Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo cảnh báo thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai, tình trạng nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh những tới sẽ khiến thời tiết khô hanh, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Chi cục Kiểm lâm tỉnh dự báo và thông báo cấp dự báo cháy rừng từ ngày 01/4/2024 đến hết ngày 07/4/2024, nhiều khu vực trong tỉnh đang có nguy cơ cháy rừng đến cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm).

Cụ thể: Nguy cơ cháy rừng cấp Cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) gồm các huyện: Văn Bàn, Bảo Thắng, Bảo Yên, thị xã Sa Pa, thành phố Lào Cai và một số xã vùng thấp của huyện Bát Xát, Mường Khương; nguy cơ cháy rừng Cấp IV (cấp nguy hiểm) gồm các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai và một số xã vùng cao của huyện Bát Xát, Mường Khương.

Lực lượng kiểm lâm, Công an xã, điện lực hướng dẫn bà con cách tạo đường băng cản lửa khi đốt nương làm rẫy.

Chi cục Kiểm lâm đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Truyền thông huyện, thị xã, thành phố tăng cường phát bản tin cảnh báo cấp dự báo cháy rừng; các cơ quan, tổ chức có liên quan và Nhân dân cảnh giác, chủ động có biện pháp phòng chống cháy rừng.

Đối với Ủy ban nhân dân cấp xã, Hạt Kiểm lâm các huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn Nhân dân đốt nương, đốt xử lý thực bì đảm bảo an toàn phòng cháy rừng; phải thông báo cho Nhân dân tuyệt đối không sử dụng lửa, đốt nương, xử lý thực bì trong rừng, gần rừng. Kịp thời huy động lực lượng chữa cháy rừng kịp thời theo phương châm "4 tại chỗ" khi có cháy rừng xảy ra hoặc các đám cháy có nguy cơ cháy lan vào rừng.

Tuyên truyền bà con đi làm nương không đốt rác, sử dụng lửa ở khu vực trong và ngoài bìa rừng vào những ngày nắng nóng, hanh khô, thời điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cũng đề nghị Vườn Quốc gia Hoàng Liên; các Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn, Bát Xát, các đơn vị chủ rừng khác: Thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo Kế hoạch hiệp đồng và Phương án PCCCR đã được phê duyệt; bố trí lực lượng tuần tra, canh phòng, trực tại trụ sở đơn vị, trạm, chốt bảo vệ rừng, các vị trí xung yếu để kiểm soát người vào rừng, kịp thời phát hiện diểm cháy và tổ chức chữa cháy nếu xảy ra cháy rừng hoặc nguy cơ cháy lan vào rừng./

Quỳnh Trang - ANTV Lào Cai