Công an tỉnh Lào Cai làm việc với Đoàn kiểm tra của Bộ Công an về việc thực hiện bố trí điều tra viên ở Công an cấp xã

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về kiểm tra việc tổ chức, triển khai thực hiện Hướng dẫn số 15/HD-BCA-V03 đối với Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong 02 ngày (từ ngày 27 đến 28/3/2024) đoàn công tác của Cục Pháp chế Bộ Công an tiến hành kiểm tra đối với Công an tỉnh Lào Cai.

Đoàn Kiểm tra làm việc với Công an tỉnh Lào Cai.

Tại Lào Cai, đoàn tiến hành kiểm tra việc tổ chức, triển khai, thực hiện Hướng dẫn số 15/HD-BCA-V03 của Bộ Công an đối với Công an xã Bảo Hà, Công an huyện Bảo Yên; Công an phường Kim Tân, Công an thành phố Lào Cai và Công an tỉnh Lào Cai.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, Công an tỉnh đã tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn số 15/HD-BCA-V03 của Bộ Công an tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, đặc biệt là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn và Công an cấp huyện. Quá trình triển khai, cơ bản cán bộ, chiến sĩ nắm vững các quy định của Luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Điều tra viên các cấp, từ đó nhận thức được trách nhiệm, tầm quan trọng của Công an cấp cơ sở trong phòng, chống tội phạm, đặc biệt là công tác giải quyết vụ việc ngay từ địa bàn cơ sở.

Đoàn kiểm tra làm việc với Công an xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên.

Đoàn kiểm tra làm việc với Công an huyện Bảo Yên.

Qua rà soát đội ngũ Trưởng Công an, phó trưởng Công an xã, phường, thị trấn đủ điều kiện, tiêu chuẩn và nhận xét đánh giá về năng lực thực hiện nhiệm vụ điều tra để xem xét bổ nhiệm chức danh Điều tra viên, tính đến ngày 01/12/2023, Công an tỉnh đã xem xét bổ nhiệm, bố trí 152 Điều tra viên tại 152 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh (đạt tỷ lệ 100% Công an xã, phường, thị trấn được bố trí 01 Điều tra viên). Đồng thời rà soát, thống kê số lượng, đánh giá chất lượng đội ngũ Điều tra viên, tình hình tội phạm, vụ án, tố giác, tin báo về tội phạm để xác định nhu cầu bổ sung Điều tra viên cho từng đơn vị.

Cử 315 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, trong đó có 185 cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Công an cấp xã tham gia thi tuyển Điều tra viên do Bộ Công an và Công an tỉnh tổ chức. Tổ chức tập huấn, truyền đạt kiến thức pháp luật, nghiệp vụ và hướng dẫn kỹ năng, kinh nghiệm cho hơn 350 cán bộ, chiến sĩ là Điều tra viên, cán bộ điều tra, Trưởng, Phó trưởng Công an cấp xã dự nguồn bổ nhiệm điều tra viên để nâng cao năng lực hiệu quả công tác.

Thông qua việc bố trí Điều tra viên ở Công an cấp xã giúp Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp huyện giảm tải về tố giác, tin báo về tội phạm và điều tra các vụ án ít nghiêm trọng; giúp lực lượng Công an cấp xã chủ động hơn trong việc giải quyết các vụ việc nảy sinh ngay từ địa bàn cơ sở.

Đoàn kiểm tra làm việc với Công an phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Đoàn kiểm tra làm việc với Công an Thành phố Lào Cai.

Qua kiểm tra, Công an tỉnh cũng đề xuất, kiến nghị với đoàn kiểm tra một số nội dung như: Bộ Công an thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ điều tra để nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ Điều tra viên Công an cấp xã; bổ sung, trang cấp trang thiết bị phục vụ cho công tác điều tra tại Công an cấp xã; bổ sung, hoàn thiện hướng dẫn việc phân công Điều tra viên ở Công an cấp xã giải quyết tin báo và thụ lý điều tra các vụ án ít nghiêm trọng để lực lượng Điều tra viên Công an cấp xã triển khai có hiệu quả.

Kết luận đoàn kiểm tra, đồng chí Thượng tá Ngô Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế, Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác bố trí lực lượng Điều tra viên cho Công an cấp xã, quá trình triển khai, thực hiện và những kết quả bước đầu của Công an tỉnh Lào Cai trong thực hiện công tác điều tra tại địa bàn cơ sở; đồng chí cũng nhất trí với những kiến nghị, đề xuất của Công an tỉnh, qua đó tổng hợp, báo cáo Bộ trong thời gian sớm nhất./.

Trung Hiếu - ANTV Lào Cai