Hoàn thiện cơ sở pháp lý về tổ chức, bố trí, sắp xếp định biên thuyền viên trên phương tiện thủy trong Công an nhân dân
Bộ Công an dự thảo Thông tư quy định về giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn, chức danh, định biên thuyền viên trên phương tiện thủy và đào tạo, thi, cấp chứng chỉ lái xuồng máy trong Công an nhân dân (CAND) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Theo đó, dự thảo Thông tư này quy định về giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn; chức danh, định biên thuyền viên trên phương tiện thủy CAND; trách nhiệm của thuyền viên, người lái phương tiện, người lái xuồng máy CAND; đào tạo, thi, cấp, đổi, cấp lại chứng chỉ lái xuồng máy trong CAND.

Các quy định về chức danh và nhiệm vụ theo chức danh của thuyền viên; đăng ký thuyền viên; định biên an toàn tối thiểu; tiêu chuẩn chuyên môn và chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên làm việc trên tàu biển CAND thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng hải.

Đào tạo, cấp chứng chỉ lái xuồng máy cho cán bộ, chiến sĩ Công an.

Đối tượng áp dụng quy định bao gồm: Công an các đơn vị, địa phương; thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, máy phó, thủy thủ, thợ máy, người lái phương tiện, người lái xuồng máy làm việc trên phương tiện thủy CAND; cơ quan quản lý, đào tạo, thi, cấp chứng chỉ lái xuồng máy CAND; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ CAND, học viên các trường CAND; cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện, người lái xuồng máy

Dự thảo Thông tư quy định Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng được phân thành hạng nhất (T1), hạng nhì (T2), hạng ba (T3) và hạng tư (T4).

Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng được phân thành hạng nhất (M1), hạng nhì (M2) và hạng ba (M3).

Chứng chỉ chuyên môn, bao gồm: Chứng chỉ thủy thủ (TT); Chứng chỉ thợ máy (TM); Chứng chỉ lái phương tiện (LPT); Chứng chỉ điều khiển phương tiện cao tốc (ĐKCT); Chứng chỉ điều khiển phương tiện đi ven biển (ĐKVB); Chứng chỉ lái xuồng máy Công an nhân dân (LXM).

Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn do ngành Giao thông vận tải và Quốc phòng cấp có giá trị sử dụng trong ngành Công an.

Chứng chỉ lái xuồng máy Công an không xác định thời hạn.

Chức danh thuyền viên, tiêu chuẩn chức danh thuyền viên, người lái phương tiện, người lái xuồng máy CAND

Chức danh thuyền viên bao gồm: Thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, máy phó, thủy thủ, thợ máy.

Tiêu chuẩn thuyền viên, người lái phương tiện, người lái xuồng máy phải là cán bộ, chiến sĩ CAND; Có giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với chức danh, loại phương tiện đảm nhiệm.

Ngoài ra, công tác đào tạo, thi, cấp chứng chỉ lái xuồng máy CAND được quy định chi tiết tại Chương III dự thảo Thông tư. Trong đó, quy định đối tượng đào tạo là cán bộ, chiến sĩ CAND. Hồ sơ đăng ký học lái xuồng máy CAND gồm:

- Đơn đề nghị học, thi, cấp, đổi, cấp lại chứng chỉ lái xuồng máy có xác nhận của thủ trưởng đơn vị nơi công tác (theo mẫu số 03 ban hành kèm theo dự thảo Thông tư này).

- Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan y tế từ cấp huyện hoặc bệnh xá Công an cấp tỉnh trở lên cấp và biết bơi.

- 02 ảnh màu kiểu chân dung chụp chính diện trên nền màu xanh, kích thước 3cm x 4cm; cán bộ, chiến sĩ mặc trang phục theo điều lệnh CAND, đeo số hiệu, đội mũ kê pi.

Toàn văn dự thảo Thông tư được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an để lấy ý kiến đóng góp trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đăng. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thể xem toàn văn dự thảo và tham gia đóng góp ý kiến tại đây.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an