Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khách sạn SoJo Lào Cai

Chiều ngày 03/5/2024, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty cổ phần đầu tư quản lý khách sạn TNH tổ chức thực hành kế hoạch diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Khách sạn SoJo Lào Cai, số nhà 002 đường An Dương Vương, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Tập huấn thực binh cho nhân viên khách sạn SoJo

Tại các đơn vị, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh Lào Cai đã hướng dẫn lực lượng cơ sở diễn tập cơ chế chỉ huy điều hành theo hình thức thông qua xây dựng Slide trình chiếu giới thiệu cơ chế xử lý, điều hành; mô phỏng tình huống cháy và trình tự diễn biến các hoạt động tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo quy trình.

Toàn cảnh xuất phát điểm đám cháy

Tại phần diễn tập thực binh, với tình huống giả định: Tại khu vự hầm để xe của Khách sạn SoJo xảy ra chập hệ thống điện gặp chất dễ cháy dẫn đến cháy lan cả khu vực tầng hầm. Đây là khu vực để nhiều xe máy, ô tô nên khi phát sinh đám cháy có nhiều khói khí độc, gây nguy hiểm cho nhân viên và khác hàng. Nhưng chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn, với sự phối hợp của lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp thì toàn bộ sự cố cháy đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia PCCC cũng như cứu nạn, cứu hộ được triển khai nhanh chóng, dứt khoát.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ nỗ lực dập tắt đám cháy

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn kịp thời di dời tài sản và cứu nạn

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đưa nạn nhân ra khỏi khu vực nguy hiểm

Phối hợp 02 lực lượng khống chế hoàn toàn đám cháy

Thông qua diễn tập nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các đám cháy lớn, diễn biến phức tạp xảy ra. Nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng cơ sở  trong giải quyết xử lý sự cố cháy, nổ và CNCH. Đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ công nhân viên làm việc tại khách sạn về Phòng cháy, chữa cháy và CNCH. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ về PCCC&CNCH trong quá trình sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Lào Cai của lực lượng PCCC cơ sở./.

Thanh Tuấn - ANTV LÀO CAI