Giải pháp hiệu quả giữ nghiêm trật tự, an toàn giao thông

Thời gian qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã triển khai xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông bằng hình thức phạt nguội. Đây được cho là giải pháp hiệu quả, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn những hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Từ 21/5, Công an huyện Văn Bàn triển khai các biện pháp phạt nguội những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện. Các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện sử dụng máy bắn tốc độ hoặc camera an ninh, khi phát hiện các phương tiện chạy quá tốc độ sẽ yêu cầu dừng xe để kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, một số người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ đã không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe của lực lượng chức năng, mà phóng xe bỏ chạy. Trong tình huống này, hình ảnh vi phạm trật tự, an toàn giao thông sẽ được gửi về trung tâm xử lý. Sau khi xác minh chính xác người, phương tiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ đưa thông tin vi phạm lên hệ thống, đồng thời gửi biên bản vi phạm về địa chỉ thường trú của chủ phương tiện. Chủ phương tiện nhận được thông báo thì sẽ có 2 sự lựa chọn là đến nơi phát hiện vi phạm hoặc đến công an cấp huyện nơi có địa chỉ thường trú để nộp phạt.

Anh Trần Văn Trường, xã Tân An (Văn Bàn) cho biết: Từ khi biết lực lượng chức năng triển khai xử lý người, phương tiện vi phạm trật tự, an toàn giao thông bằng hình thức phạt nguội, tôi đã tuân thủ nghiêm quy định về trật tự, an toàn giao thông. Tôi tin hình thức phạt nguội sẽ giúp người dân ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông nhưng trên những tuyến đường: Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, Hoàng Liên ở thành phố Lào Cai vẫn xuất hiện một số người điều khiển phương tiện giao thông “như tên bắn”. Thậm chí, khi bị phát hiện điều khiển mô tô, ô tô quá tốc độ, những người này quay đầu bỏ chạy, né tránh lực lượng chức năng.

Đại úy Hà Đăng Suất, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an thành phố Lào Cai cho biết: Khi người tham gia giao thông vi phạm và có các động thái như vượt qua chốt hoặc quay đầu bỏ chạy, chúng tôi sẽ tra cứu thông tin và cương quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có hình thức phạt nguội. Có như thế mới đủ tính răn đe và góp phần ngăn ngừa tai nạn giao thông.

Trung tâm thị xã Sa Pa luôn có lượng người, phương tiện tham gia giao thông rất đông, đặc biệt là những dịp nghỉ lễ, cuối tuần. Thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự Công an thị xã Sa Pa thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân, du khách, các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tuân thủ nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn vẫn thường xuyên xảy ra, trong đó có việc phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định nhưng việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn, bởi các chủ phương tiện thường không có tại hiện trường. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng Công an thị xã Sa Pa đã áp dụng hình thức phạt nguội. Ngoài việc thông qua hệ thống camera an ninh nội thị, lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến phố. Khi phát hiện phương tiện giao thông vi phạm sẽ quay phim, chụp ảnh, đồng thời dán biên bản vi phạm lên kính xe, yêu cầu chủ phương tiện đến Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa giải quyết. Trong trường hợp chủ phương tiện chống đối, không hợp tác, Công an thị xã Sa Pa sẽ gửi biên bản xử lý vi phạm về Cục Đăng kiểm để có hướng xử lý theo quy định của pháp luật…

Trong quý III/2022, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã lập biên bản xử lý phạt nguội hàng trăm phương tiện, với các lỗi chủ yếu là chạy quá tốc độ; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; đi sai làn đường; vượt ẩu… Thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông - trật tự trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý người và phương tiện vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông. Đây sẽ là nhiệm vụ xuyên suốt và quyết liệt nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

 

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử














Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 951
  • Trong tuần: 9,812
  • Tất cả: 2,224,994
Đăng nhập