt người tại 14/14 thôn, 19 nhà máy và trao tặng hơn 10.000 móc khóa; cấp phát hơn 15.800 tờ rơi tuyên truyền về an ninh, trật tự; hơn 8.500 tờ tranh, pa nô tại các thôn, tổ dân phố, nhà văn hóa, trường học... để tạo điều kiện cho người dân dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, Chi đoàn thanh niên Công an huyện còn phối hợp với Đoàn trường THPT số 1 Bảo Thắng trao tặng hơn 200 móc khóa và tổ chức tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của móc khóa tới hơn 1.000 giáo viên, học sinh nhà trường. Từ khi mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự” đi vào hoạt động, thông qua trang Fanpage “Tuổi trẻ Công an huyện Bảo Thắng” đã có hơn 8.375 lượt thông tin, yêu cầu của Nhân dân, như: trình báo, tố giác; truy tìm người và tài sản; từ vấn tuyển sinh; giới thiệu gương “người tốt, việc tốt” đã được đội ngũ quản trị viên tiếp nhận và báo cáo, xử lý kịp thời, nhận được sự phản hồi, đánh giá tích cực từ người dân. Đặc biệt, trong thời gian triển khai, thực hiện 02 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân, Chị đoàn thành niên Công an huyện Bảo Thắng đã tổ chức đăng tải, tuyên truyền về các hoạt động tổ chức cấp Căn cước công dân trên địa bàn huyện và hướng dẫn các bước cài đặt định danh điện tử thông qua trang Fanpage “Tuổi trẻ Công an huyện Bảo Thắng”; qua đó đã tiếp nhận, hướng dẫn, trả lời hơn 537 thông tin, yêu cầu, thắc mắc của người dân trong việc triển khai cấp Căn cước công dân và hướng dẫn cài đặt định danh điện tử. Đồng thời, thông qua Fanpage này, đã nhận được hơn 8.139 lượt thông tin của công dân từ vùng dịch Covid-19 trở về địa phương thực hiện công tác khi báo y tế, được hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch.

anh tin bai

Công an huyện Bảo Thắng tuyên truyền đối với đối tượng là học sinh.

Qua triển khai, thực hiện mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự” đến nay, số nguồn tin do Nhân dân cung cấp thông qua số điện thoại trên móc khóa là hơn 394 tin, giúp lực lượng chức năng giải quyết hơn 265 vụ việc, bắt hơn 130 đối tượng, vận động đầu thú hơn 11 đối tượng, bắt truy nã hơn 05 đối tượng, cảm hóa, giáo dục hơn 87 đối tượng tiến bộ; Nhân dân đã tự nguyện giao nộp hơn 125 súng tự chế, hơn 187 vũ khí thô sơ... Những kết quả đạt được đã khẳng định mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự” là mô hình phát huy tác dụng, hiệu quả cao trong công tác công an, góp phần nâng cao nhận thức, vai trò của Nhân dân trong việc tố giác tội phạm, giúp cho người dân có thêm kênh thông tin phối hợp với lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; giải quyết yêu cầu cấp bách về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các thắc mắc có liên quan đến công tác giải quyết thủ tục hành chính... Mô hình đã được lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện ghi nhận, đánh giá cao và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã ký Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 14/01/2022 về công nhận sáng kiến cấp cơ sở đối với mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự”. Đến ngày 20.10.2023, mô hình đã được Bộ Công an thông báo tới Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc nghiên cứu, tham khảo, vận dụng.

Có thể khẳng định, mô hình “Móc khóa an ninh, trật tự” của Chi đoàn thanh niên Công an huyện Bảo Thắng là cầu nối giữa người dân với lực lượng Công an trong việc đảm bảo ANTT, góp phần kéo giảm các loại tội phạm, đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Bảo Thắng ngày càng phát triển. Đây là một trong những yếu tố góp phần quan trọng trong việc giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn huyện Bảo Thắng nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung trong thời gian qua./.

Tống Huệ - ANTV Lào Cai

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập