Ký kết nghị quyết liên ngành về phối hợp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật

Chiều 03/5, Ban Nội chính Tỉnh ủy phối hợp với Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị ký kết nghị quyết liên ngành về việc phối hợp trong công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Dương Hùng Yên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các cơ quan, ngành gồm: Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Hải quan tỉnh, Cục Thi hành án dân sự, Cục Thuế tỉnh đã thảo luận, thống nhất các nội dung và tiến hành ký kết nghị quyết liên ngành về việc phối hợp trong công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đại diện các cơ quan, đơn vị ký kết nghị quyết liên ngành

Nghị quyết liên ngành này quy định nguyên tắc, phương thức, cơ chế, nội dung phối hợp trong việc tiếp nhận, phân loại, chuyển giao, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo đó, về nguyên tắc phối hợp, mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật phải được tiếp nhận, phân loại, chuyển giao, giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định và quy định tại nghị quyết liên ngành này. Việc phối hợp được thực hiện trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức, hoạt động của từng ngành tham gia phối hợp theo đúng quy định của pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thống nhất của Tỉnh ủy. Việc phối hợp phải thường xuyên, kịp thời, đồng bộ, chặt chẽ, thống nhất, bảo đảm bí mật Nhà nước, đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành ký kết nghị quyết liên ngành

Về trách nhiệm trong công tác phối hợp, các ngành trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật có trách nhiệm trao đổi, cung cấp đầy đủ thông tin về vi phạm pháp luật, tội phạm phát hiện, tiếp nhận được và kết quả giải quyết. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh là cơ quan chủ trì thực hiện cơ chế phối hợp; trực tiếp hướng dẫn, yêu cầu các ngành thực hiện chế độ báo cáo, thông tin về việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Lào Cai; kịp thời kiến nghị yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm công tác phối hợp trong chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và vi phạm pháp luật theo đúng quy định của pháp luật và quy định tại nghị quyết liên ngành này.

Về phương thức phối hợp, các bên phối hợp qua công tác tổ chức các hội nghị giao ban định kỳ; qua thực hiện chế độ thông tin báo cáo và phối hợp trong giải quyết các vụ việc cụ thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, ngành căn cứ các nội dung đã ký kết của nghị quyết liên ngành tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, hiệu quả.

Tống Huệ