image banner
Ba nạn nhân được cứu thoát an toàn khỏi đám cháy trong đêm tại Hà Nội
Quá trình nỗ lực chữa cháy, tìm kiếm người bị nạn trong vụ cháy xảy ra rạng sáng nay tại Hà Nội, Cảnh sát PCCC & CNCH đã cứu được 3 người thoát khỏi đám cháy an toàn, gồm 2 người ở tầng 2 và 1 người ở tầng 3, trong đó có 1 trẻ em 6 tháng tuổi.

   

   
  Khoảng 2h50' ngày 24/2, Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP Hà Nội nhận được tin báo cháy xảy ra tại nhà dân, địa chỉ số 357 ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị đã điều động 4 xe ôtô chữa cháy cùng 30 CBCS Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm tới hiện trường triển khai chữa cháy.
   

   

   
  Tại hiện trường đám cháy, qua trinh sát và khai thác thông tin, chỉ huy chữa cháy nhanh chóng phân công CBCS triển khai các đội hình tìm kiếm người bị nạn còn mắc kẹt trong đám cháy đồng thời triển khai chữa cháy, ngăn chặn cháy lan. Quá trình nỗ lực chữa cháy, tìm kiếm người bị nạn, CBCS Cảnh sát PCCC & CNCH đã cứu được 3 người thoát khỏi đám cháy an toàn, gồm 2 người ở tầng 2 và 1 người ở tầng 3, trong đó có 1 trẻ em 6 tháng tuổi, hiện tình trạng sức khỏe các nạn nhân ổn định.
   

  Thiếu tá Nguyễn Văn Lương, Đội Phó Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hai Bà Trưng kể lại: "Công tác đánh giá tình hình được thực hiện ngay trong quá trình cả đội di chuyển sao cho việc hành quân cũng như tiếp cận hiện trường nhanh nhất bởi thời gian lúc này là rất quan trọng, mọi sự chậm trễ đều có thể khiến tình hình trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là khi thông tin có nhiều người bị mắc kẹt bên trong đám cháy. Căn nhà xảy ra cháy nằm trong ngõ sâu nên xe chữa cháy chỉ có thể dừng phía ngoài với khoảng cách gần 400m. Tôi cùng với hai CBCS phải tiến hành trinh sát trước, sau đó mới triển khai lực lượng… Thời điểm này, đám cháy diễn ra ở tầng 1 đã bùng lên rất lớn và có dấu hiệu lan lên tầng 2, đồng thời tác động nhiệt lên tầng 3”.

  Sau ít phút trao đổi nhanh, chỉ huy 2 đơn vị nhất trí nhiệm vụ phải thực hiện ngay lúc này là tiếp cận, giải cứu ba người đang bị mắc kẹt ở tầng 2 và tầng 3 của ngôi nhà bởi nếu cố gắng dập lửa ở tầng 1 trước có thể gây ra khói dày đặc, ảnh hưởng nguy hiểm đến các nạn nhân. Trong 3 nạn nhân bị mắc kẹt thì có hai người ở tầng 2 và một người ở tầng 3. Chúng tôi triển khai cứu hộ từ phía mặt ngoài ngôi nhà bằng thang và dùng banh cắt thủy lực cắt song sắt", Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàn Kiếm.cho biết.

  Cán bộ trực tiếp dùng banh cắt thủy lực phá chuồng cọp là Thượng úy Nguyễn Viết Quân, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàn Kiếm. Thượng úy Quân nhớ lại, khi anh mở được lối thoát cho các nạn nhân ở tầng 2 thì người còn lại ở tầng 3 trong sự hoảng loạn đã kêu khóc rất lớn nên anh vừa phải cố gắng trấn an vừa khẩn trương đưa hai nạn nhân đầu xuống, sau đó nhanh chóng tiếp cận khu vực tầng 3. Chạy đua với thời gian, anh cùng đồng đội đã đưa được nạn nhân thứ ba ra ngoài. Tuy nhiên, do thời gian ở trong đám cháy khá lâu nên nạn nhân này bị bỏng và được đưa vào viện điều trị. “Thời điểm nạn nhân cuối cùng được đưa ra ngoài, tôi cùng với các đồng đội thở phào nhẹ nhõm bởi người dân đã được an toàn trước "giặc lửa". Đây là cảm xúc thật khó diễn tả đối với những chiến sĩ Cảnh sát PCCC chúng tôi”, Thượng úy Quân chia sẻ.

  Cùng chung tâm trạng, Trung tá Bình cho biết, sự dũng cảm của các chiến sĩ Cảnh sát PCCC được tôi luyện qua công tác tập luyện thường ngày tại đơn vị. Đối diện với một vụ cháy, lính cứu hỏa hơn ai hết phải là người có được tinh thần thép, gan dạ cùng với sự bình tĩnh, bởi chỉ có như vậy mới tạo được sự yên tâm cho các nạn nhân trong cơn nguy nan. Trong khi đó, nói về công tác chữa cháy, Thiếu tá Lương cho biết, trên thực tế, mỗi vụ cháy lại có diễn biến khác nhau, hoàn toàn không hề giống nhau. Trường hợp vụ cháy trong ngõ Quỳnh, hiện trường là nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ống có 1 lối thoát hiểm là cửa ra vào và 1 cầu thang bộ. Khó khăn đặt ra cho lực lượng PCCC là xe chữa cháy không thể tiếp cận sát hiện trường mà phải dừng từ xa nên thời gian bị ảnh hưởng không nhỏ. Chính bởi vậy, mọi quyết định phải được đưa ra thật nhanh, sai lầm sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn.

  Công tác tập luyện, sẵn sàng chiến đấu là kỷ luật của mỗi đơn vị, CBCS PCCC và CNCH. Tuy nhiên, theo Thiếu tá Lương, một điều rất quan trong và rất mừng trong vụ cháy này, đó là các nạn nhân đã qua tập huấn PCCC nên khi hỏa hoạn xảy ra họ chủ động di chuyển ra khu vực thoáng, sử dụng chăn che ngọn lửa, để khói ít ảnh hưởng đến bản thân và chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu.

   

  Với nỗ lực triển khai chữa cháy và CNCH, đến khoảng 3h54', đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH khống chế. Khu vực xảy ra cháy là ở tầng 1 của ngôi nhà. Nguyên nhân và thiệt hại do vụ cháy gây ra đang được cơ quan chức năng điều tra, thống kê, làm rõ.

  Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an


  Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
  Đăng nhập