Lịch sử hình thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân tỉnh Lào Cai

Cuối năm 1946, đầu năm 1947, tình hình trị an trên địa bàn tỉnh Lào Cai vô cùng phức tạp, nạn thổ phỉ cướp của, giết người hoành hành dọc tuyến biên giới. Ở phía Tây của tỉnh, giặc Pháp chiếm đóng, phía Bắc quân Tưởng dòm ngó. Tình thế rất khó khăn, để bảo đảm trị an trên địa bàn biên giới, Nha Công an Trung ương đã bổ sung hai đợt cán bộ miền xuôi lên tăng cường cho tỉnh Lào Cai. Tháng 8 năm 1947, đồng chí Trần Kỳ chính thức  được Công an Khu X cử làm Trưởng Ty Công an Lào Cai.
Đầu tháng 8 năm 1947, quân Pháp chuẩn bị tấn công toàn tỉnh Lào Cai, đồng chí Trần Kỳ đã tổ chức họp Đảng viên, cán bộ, chiến sĩ để triển khai nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan đầu não và đưa cán bộ chủ chốt về nơi sơ tán. Ngày 12 tháng 8 năm 1947, lực lượng Công an đã bảo vệ các đồng chí lãnh đạo chủ chốt về Khu an toàn. Đây là hoạt động đầu tiên có ý nghĩa lịch sử của lực lượng Công an Lào Cai.
Ngày 26 tháng 7 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 2599/QĐ-BCA công nhận ngày 12 tháng 8 năm 1947 là ngày thành lập Ty Công an Lào Cai. Sau đó, ngày 11 tháng 9 năm 2017, Tỉnh ủy Lào Cai có Quyết định số 624/QĐ-TU công nhận ngày 12 tháng 8 năm 1947 là ngày thành lập Chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Công an tỉnh Lào Cai.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lào Cai luôn tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng Cộng sản Việt Nam, với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chiến đấu anh dũng, không ngại hy sinh vì nền độc lập, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vì an ninh Tổ quốc. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, cảnh giác, bí mật, mưu trí, dũng cảm, cương quyết, khôn khéo, tích cực phòng ngừa, chủ động tiến công kẻ địch và bọn tội phạm. Nội bộ đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các ngành, các lực lượng. Không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ và năng lực công tác; tiếp thu, vận dụng sáng tạo, hiệu quả thành tựu khoa học - kỹ thuật và công nghệ phục vụ công tác, chiến đấu. Với những thành tích đã đạt được, Công an tỉnh Lào Cai vinh dự được các cấp, các ngành khen thưởng:

BẢNG VÀNG TRUYỀN THỐNG

(Tính đến tháng 7/2022)

CÔNG AN TỈNH LÀO CAI

• 01 HUÂN CHƯƠNG HỒ CHÍ MINH
  • 01 HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG HẠNG NHẤT
  • 01 HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG HẠNG NHÌ
  • 01 HUÂN CHƯƠNG BẢO VỆ TỔ QUỐC HẠNG BA
  • 03 TẬP THỂ ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN: PHÒNG BẢO VỆ CHÍNH TRỊ, CÔNG AN THỊ XÃ CAM ĐƯỜNG VÀ PHÒNG CẢNH SÁT ĐIỀU TRA TỘI PHẠM VỀ MA TÚY
  • 01 CÁ NHÂN ANH HÙNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG NHÂN DÂN: LIỆT SĨ TRẦN KIM CHIẾN
  • 03 CỜ THI ĐUA CỦA CHÍNH PHỦ; 42 CỜ THI ĐUA CỦA BỘ CÔNG AN, ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
  • NHIỀU BẰNG KHEN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ, BỘ CÔNG AN, ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH VÀ CÁC BỘ, BAN, NGÀNH TẶNG

TẬP THỂ CÁC ĐƠN VỊ CƠ SỞ VÀ CÁN BỘ, CHIẾN SĨ CÔNG AN TỈNH

01 HUÂN CHƯƠNG QUÂN CÔNG

• 327 HUÂN CHƯƠNG CHIẾN CÔNG CÁC HẠNG
  • 295 HUÂN CHƯƠNG KHÁNG CHIẾN
  • 114 HUÂN CHƯƠNG BẢO VỆ TỔ QUỐC
  • 101 LƯỢT CHIẾN SĨ THI ĐUA TOÀN LỰC LƯỢNG
  • 2232 LƯỢT CHIẾN SĨ THI ĐUA CƠ SỞ
  • 2954 HUY CHƯƠNG CHIẾN SĨ VẺ VANG CÁC HẠNG
  • 537 LƯỢT TẬP THỂ ĐƠN VỊ QUYẾT THẮNG
  • HÀNG VẠN LƯỢT TẬP THỂ, CÁ NHÂN ĐƯỢC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ, BỘ CÔNG AN, UỶ BAN  NHÂN DÂN TỈNH VÀ CÁC BỘ, BAN, NGÀNH TẶNG BẰNG KHEN.

Cổng TTĐT Công an tỉnh Lào Cai