Thành phố Lào Cai Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Sáng 01/7/2024, thành phố Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Đến dự  có đồng chí Vũ Xuân Cường – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Đỗ Trường Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai; đại tá Trần Quốc Huy – Uỷ viên BTV Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.

Các đại biểu tham gia buổi Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV đã thông qua “Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Theo đó lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được tổ chức lại từ các lực lượng, gồm: lực lượng bảo vệ dân phố ở các phường, công an xã bán chuyên trách; Đội trưởng Đội phó đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định. Lực lượng này do chính quyền địa phương thành lập, được bố trí ở thôn, tổ dân phố trên cơ sở tự nguyện của người dân để hỗ trợ công an xã, phường giúp Uỷ ban Nhân dân cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tại thành phố Lào Cai, các cơ sở đã tín nhiệm, tuyển chọn 304 tổ bảo vệ ANTT và 912 thành viên ở cơ sở đã được tham gia bảo vệ ANTT.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Đỗ Trường Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai mong muốn: Ngay sau buổi Lễ ra mắt, các Tổ và thành viên của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ nhanh chóng ổn định, đi vào hoạt động, tiếp tục phát huy tốt trọng trách, vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền giao phó.

Đồng chí Đỗ Trường Sơn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai phát biểu tại buổi lễ

Việc lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức đi vào hoạt động theo Luật mới thực sự là cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực lực lượng Công an cơ sở bảo đảm ANTT, giữ vững trật tự, kỷ cương trên mỗi địa bàn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Công an thành phố Lào Cai