Ký kết Quy chế phối hợp thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

Ngày 25/6/2024, Công an tỉnh Lào Cai và Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tổ chức ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Dự buổi lễ có đồng chí Đại tá Hoàng Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đỗ Ngọc Long - Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh đồng chủ trì lễ ký kết.

Quang cảnh Lễ ký kết

Theo nội dung ký kết, Công an tỉnh và Chi nhánh NHCSXH tỉnh sẽ phối hợp tuyên truyền, phổ biến về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh. Thực hiện cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất, kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù theo quy định, đảm bảo đúng đối tượng, đủ điều kiện vay vốn. Thực hiện các giải pháp nhằm hướng dẫn người vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Đồng chí Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết

Đồng thời, phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát, xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện; công an các huyện, thành phố chủ động tổng hợp, lập danh sách người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn làm căn cứ để Chi nhánh NHCSXH nơi cho vay giải ngân nguồn vốn bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng.

Đồng chí Đỗ Ngọc Long - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết

Thông qua việc ký kết quy chế phối hợp nhằm quy định mục đích, nguyên tắc, nội dung, hình thức phối hợp, trách nhiệm của Công an tỉnh và Chi nhánh NHCSXH tỉnh trong việc thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng vay vốn người chấp hành xong án phạt tù để đào tạo nghề, tạo việc làm, sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường trách nhiệm giữa Công an tỉnh và Chi nhánh NHCSXH tỉnh trong thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; bảo đảm sự chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất.

Hai đơn vị tổ chức ký kết Quy chế phối hợp

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã giải ngân vốn vay theo Quyết định số 22/2023/NĐ-TTg cho 33 trường hợp (trong tổng số 1.233 người) được tiếp cận vốn vay theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Ngay sau khi tiếp cận nguồn vốn giải ngân, hầu hết các trường hợp đều được chính quyền địa phương, đoàn thể và Công an cấp xã hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, hiệu quả.

Thanh Tuấn (ANTV Lào Cai) - Mạnh Hưng (Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp)