Thực tập phương án cứu nạn tại Cơ sở cai nghiện số 1 Lào Cai

Trong thời gian qua, Công an huyện Bảo Thắng phối hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án cứu nạn tại cơ sở cai nghiện.

Tham gia tập huấn có hơn 500 người là học viên đang cai nghiện tập trung tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1, cán bộ, công nhân viên đang công tác tại cơ sở.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC, Công an huyện Bảo Thắng đã phổ biến các văn bản pháp luật mới về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); phổ biến, thực hành những kiến thức, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn trong đám cháy, trong các loại tai nạn, sự cố khác.

Ở phần thực tập phương án chữa cháy, tình huống được đưa ra là xảy ra cháy tại khu nhà phục hồi sau điều trị cắt cơn nghiện của cơ sở, đang có 200 học viên sinh hoạt, điều trị. Đội PCCC cơ sở nhanh chóng dập tắt đám cháy theo phương án chữa cháy đã xây dựng, sơ tán được phần lớn số học viên tại tòa nhà đến vị trí an toàn. Lợi dụng khi cán bộ cơ sở tập trung chữa cháy, một số đối tượng là học viên tại tầng 2 nhà phục hồi đã gây rối, đưa ra yêu sách và có mục đích bỏ trốn khỏi cơ sở.

Thực tập phương án chữa cháy tại chỗ

Lực lượng tại chỗ tiến hành vận động, cưỡng chế được một số đối tượng đưa khỏi khu vực nhà cháy. Tuy nhiên, còn 20 đối tượng cố tình chống đối, leo lên mái nhà, tìm đường thoát ra ngoài.

Nhận được tin báo của cơ sở cai nghiện, lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) thôn Làng My và Công an xã Xuân Quang (nơi cơ sở hoạt động) tăng cường lực lượng đến hỗ trợ chữa cháy và bảo đảm ANTT. Hơn 10 đối tượng tiếp tục được vận động, cưỡng chế đưa xuống an toàn; còn 5 đối tượng quá khích chống đối quyết liệt. Khi không tìm được đường tẩu thoát, từ trên mái nhà cao, các đối tượng đưa ra yêu sách, gây áp lực buộc phải cung cấp phương tiện, tạo điều kiện cho chúng trốn ra ngoài, nếu không sẽ nhảy xuống tự tử.

Nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện Bảo Thắng chỉ đạo lực lượng tại chỗ tiếp tục vận động, thuyết phục các đối tượng để kéo dài thời gian chờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện cơ động tới, triển khai phương án cứu nạn trên cao, tránh xảy ra hậu quả thiệt hại sức khỏe, tính mạng của các đối tượng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai thành công đội hình, kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi, cứu được 5 đối tượng, ổn định tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở.

Thực tập kỹ thuật cứu nạn nạn nhân rơi từ trên cao bằng thiết bị đệm hơi

Thông qua tổ chức tập huấn và thực tập phương án giúp trang bị cho cán bộ, học viên kỹ năng, kiến thức cần thiết trong bảo vệ bản thân, bảo vệ cơ sở khi có cháy, sự cố tai nạn xảy ra; đồng thời nhằm mục đích răn đe, giáo dục các đối tượng là học viên của cơ sở chấp hành tốt, ngăn ngừa phát sinh ý đồ chống đối, gây rối ANTT tại cơ sở.

Lương Đức Luận - Công an huyện Bảo Thắng