Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 20/6/2024, Văn phòng thường trực về Nhân quyền Chính phủ phối hợp với Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nhân quyền cấp cơ sở năm 2024.

Đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại (BCA), Phó Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ; Tiến sĩ Lê Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng Ban tôn giáo Chính phủ; Đại tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Lào Cai; cùng với hơn 300 đại biểu tham mưu, thực hiện công tác nhân quyền tại các sở, ngành, đơn vị, Công an cấp huyện, xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung cho biết: Thời gian qua, công tác bảo đảm và đấu tranh về nhân quyền trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được triển khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả. Các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là trên lĩnh vực: an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo của Nhân dân... ngày càng được hoàn thiện, bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân. Tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh luôn được duy trì ở mức cao hơn mức bình quân của cả nước, giai đoạn 2020-2023 đạt khoảng 7%. Quy mô kinh tế tỉnh Lào Cai có sự tăng trưởng nhất định, hết năm 2023 đạt gần 74 nghìn tỷ đồng, tăng vượt hơn 40% so với năm 2020 (đứng thứ 4/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc). Có thể khẳng định công tác bảo đảm nhân quyền, triển khai, thực hiện các chính sách về phát triển kinh tế, xã hội, dân tộc, tôn giáo, bình đẳng giới, lao động, nghề nghiệp… đã đem lại những hiệu quả rõ rệt đối với sự phát triển của tỉnh.

Hội nghị tập huấn 02 chuyên đề: (1) Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và một số vấn đề trong đấu tranh với hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá Việt Nam. (2) Công tác nhân quyền trong tình hình mới và 01 phim tư liệu về những kết quả quan trọng trong công tác bảo đảm nhân quyền của Việt Nam; đã cung cấp nhiều thông tin, tình hình mới về vấn đề quyền con người và các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về bảo đảm quyền tự do, tín ngưỡng, tôn giáo. Qua đó, đã nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo đảm, đấu tranh, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người cho hơn 300 cán bộ, đảng viên tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên toàn tỉnh.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Đại tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Lê Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ truyền đạt một số nội dung tại hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực về Nhân quyền Chính phủ khẳng định việc đảm bảo quyền con người là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị, gắn liền với cấp cơ sở do đó cần sự chung tay, phối hợp của các sở, ban, ngành và hệ thống chính trị cấp cơ sở. Thời gian tới Văn phòng Thường trực BCĐ Nhân quyền tỉnh Lào Cai cần chủ động trong công tác tham mưu cho chính quyền các cấp triển khai các chính sách, pháp luật về bảo đảm, thúc đẩy quyền con người; tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đối nội và đối ngoại, phủ xanh thông tin tích cực về thành tựu bảo đảm quyền con người, nhất là tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Đại tá Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh khẳng định, thời gian tới các thế lực thù địch, phản động tiếp tục gia tăng các hoạt động lợi dụng không gian mạng, vấn đề “Dân chủ”, “Nhân quyền”, “Tự do ngôn luận”, “Tự do báo chí”, nhằm đẩy mạnh âm mưu “Diễn biến hòa bình”, kích động biểu tình, bạo loạn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc… Do đó, công tác nhân quyền cần được quan tâm, chú trọng thực hiện, nêu cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, phát huy năng lực của cán bộ tham mưu, thực hiện công tác nhân quyền ở cơ sở, góp phần đưa công tác bảo đảm, đấu tranh về nhân quyền ngày càng thiết thực, hiệu quả./.

Quỳnh Trang - ANTV Lào Cai