TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, TỆ NẠN XÃ HỘI VÀ XÂY DỰNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ ANTQ NĂM 2023

Sáng nay 28/12/2023, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo; thành viên Ban Chỉ đạo các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; Thượng tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2023, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có những chuyển biến tích cực, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vững chắc theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải” ngay từ cơ sở; khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của Nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể đã phối hợp triển khai đồng bộ, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật được gần 2.700 buổi với trên 276 nghìn lượt người tham gia. Phối hợp xây dựng, nhân rộng mô hình và duy trì có hiệu qủa 73 mô hình tại 2.059 điểm trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đánh giá, có trên 90% xã, phường, thị trấn, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT và phân loại phong trào đạt từ khá trở lên.

Trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, lực lượng chức năng đã tập trung xử lý, làm rõ 216 vụ, 393 đối tượng (đạt 97,7% chỉ tiêu giao); tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,6%. Xử lý vi phạm hành chính về trật tự ATGT trên 13 nghìn trường hợp với số tiền hơn 42 tỷ đồng;…

Đồng chí Thượng tá Trần Viết Phương - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu khai mạc.

Hội nghị cũng đã tiến hành tổng kết Chỉ thị số 06 của UBND tỉnh về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết tình hình tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT và sơ kết 01 năm xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo khẳng định: Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được củng cố và duy trì, có sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp và được gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động, phong trào thi đua khác. Công tác xây dựng và nhân rộng mô hình điển hình tiên tiến và chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT được đẩy mạnh, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia vào công tác bảo vệ ANTQ, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận Hội nghị.

Về nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban chỉ đạo các cấp tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, kết luận của TW, Bộ Chính trị, Tỉnh ủy về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 41 năm 2023 của Tỉnh ủy Lào Cai về đẩy mạnh, xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, kịp thời biểu dương những cá nhân tiêu biểu, những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tích cực tham gia vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng củng cố vững chắc nền an ninh nhân dân gắn với nền quốc phòng toàn dân./.

Tống Huệ - Quỳnh Trang ANTV Lào Cai