Cảnh báo việc du khách sử dụng ma túy

Sa Pa hiện có hàng trăm khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng sinh thái, homestay lớn, nhỏ. Lợi dụng sự kín đáo, đôi khi là biệt lập của các khách sạn, nhà nghỉ, nhiều đối tượng đã “núp bóng” việc thuê phòng nghỉ ngơi, thư giãn để thực hiện hành vi sử dụng trái phép ma túy.

Hành vi này ngoài việc bị khép tội tàng trữ trái phép chất ma túy, còn bị truy tố thêm tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, với mức án cao nhất lên tới 15 năm tù giam.

Đầu tháng 3/2022, qua tuần tra, kiểm soát, Công an thị xã Sa Pa đã phát hiện, bắt quả tang 1 nhóm 4 người gồm 3 du khách và 1 người có hộ khẩu thường trú tại Sa Pa đang có hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy tại một cơ sở lưu trú trên địa bàn phường Sa Pa. Tại hiện trường, công an thu giữ 4 túi zip trên nền nhà bám dính bột tinh thể màu trắng, 1 đám hạt tinh thể màu trắng trên bề mặt 1 chiếc đĩa sứ màu trắng. Các đối tượng khai nhận đó là ma túy ketamine. Tổ công tác đã mời người chứng kiến lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng đối với các đối tượng trên về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Mở rộng điều tra, Công an thị xã đã thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng có hộ khẩu thường trú tại Sa Pa. Qua khám xét, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ nhiều túi zip chứa 97 viên nén màu xanh và các hạt tinh thể màu trắng. Đối tượng khai nhận, các viên nén màu xanh là ma túy tổng hợp MDMA, các hạt tinh thể màu trắng là ma túy ketamine. Lực lượng chức năng đã ra các quyết định tạm giữ hình sự, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 16/11/2021, qua công tác kiểm tra hành chính, Công an thị xã Sa Pa phát hiện một nhóm du khách gồm 6 người thuê khách sạn tại khu vực phường Cầu Mây để sử dụng trái phép chất ma túy. Lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam thời hạn 111 ngày đối với các đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thị xã Sa Pa đã bắt 4 vụ với 14 bị can về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Loại ma túy chủ yếu là keatmine và MDMA. Theo đánh giá của Công an thị xã, tình trạng khách du lịch lợi dụng việc thuê cơ sở lưu trú để nghỉ ngơi, đồng thời sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Đơn vị đã chỉ đạo công an các xã, phường tăng cường phối hợp với các đội nghiệp vụ kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ vi phạm pháp luật tại các nhà nghỉ, khách sạn. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc tố giác tội phạm; phối hợp với Phòng Văn hóa và Thị đoàn Sa Pa tổ chức các đợt tuyên truyền tại cơ sở nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn về tác hại của ma túy và các biện pháp phòng, chống.

Công an thị xã Sa Pa tuyên truyền các cơ sở lưu trú nâng cao ý thức, trách nhiệm trong giữ gìn an ninh, trật tự, phòng, chống ma túy.

Đại úy Trang Siu Sùng, Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp, Công an thị xã Sa Pa cho biết, trước thực trạng không ít đối tượng lợi dụng cơ sở lưu trú thực hiện hành vi tổ chức sử dụng ma túy, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho chủ các cơ sở lưu trú và người dân, góp phần giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương.

Tình trạng khách du lịch sử dụng nhà nghỉ, khách sạn để thực hiện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy không những tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh, trật tự, mà còn ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của Sa Pa. Do đó, cùng với tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền, việc thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong cộng đồng dân cư cũng là một trong những biện pháp mà Công an thị xã Sa Pa chú trọng thực hiện, góp phần giữ vững trật tự trị an, xây dựng Sa Pa là điểm đến đẹp, an toàn.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 935
  • Trong tuần: 9,796
  • Tất cả: 2,224,978
Đăng nhập