Huyện Mường Khương ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Sáng 01/7/2024, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tới dự có đồng Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai; chí Giàng Quốc Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hoàng Văn Quang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Thào Thị Lan, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện một số Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh Lễ râ mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại huyện Mường Khương

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ Công an cấp xã giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chịu sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng, sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã; sự hướng dẫn, phân công, kiểm tra của Công an cấp xã trong thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có nhiệm vụ: Hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự; Hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; Hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; Hỗ trợ tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương phát biểu trình bày nội dung Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được bố trí thành Tổ bảo vệ an ninh, trật tự. Địa bàn phụ trách của Tổ bảo vệ an ninh, trật tự là một hoặc một số thôn, tổ dân phố thuộc đơn vị hành chính cấp xã hoặc tại huyện không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã. Tổ bảo vệ an ninh, trật tự gồm có Tổ trưởng, Tổ phó và Tổ viên.

Đại biểu dự Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở diễu hành biểu dương lực lượng
Đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai phát biểu tại Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại huyện Mường Khương

Phát biểu tại Lễ ra mắt, đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai đã đánh giá cao công tác tuyên truyền về việc thành lập Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; ghi nhận sự chủ động làm tốt công tác tham mưu của Lực lượng Công an tỉnh với cấp ủy, chính quyền địa phương về nguyên tắc thành lập, hoạt động, chế độ chính sách đối lới Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Mường Khương, Công an, Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cần quan tâm và thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh và huyện Mường Khương tặng hoa chúc mừng Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương phát biểu bế mạc Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thời gian qua, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trong huyện Mường Khương đã ban hành Quyết định thành lập 157 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và từng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự tại 157 thôn, tổ dân phố, với 471 thành viên. Đây sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng Công an nhân dân tại địa phương tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác, làm nòng cốt trong phong trào xây dựng và bảo vệ tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Mạnh Cường - Cao Chung