image banner
Lào Cai: Phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ từ các khu dân cư, các cơ sở văn hóa tâm linh và chợ

Khi thời gian lùi về những ngày cuối năm, sau khoảng thời gian tất bật với những bộn bề của cuộc sống, người dân lại náo nức trở về các địa điểm văn hoá tâm linh như đền, chùa, miếu để tạ lễ cuối năm. Kèm theo đó là số lượng khổng lồ vàng mã được đốt đi. Tuy nhiên, việc thắp hương, hóa vàng mã không đảm bảo an toàn PCCC sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về cháy nổ, đe doạ trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Để chủ động phòng ngừa những tình huống cháy nổ có thể xảy ra nhất là vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, hướng dẫn các quy định an toàn về cháy nổ tại khu vực tâm linh như đền, chùa và các cửa hàng kinh doanh vàng mã trên địa bàn tỉnh.

anh tin bai

Lực lượng PCCC kiểm tra các thiết bị chữa cháy tại chợ Cốc Lếu.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai có 8 địa điểm văn hóa tâm linh, 13 chợ. Đây là những địa điểm tập trung rất nhiều lượt người dân và khách du lịch đến để thắp hương, dâng lễ và buôn bán, trao đổi hàng hóa. Bởi vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC có thể xảy ra.

Qua các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng nhận định, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chợ, trong đó các chợ thường được bố trí xây dựng tại nơi tập trung đông dân cư, dễ giao thương hàng hóa nên trữ lượng chất cháy cao hơn so với các khu vực khác. Mặt khác, các tuyến đường, phố bên ngoài xung quanh chợ luôn là các tuyến đường kinh doanh buôn bán nhộn nhịp; hàng hóa, lưu lượng xe cộ tăng vọt cào các giờ cao điểm, các ngày lễ lớn cận kề khiến giao thông khu vực này dễ tắc nghẽn, gây khó khăn cho lực lượng, phương tiện chữa cháy khi di chuyển trong trường hợp xảy ra cháy, nổ trong chợ. Bởi vậy, Ban quản lý chợ Cốc Lếu đã phối hợp với lực lượng chức năng, thường xuyên kiểm tra, các thiết bị chữa cháy và tuyên truyền nhắc nhở các chủ cửa hàng kinh doanh trong chợ thực hiện đúng quy định đảm bảo an toàn PCCC.

anh tin bai

Kiểm tra hướng dẫn các cơ sở kinh doanh về công tác PCCC.

Các hộ kinh doanh vàng mã ở thành phố Lào Cai chủ yếu nhà các hộ gia đình kết hợp kinh doanh, nên người dân thường tận dụng tối đa mặt bằng để bán hàng. Nhằm hạn chế nguy cơ cháy, nổ xảy ra tại các cơ sở kinh doanh vàng mã, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và Công an thành phố Lào Cai thường xuyên tiến hành hàng loạt đợt kiểm tra công tác an toàn PCCC. Qua đó, đôn đốc, nhắc nhở, chỉ ra những tồn tại của các chủ cơ sở kinh doanh trong công tác PCCC để các cơ sở kịp thời khắc phục. Bà Dương Thị Ngoan, tổ 29 phường Cốc Lếu chủ cơ sở bán vàng mã tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai chia sẻ, do được các đồng chí thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra công tác PCCC, gia đình tôi đã thay mới toàn bộ hệ thống dây điện, dùng ống gen chống cháy và thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC để trước hết là đảm bảo an toàn cho gia dình tôi và mọi người xung quanh.

anh tin bai

Kiểm tra nguồn nước PCCC tại Đền Thượng.

Để chuẩn bị cho dịp lễ trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với lực lượng PCCC cở tổ chức tập trung kiểm tra các thiết bị PCCC, hệ thống điện; việc bố trí tài sản, hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm; sử dụng nguồn nhiệt, lửa tại các nơi thắp hương, hóa vàng mã; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ và các trụ nước PCCC ở các đền, chùa. Đồng thời tuyên truyền, quán triệt đến ban quản lý di tích trong việc thực hiện công tác PCCC; các văn bản, quy định về công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH... Nhìn chung, các di tích, các điểm thờ tự cơ bản  được trang bị bình chữa cháy xách tay; xây khu hóa tiền vàng đảm bảo an toàn về PCCC.

anh tin bai

Ban quản lý đền đã chuẩn bị các bình chữa cháy gần những nơi có hương đèn.

Chung cư Tecco, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai là nơi ở của 372 hộ gia đình. Nhu cầu thờ tự, cúng lễ của người dân dịp cuối năm cũng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, ban quản trị tòa nhà đã bố trí xây dựng và lắp đặt các lò đốt vàng mã để phục vụ cư dân. Các lò hóa vàng được xây ở một góc khuất ít người qua lại và có nguồn nước dự phòng khi có tình huống cấp bách xảy ra.

anh tin bai

Nơi đốt vàng mã được quy định tại chung cư.

Ông Đỗ Việt Dũng, Phó ban Quản trị Chung cư Tecco cho biết sắp đến ngày ông Công, ông Táo và tết Nguyên Đán nên nhu cầu cúng bái, hóa vàng của người dân tăng lên. Những ngày thường các hộ dân sẽ hóa vàng tại 1 lò hóa vàng tập thể theo quy định của ban Quản lý chung cư. Còn đến những ngày lễ lớn ban quản lý sẽ bổ sung thêm nhiều lò hóa và di động, khi người dân hóa vàng sẽ có nhân viên quản lý chung cư và bảo vệ hỗ trợ để đảm bảo an toàn PCCC.

anh tin bai

Ban quản lý quy định tầng hầm thấp nhất để phục vụ cho người dân gửi và sạc xe điện theo khung giờ quy định, lắp hệ thống ngắt điện tự động theo giờ để tránh trường hợp cháy nổ do sạc điện xảy ra.

Đồng chí Thượng tá Trần Minh Hoạch, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo: Dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán, cũng là mùa khô hanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Do đó, các cơ sở văn hóa tâm linh, khu di tích lịch sử, văn hóa, các hộ kinh doanh và mỗi người dân cần thực hiện đúng theo các quy định và chủ động trong công tác PCCC; nâng cao vai trò, nhận thức về công tác PCCC khi dâng hương lễ chùa, góp phần bảo vệ an toàn các di tích, đảm bảo tài sản, tính mạng của chính mình./.

Quỳnh Trang - ANTV Lào Cai


Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập