Cảnh báo gia tăng tình trạng mua bán, sử dụng giấy phép lái xe giả

Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều truờng hợp sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) ô tô, mô tô (xe máy) giả. Mặc dù hành vi này khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng, nhưng do nhận thức còn hạn chế và coi thường pháp luật nên nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

Bài 1: Gia tăng vi phạm sử dụng giấy phép lái xe giả

Người vi phạm tăng

Văn Bàn là địa phương có số lượng người điều khiển phương tiện vi phạm sử dụng GPLX giả có chiều hướng gia tăng. Theo Đại úy Dương Việt Hưng, Đội Trưởng đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Văn Bàn, từ đầu năm đến nay, qua tuần tra kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã phát hiện và xử lý 8 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả. Trong khi những năm trước, chỉ phát hiện lác đác vài trường hợp. Hầu hết những người sử dụng GPLX giả là người dân sinh sống ở các xã vùng cao trong huyện, do nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên khi các đối tượng xấu mời chào đã bỏ tiền mua GPLX giả về sử dụng. Đa số các trường hợp bị lực lượng CSGT phát hiện dùng GPLX giả nói rằng do ngại tham gia các lớp học lái để thi lấy bằng mà mua qua mạng xã hội.

Trong thời gian qua, tình trạng người dân trên địa bàn tỉnh sử dụng GPLX giả do lực lượng CSGT phát hiện, xử lý có chiều hướng gia tăng.

Còn tại thành phố Lào Cai, trong 2 năm gần đây, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện hơn 20 trường hợp sử dụng GPLX giả. Trung tá Lã Tiến Dũng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Người dân sử dụng GPLX giả mà chúng tôi phát hiện, xử lý có hộ khẩu thường trú ở nhiều địa phương. Đa số trong số này khi bị phát hiện sử dụng GPLX giả không nhận thức được hành vi vi phạm của mình, coi đây là chuyện bình thường, chỉ khi lực lượng cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt, tạm giữ phương tiện họ mới ân hận thì đã quá muộn.

Cũng theo Trung tá Lã Tiến Dũng, có nhiều trường hợp sử dụng GPLX giả được làm theo mẫu cũ thì dễ phát hiện, nhưng có trường hợp sử dụng GPLX giả làm theo mẫu mới rất tinh vi, có đủ số sê ri và mã QR… nên đôi khi khó phát hiện.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, tình trạng lái xe sử dụng GPLX giả có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2020 đến nay, lực lượng CSGT đã phát hiện và đề nghị Phòng Quản lý phương tiện, người lái (Sở Giao thông vận tải - Xây dựng) thẩm tra để lập biên bản xử lý 54 trường hợp sử dụng GPLX giả, trong đó xe khách là 1 trường hợp, xe ô tô vận tải container 1 trường hợp (bằng FC) và xe máy 52 trường hợp.

Bằng nghiệp vụ, kinh nghiệm, lực lượng CSGT không khó để phát hiện ra đâu là GPLX giả mặc dù được làm khá tinh vi. Tuy nhiên, không ít người chỉ để đối phó với lực lượng CSGT vẫn không ngại sử dụng GPLX giả.

“Chợ” mua bán nhộn nhịp

Dù các cơ quan chức năng đã xử phạt hàng loạt trường hợp vi phạm, đồng thời tuyên truyền, cảnh báo người dân không mua, sử dụng GPLX giả, tuy nhiên tình trạng làm giả, mua bán GPLX giả vẫn diễn ra nhộn nhịp và ngang nhiên, đặc biệt là việc mua bán qua mạng xã hội. Điều này cho thấy ngày càng có nhiều người không muốn đi học, thi sát hạch để được cấp bằng, mà muốn bỏ tiền ra mua GPLX giả về sử dụng.

Như trường hợp của ông Hoàng.Q.T., trú tại thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn) làm nghề buôn bán tự do, khi lực lượng CSGT huyện Văn Bàn phát hiện sử dụng GPLX giả, ông đã sử dụng được 2 năm.

Theo tường trình của ông T., qua một người bạn giới thiệu, ông đã liên hệ với một tài khoản facebook (không nhớ tên tài khoản) thỏa thuận mua 1 giấy phép lái xe máy hạng A1 với giá 3 triệu đồng. Ông được hướng dẫn cung cấp thông tin cá nhân, chụp ảnh chân dung bằng điện thoại gửi cho người làm bằng giả và chuyển trước 2 triệu đồng. Khoảng 10 ngày sau, một người đàn ông (không rõ tên, địa chỉ) gọi điện hẹn ông ra khu vực công viên trung tâm thị trấn trả tiếp 1 triệu đồng và giao giấy phép lái xe hạng A1, số giấy phép 100201030xxx do Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cấp ngày 22/7/2020, trong đó có dán ảnh của ông T.

Một số trang mạng xã hội của các đối tượng bán GPLX giả đang hoạt động tại Lào Cai được cơ quan chức năng cảnh báo.

Kể với phóng viên về việc sử dụng GPLX giả, một người tên Vũ Trần S., trú tại phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) thừa nhận, do ngại đi học và thi lấy giấy phép lái xe nên đầu năm 2019 đã lên mạng xã hội vào trang facebook có tên “Trung tâm sát hạch lái xe số 1” đặt mua GPLX giả với số hiệu bằng 252552566xx, với giá 3 triệu đồng và sử dụng đến nay thì bị lực lượng CSGT phát hiện. Theo Vũ Trần S., có nhiều người ở thành phố Lào Cai cũng mua GPLX giả của trung tâm “dởm” này, thậm chí có người thuê làm giả chính GPLX của mình để qua mặt lực lượng chức năng khi bị xử lý tạm giữ bằng gốc.

Không khó để tìm một địa chỉ mua GPLX trên mạng xã hội, chỉ cần gõ từ khóa là một loạt trang dịch vụ làm GPLX giả hiện ra với đủ lời mời hấp dẫn. Lần theo trang mạng giới thiệu về dịch vụ làm GPLX giả công khai trên facebook, zalo…, như “Thành Nam trung tâm sát hạch…”, “Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Hà An…”, “Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Toàn Quốc…” mà Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cảnh báo là các trang mạng lừa đảo, phóng viên nhận thấy tình trạng mua bán GPLX giả đang nở rộ và được nhiều người quan tâm. Một số đối tượng công khai quảng cáo dịch vụ làm GPLX giả với nhiều chiêu trò “hấp dẫn” đến mức bất ngờ để dụ người mua.

Trong vai một người cần mua GPLX, phóng viên liên lạc với số điện thoại trên trang mạng xã hội facebook với tên “Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe Toàn Quốc…”, một người tự giới thiệu là nhân viên giao dịch, người này quảng cáo là trung tâm làm bằng lái xe trong vòng 5 ngày, hạng A1 giá 3 triệu đồng, hạng B1 giá 5 triệu đồng và hạng D có giá 7 triệu đồng. Hồ sơ gốc và bằng gửi về tận nhà. Đặt cọc trước nửa tiền, được kiểm tra hàng trước khi thanh toán số tiền còn lại…”.  Khi phóng viên hỏi “sử dụng GPLX giả này khi bị công an phát hiện thì thế nào?” người này cho biết, chứng chỉ đi kèm luôn hồ sơ gốc, mã quét đầy đủ, “bao kiểm tra thoải mái”… Thậm chí, người này còn mời chào nếu bạn rủ thêm được nhiều người cùng mua GPLX giả thì sẽ được chiết khấu phần trăm cao.

Có thể thấy, hiện nay, do tâm lý chủ quan, e ngại việc thi cử, có người chọn mua GPLX giả qua mạng xã hội. Bên cạnh đó, còn một số lái xe đã có GPLX nhưng vẫn làm thêm 1 GPLX giả để dùng với mục đích đối phó với lực lượng CSGT khi vi phạm Luật Giao thông đường bộ…

 

Tùng Lâm


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 890
  • Trong tuần: 9,751
  • Tất cả: 2,224,933
Đăng nhập