Si Ma Cai: Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 290/KH – UBND, ngày 7/6/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Sáng ngày 1/7/2024, Huyện Si Ma Cai đã tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Dự buổi lễ ra mắt có đồng chí Nguyễn Văn Phúc, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy; đồng chí thượng tá Mai Xuân Trung, Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Lào Cai; đồng chí Hà Đức Minh,  Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Lý Xuân Thành, Phó bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Dương, PBT, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo các cơ quan đơn vị, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn.
     Theo đó, huyện Si Ma Cai đã thành lập 62 tổ bảo vệ ANTT với 186 thành viên tham gia bảo vệ an ninh cơ sở trên địa bàn huyện.
    Tại buổi lễ ra mắt, các đại biểu, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT đã được nghe lãnh đạo Công an huyện trình bày tóm tắt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Lãnh đạo Công an huyện trình bày tóm tắt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua vào ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại cơ sở trong tình hình mới.
    Luật quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Luật cũng quy định các điều kiện để tham gia lực lượng này, bao gồm: Đủ từ 18 đến 70 tuổi. Có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, cá nhân và gia đình tuân thủ tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước...
    Cũng tại buổi lễ, các đại biểu, lực lượng tham gia bảo vệ ANTT đã được lãnh đạo công an huyện tuyên truyền triển khai về Luật căn cước công dân năm 2023.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Văn Dương, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện mong muốn các lực lượng tham gia bảo vệ an trận tự ở cơ sở tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương Si Ma Cai, truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước không ngừng phấn đấu về mọi mặt, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng lực lượng

Nhân dịp này các đồng chí thường trực huyện ủy, HĐND-UBND huyện đã tặng hoa chúc mừng các đồng chí tham gia lực lượng bảo vệ an trật tự tại cơ sở./.

Vũ Chiến - Giàng Măng - Minh Hồng