Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp: Bảo vệ an toàn phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới giao thông Lào Cai

Ngày 02/4/2024, Toà án nhân dân tỉnh Lào Cai đã mở phiên toà xét xử vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới giao thông Lào Cai đối với 2 bị cáo Dương Đức Minh, nguyên Phó giám đốc Công ty cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới giao thông Lào Cai về tội “Nhận hối lộ” và bị cáo Nguyễn Kim Dương về tội “Đưa hối lộ”. Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong thời qua.

Trước đó, ngày 18/2/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng về tội “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”. Hai đối tượng gồm Dương Đức Minh, sinh năm 1979, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2401D - Công ty cổ phần đăng kiểm xe cơ giới giao thông tỉnh Lào Cai, trú tại số nhà 130, đường Ngô Văn Sở, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi nhận hối lộ để cấp phép hoán cải xe cơ giới không đúng quy định; Nguyễn Kim Dương, sinh năm 1984, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại tổng hợp Việt Lâm có địa chỉ tại đường Trần Đại Nghĩa, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về hành vi “Đưa hối lộ”. Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Dương Đức Minh.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án, hành vi phạm tội của các đối tượng nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới đường bộ, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trong phiên toà có rất đômg người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố tham gia khiến tình hình an ninh, trật tự tại phiên tòa có thể trở nên phức tạp, khó kiểm soát.

Trước tình hình đó, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Lào Cai được phân công nhiệm vụ bảo vệ phiên toà đã xây dựng phương án bảo vệ cụ thể, chi tiết, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và vũ trang trong hỗ trợ tư pháp. Các cán bộ, chiến sĩ được phân công luôn sẵn sàng ứng phó với nhũng tình huống phức tạp, đột xuất, bất ngờ, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn phiên toà, hội đồng xét xử cũng như những người tham gia, đề phòng trường hợp các bị cáo có hành vi kích động, gây ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Phiên tòa đã được bảo vệ an toàn, theo đúng quy định của pháp luật, được quần chúng nhân dân đánh giá cao. Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an đẹp trong lòng Nhân dân./.

Phạm Gia Lương (Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp)

Một số hình ảnh bảo vệ phiên toà